วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บูมเมนูดีลิเวอรี่

เมื่อชีวิตเร่งรีบ เวลามีค่าดั่งทอง สนองนี้ดคนรุ่นใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ที่พึ่งพาสมาร์ทโฟนจัดการทุกสิ่ง ทั้งจ่ายเงิน ช็อปปิ้ง สั่งซื้อสินค้า ทำธุรกรรม และแชตออนไลน์ จนกลายเป็นปรากฏการณ์ที่คุ้นชินของสังคม

นายกั๋ว โปหนาน อายุ 29 ปี เจ้าของภัตตาคารอาหารจีนสไตล์เสฉวน “8Peppers” ที่ทยอยเปิดสาขาแห่งใหม่เป็นแห่งที่ 10 ทั่วมหานครแห่งนี้ ตั้งแต่เปิดกิจการเมื่อปีที่แล้ว และเตรียมขยายทั่วประเทศอีกหลักร้อยสาขา เน้นการจัดส่งอาหารผ่านแพลตฟอร์มชั้นนำ “Ele.me” (แปลง่ายๆว่า “หิวยัง”) กับ “Meituan” (แก๊งงดงาม) แบบเพียวๆ

แค่ปีที่แล้ว มียอดการส่งมื้ออาหารกว่า 200,000 ล้านหยวน หรือราวๆ 1 ล้านล้าน บ. เท่ากับผลผลิตมวลรวมทั้งประเทศของโบลิเวีย!!! คาดปีนี้จะฉลุยอีกราว 20% และจาก ศูนย์ข้อมูลเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของจีน ยังมองว่า แพลตฟอร์มการสั่งอาหารของลูกค้าช่วง 2 ปีเพิ่มขึ้น 3 เท่า เป็น 343 ล้านราย ส่วนใหญ่ผ่านการใช้แอพฯบนมือถือนี่แหละ

อากั๋วให้เหตุผลว่า เพราะคนสมัยนี้ ทั้งครอบครัวและคนทำงานไม่อยากเสียเวลาทำกับข้าวกินอีกแล้ว ยิ่งคนหนุ่มสาวอย่างตัวเองก็ไม่คิดฝึกทำอาหารด้วย มร.จาง ซู่ห่าว ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Ele.me ก็เสริมเรื่องค่าส่งอาหารที่คิดไม่กี่หยวน ไม่กระทบรายได้ที่เพิ่มขึ้นของคนจีน

“เรื่องราคาไม่ใช่ประเด็นอีกแล้ว ความสะดวกและคุณภาพประสิทธิภาพการให้บริการสิที่เป็นเรื่องสำคัญสุด โดยเฉพาะคนจีนที่เกิดในยุค’90 หรือช่วงปี 2000” แล้ว Ele.me ยังทำงานด้านระบบข้อมูลผู้ใช้บริการ เพื่อช่วยผู้ประกอบการภัตตาคารกำหนดว่า จะไปเปิดที่ไหนให้ทำยอดขายได้มากสุด พร้อมๆกับทดสอบการใช้โดรนจัดส่ง โดยผู้สนับสนุนหลัก คือ อาลีบาบา ส่วน Meituan ก็มี Tencent เป็นแบ็กอัพชั้นดี

แต่การให้บริการที่สร้างความสะดวกสบายกับผู้บริโภค ก็ตามมาด้วยคนขี่มอ’ไซค์ส่งของจอดรถเต็มริมทาง คนสัญจรไปมาลำบาก อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วนับหมื่นครั้ง เพราะขี่ซอกแซกซิ่งให้ทันภายใน 30 นาที กล่องโฟมใช้แล้วก็ทิ้งท่วมเป็นกองขยะนครเซี่ยงไฮ้

ดีนะที่ภาครัฐนครเซี่ยงไฮ้ไหวตัวทัน ชี้แนะเรื่องความปลอดภัยใหม่โดยพลัน ไวของจริง!!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

เมื่อชีวิตเร่งรีบ เวลามีค่าดั่งทอง สนองนี้ดคนรุ่นใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ที่พึ่งพาสมาร์ทโฟนจัดการทุกสิ่ง ทั้งจ่ายเงิน ช็อปปิ้ง สั่งซื้อสินค้า ทำธุรกรรม และแชตออนไลน์ จนกลายเป็น... 8 มี.ค. 2561 08:14 8 มี.ค. 2561 08:14 ไทยรัฐ