วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนละเมิด "บุพเพสันนิวาส" ออเจ้าทั้งหลายระวังติดคุก6เดือน-4 ปีปรับ 8 แสน

เตือนละเมิด "บุพเพสันนิวาส" ออเจ้าทั้งหลายระวังติดคุก6เดือน-4 ปีปรับ 8 แสน

  • Share:

น.ส.นุสรา กาญจนกูล ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย กรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมอยู่ระหว่างปรับปรุงกฎหมายลิขสิทธิ์ เพื่อให้ครอบคลุมการละเมิดบนโลกออนไลน์ ให้มีประสิทธิภาพในการระงับการละเมิดลิขสิทธิ์ หรือนำงานละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยป้องกันไม่ให้การละเมิดลิขสิทธิ์แพร่หลายและขยายวงกว้าง เนื่องจากในยุคดิจิทัล มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาหลากหลายรูปแบบ ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ไลน์, เฟซบุ๊ก ยูทูบ ล่าสุดมีกรณีของการละเมิดลิขสิทธิ์ วรรณกรรมเรื่องบุพเพสันนิวาส ซึ่งเป็นบทประพันธ์ที่ได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ กรมขอเตือนเกี่ยวกับการละเมิดดังกล่าว เช่น การสแกนบทประพันธ์มาเผยแพร่ในเพจเฟซบุ๊ก โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ถือว่าเข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์หลายมาตรา เช่น การทำซ้ำ ดัดแปลง หรือเผยแพร่ต่อสาธารณชน มีโทษปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หากกระทำเพื่อการค้า มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ยังกำหนดโทษสำหรับการเผยแพร่ต่อสาธารณชน โดยรู้อยู่แล้วหรือมีเหตุอันควรรู้ว่างานที่นำออกเผยแพร่ ได้ทำขึ้นโดยละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น มีโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท หากการกระทำความผิดเป็นการกระทำเพื่อการค้ามีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000-400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“กรณีของผู้ที่มีการกดแชร์ กดไลค์ และการดาวน์โหลด ถือเป็นการเผยแพร่ต่อสาธารณชนอย่างหนึ่ง หากกระทำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ อาจเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ได้ หากการกระทำดังกล่าวไม่ขัดต่อการแสวงหาประโยชน์จากงานมีลิขสิทธิ์ อาจเข้าข้อยกเว้นการละเมิดลิขสิทธิ์ หากประสงค์จะใช้งานลิขสิทธิ์ใดๆ ควรติดต่อเจ้าของลิขสิทธิ์เพื่อขออนุญาตก่อน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้