วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 09/03/61

โดย กระสุนทอง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ประจำปีการศึกษา 2558-2559 ในการนี้ สุวิมล มหากิจศิริ เข้ารับพระราชทานปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาบริหารธุรกิจ ณ อาคารอเนกนิทัศน์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เมื่อวันที่ 7 มีนาคม.

ความศักดิ์สิทธิ์แห่งกฎหมาย เสื่อมสลายเมื่อลูบหน้าปะจมูก... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561

อินโดนีเซีย มีอันดับดัชนีรับรู้คอร์รัปชัน ปี 2560 จากผลสำรวจขององค์กรโปร่งใสนานาชาติ อันดับที่ 96 เท่ากับประเทศไทย และ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด คงจะ หัวไม่ส่ายเหมือนผู้นำไทย

จากข่าวเล็กๆ ระบุผู้นำอินโดฯ จ่ายเงิน 11 ล้านรูเปีย ประมาณ 25,600 บาท ซื้อของขวัญที่ได้จากการไปเยือน เดนมาร์ก เป็นแผ่นเสียงไวนิลเพลงร็อก ชุดลิมิเต็ดเอดิชั่น ของโปรดในฐานะเขาเป็นขาร็อกตัวยง

ของขวัญชิ้นนี้ นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก มอบให้เป็นระลึกด้วยรู้ว่า โดนใจผู้นำอินโดฯแน่ๆ แต่กติกาของสำนักงานปราบปรามคอร์รัปชันอินโดฯ กำหนดให้ของขวัญ ที่ประธานาธิบดีได้รับขณะอยู่ในตำแหน่งถือว่าเป็นของรัฐ โจโก วิโดโด จึง จ่ายเงินซื้อ

ขณะที่ โฆษกสำนักงานปราบปรามคอร์รัปชันอินโดฯ บอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องการจ่ายเงินเท่านั้น แต่เป็นการสร้างมาตรฐานเกี่ยวกับการไม่คอร์รัปชัน เป็นแบบอย่างให้เจ้าหน้าที่รัฐอื่นๆ ปฏิบัติตาม

เปล่าครับ...“กระสุนทอง” ไม่ได้หยิบยกมาเรียกร้องให้ ผู้นำไทย หรือข้าราชการผู้ใหญ่ของไทย ประพฤติปฏิบัติแบบเขา แค่ปฏิบัติตามกติกาของเราอย่างเคร่งครัด ทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ หัวแถวเป็นแบบอย่างที่ดีก็เป็นที่สุดของ ความปีติ

แบบจีนๆ ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ระหว่างนี้ นอกจากรับรอง ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนอีก 5 ปี ตามรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ที่ให้ดำรงตำแหน่ง 2 วาระ 10 ปี ยังเป็นที่จับตาของโลกว่า จะมี การปรับแก้รัฐธรรมนูญ ไม่กำหนดวาระดำรงตำแหน่งของ สี จิ้นผิง

ผลงาน 5 ปีที่ผ่านมาของ สี จิ้นผิง โดดเด่นทุกด้าน โดยเฉพาะการปราบปรามคอร์รัปชัน ฟันปลาใหญ่เป็นที่ประจักษ์ ทำให้การต่ออำนาจด้วยการปรับแก้รัฐธรรมนูญ มีน้ำหนัก เพื่อหลักประกัน ความมั่นคงของประเทศที่มีประชากร 1,400 ล้านคน มากที่สุดในโลก

แม้สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่เมื่อ สี จิ้นผิง ต้องการสร้างผู้นำจีนรุ่นต่อไปที่เขามั่นใจได้ ไม่ทำเสียของ นานาชาติก็ต้องฉุกคิด หากเกิดวิกฤติจีนแตกขึ้นมาจะสะเทือนโลกขนาดไหน

เอ้า .... คำว่า “ต่ออำนาจ” ทำให้ต้องหันมาประเมิน ในบ้านเราแบบไทยๆ ซึ่งมีความพยายามเหมือนกัน เพียงแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต่ออำนาจด้วย บทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่แก้ไข “บทหลัก” ของรัฐธรรมนูญแบบจีน

ใช่....ด้วยขนาดประเทศ ด้วยจำนวนประชากร ไทย-จีน เปรียบกันไม่ได้เลย แต่เรื่องของความจำเป็นแบบไทยๆ ก็มีน้ำหนักไม่น้อยเพื่อ ตั้งหลักเดินหน้าประเทศใหม่ หลังบอบช้ำล้มเหลวจากประชาธิปไตยเต็มใบ

ผลสำรวจล่าสุด ความไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ยังสอบผ่าน เปอร์เซ็นต์ของ คนเร่งเลือกตั้ง น้อยกว่าคนที่ ยังรอได้ เพื่อให้แน่ใจการเมืองไม่กลับไปเลวร้ายอีก

“กระสุนทอง” เลือกทางสายกลางอยู่แล้ว เพียงแต่ห่วงกังวล ผู้นำหัวไม่ส่ายแบบไทยๆ ยังไม่มีผลงานปราบโกงด้วยการ ฟันปลาใหญ่ ซ้ำยังแบกอุ้ม ความบกพร่องทางจริยธรรม ของเพื่อนพ้องน้องพี่ ซึ่ง อาจเป็นอุปสรรคกับโรดแม็ปต่ออำนาจ

ตอกย้ำไว้อีก กระแสความรู้สึกสังคมไม่ไว้วางใจ คดีเปรมชัย ณ เสือดำ แรงจัดมากนั้น อย่าตำหนิผู้คน ที่ร่วมกันถล่มผ่านสื่อออนไลน์ เพราะความเป็นจริงที่ผ่านมา กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์กับคนรวย

ยิ่งโต้ยิ่งเหมือนราดน้ำมันใส่กองไฟ เร่งทำให้เกิดความเชื่อมั่น กฎหมายศักดิ์สิทธิ์กับคนรวย นั่นแหละสังคมจึงจะไว้วางใจ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ต้องอดทนกับ ภาพที่อ่อนน้อมเกินไปกับ “เปรมชัย” ในฐานะ พนักงานสอบสวนกับ ผู้ถูกตั้งข้อหา ที่อยู่ระหว่างศาลให้ประกันตัว

สังคมตั้งข้อสังเกตอะไรๆ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็จงอึดๆเข้าไว้ เช่น “เปรมชัย” ไปพบพนักงานสอบสวนที่ ทองผาภูมิ วันที่ 2 ก.พ. ก่อนวันตำรวจนัดวันที่ 5 ก.พ. แล้ว พล.ต.อ.ศรีวราห์ บังเอิญไปทองผาภูมิ เจอ “เปรมชัย” พอดิบพอดี อย่างที่มี “คลิปนอบน้อม” ไม่มีทางเลยที่จะห้ามผู้คนเขาคิดว่า “นัดกันไว้แล้ว”

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ เปิดเวที “สานพลังเพื่อการป้องกันเด็กและเยาวชนจากการพนัน” พร้อมลงนามความ ร่วมมือป้องกันเด็กและเยาวชนจาก การพนันออนไลน์ในช่วงฟุตบอลโลก กลางปีนี้ ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ

10.00 น. วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมการเงิน หาดใหญ่ ครั้งที่ 8 ให้ สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัด ที่ชั้น 1 เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ งานมีถึง 11 มี.ค.นี้

คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ เชิญชวนนักเรียนนักศึกษาและผู้สนใจนวัตกรรมการศึกษา ร่วมงาน “มหกรรมการศึกษา 2018” ที่รอยัลพารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน วันที่ 9-11 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

ห้องอาหารญี่ปุ่น ไดอิจิ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ จัดเมนูพิเศษ “หมูดำคุโรบูตะ” ราชันย์แห่งเนื้อหมูหลากหลายแบบในบุฟเฟ่ต์ ตลอดเดือน มี.ค.นี้ ทั้งมื้อกลางวันและค่ำ

ศพ คุณแม่อารินทร์ เศรษฐบุตร มารดา คุณหญิงเกิดศิริ ศรุตานนท์ แม่ยาย พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อยู่วัดธาตุทอง ศาลาเจ้าจอมสมบูรณ์ สวด 19.00 น. ถึง 13 มี.ค.นี้

ศพ มติ ตั้งพานิช อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 26 พระราชทานเพลิง 11 มี.ค. 17.00 น. ปัจจัยทำบุญสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีทั้งหมด (มีเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะออกใบเสร็จที่หน้างาน)

พระราชทานเพลิงศพ ชุบ สงวนพงศ์ มารดา วิบูลย์ สงวนพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่วัดเสนาสนารามฯ อยุธยา วันที่ 10 มี.ค.นี้ เวลา 16.00 น.


"กระสุนทอง"

อินโดนีเซีย มีอันดับดัชนีรับรู้ คอร์รัปชัน ปี 2560 จากผลสำรวจขององค์กรโปร่งใสนานาชาติ อันดับที่ 96 เท่ากับประเทศไทย และ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด คงจะ หัวไม่ส่ายเหมือนผู้นำไทย... 8 มี.ค. 2561 08:42 8 มี.ค. 2561 08:49 ไทยรัฐ