วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยา? หมอประชารัฐ

หลักหนึ่งของนักสังคมสงเคราะห์ อย่าช่วยคนด้วยการหาปลาไปให้กิน แต่ให้ช่วยด้วยเครื่องมือ อวน เบ็ด หรือเรือ เพื่อให้เขาไปจับปลากินได้เอง

เพราะฉะนั้น การแจกเงินคนไร้ที่พึ่งที่กำลังเป็นข่าวอื้อฉาว จึงผิดทั้งหลักการ ผิดทั้งการกระทำ ที่กำลังถูกลำเลิกเบิกประจานว่าสุมหัวกินกันทั้งกระทรวง

ผมสงสัยคนไร้ที่พึ่ง คนขอทาน รวมอยู่ในกลุ่มคนจน ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สองกลุ่ม กลุ่มแรกมีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาท ต่อปี กลุ่มที่สองรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปีหรือเปล่า?

คำตอบ ไม่ใช่ กลุ่มคนไร้ที่พึ่ง เป็นกลุ่มเล็ก มีจำนวนน้อย เท่าที่มีข่าวจังหวัดละราวๆ 5 พันคน นราธิวาสน้อยมาก มีแค่ 38 คน ส่วนคนจนกลุ่มแรก 5 ล้านกว่า กลุ่มสอง 11 ล้านกว่า

สองกลุ่มนี้ เท่าที่ยอมรับว่าเป็นคนจน ลงทะเบียนเอาไว้ เป็นงานที่ “ทีมหมอประชารัฐสุขใจ” จะบุกบั่นไปคุยหาวิธีเยียวยารักษาโรคจนถึงบ้าน

ผมพยายามมโน...หมอประชารัฐสุขใจ ตั้งชื่อดูดีขนาดนี้ เนื้อตัวหน้าตาเป็นอย่างไร

เริ่มได้คำตอบบ้าง...จากทีมหมอประชารัฐ ฟากกระทรวงพาณิชย์ ที่เอาผู้หญิงไปฝึกวิชา “แม่บ้าน” ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นความจริงที่เจาะใจ บ้านเมืองเราตอนนี้ขาดแคลนอาชีพแม่บ้าน...

ขนาดยังฝึกวิชาไม่จบหลักสูตร ก็มีองค์กรใหญ่ไปถามหา

แม่บ้านนั้น ผู้หญิงเป็นโดยหน้าที่ แต่บางลักษณะงาน เช่นงานเช็ดกระจก ยังไม่เคยทำก็ถูกสอนให้ทำ

ภาคโรงแรมขาดแม่บ้านมาก ผมดูข่าวผู้หญิงถูกฝึกให้ปูเตียงนอน เรียบตึง แบบที่เห็นในโรงแรมห้าดาว

นี่ก็เป็นอีกแขนงวิชาที่แม่บ้านชั้นดีที่สอบผ่านจะได้ค่าตอบแทนยุติธรรม

ได้วิชา “แม่บ้าน” ก็มีโอกาสที่จะหายจากโรคความจนได้ในเวลาไม่ช้า

อีกหนึ่งวิชา ที่ได้ทั้งหญิงและชาย...วิชาชงกาแฟ หมอประชารัฐไม่เพียงถ่ายทอดวิชาชงกาแฟให้อร่อย...แล้วก็ยังหาลู่ทางให้ซื้อแฟรนไชส์ เปิดร้านให้ขายกาแฟ

ค่าแฟรนไชส์แพง ก็ขอราคาคนจน แต่ปัญหาที่จะได้เป็นเจ้าของร้านกาแฟ สำหรับคนจนส่วนใหญ่ก็ยังยาก เพราะต้องแสดงบัญชีธนาคาร ให้ “หมอประชารัฐ” เห็น หาเงินเป็น หมุนเงินเป็น

แม่ค้าขายผ้า แสดงบัญชีหมุนเงินหกเดือนก็เข้าตา “หมอประชารัฐ” ได้เป็นเจ้าของร้านกาแฟไป มีรายได้สูงกว่าอาชีพขายผ้า ลืมตาอ้าปากได้มากกว่าเดิม

ถ้ารักษามาตรฐานของกำไรไว้ได้ โรคความจนเรื้อรังก็คงหาย

รวมความว่า การรักษาโรคความจนด้วยฝีมือ “หมอประชารัฐสุขใจ” ฝ่ายกระทรวงพาณิชย์ ไม่ทิ้งหลักนักสังคมสงเคราะห์ คือให้วิชาหาลู่ทางค้าขายช่วยให้หากำไรด้วยตัวเอง

ไม่ใช่แจกเงินง่ายๆ เปิดช่องให้ข้าราชการรุมทึ้ง เหมือนที่บางกระทรวงทำ

สำหรับหมอประชารัฐฝ่ายอื่นๆ ผมกำลังตั้งใจสดับตรับฟังว่าจะใช้ยาขนานไหน...ใช้วิธีอะไร

ถ้าหมอมีศรัทธาให้คนไข้ และคนไข้ก็มีศรัทธาให้หมอ...ผมเชื่อว่า ต้นทุนชีวิตคนหนึ่ง มีสมอง มีสองแขน สองขา ก็เริ่มต้นได้เหมือนกัน

จะติดขัดก็ตรงที่คนจน ที่ไม่รู้ตัวว่าจน ไม่ได้ไปลงทะเบียนเอาไว้...จะพอมีโอกาสเข้าคอร์สรักษาโรคจนของหมอประชารัฐ อีกหรือไม่...

ผมเชื่อว่า ถ้ารัฐบาลมีศรัทธาหนักแน่น ข้อติดขัดแค่เรื่องไม่มีบัตรคนจน คงถูกแก้ไขผ่อนคลาย

ขอเพียงมีแรง ช่วยได้ก็ช่วยกันไป ถ้าคนไทยทุกคนหาเงินได้ ก็เอาไปกินไปใช้ ภาษีเป็นของรัฐบาลทั้งนั้น รัฐบาลเอาทั้งต้นทุนทั้งกำไรคืนได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง.

กิเลน ประลองเชิง

หลักหนึ่งของนักสังคมสงเคราะห์ อย่าช่วยคนด้วยการหาปลาไปให้กิน แต่ให้ช่วยด้วยเครื่องมือ อวน เบ็ด หรือเรือ เพื่อให้เขาไปจับปลากินได้เอง เพราะฉะนั้นการแจกเงินคนไร้ที่พึ่งที่กำลังเป็นข่าวอื้อฉาว 8 มี.ค. 2561 08:36 8 มี.ค. 2561 10:50 ไทยรัฐ