วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยำผัดไทยดอกอัญชัน

ยำผัดไทยดอกอัญชัน

  • Share:

วันนี้ขอเอาใจคนเลิฟผัดไทย หนึ่งในอาหารไทยที่หลายๆคนชื่นชอบ ทั้งทานง่ายและอร่อยถูกปากด้วย แถมยังเป็นเมนูที่ขึ้นหน้าขึ้นตาในหมู่ชาวต่างชาติไม่แพ้ต้มยำกุ้งทีเดียว จะเห็นได้จากร้านอาหารไทยในต่างแดนจะต้องมีผัดไทยอยู่ในลิสต์เมนูทุกร้าน แม้แต่การจัดอันดับร้านอาหารมิชลินสตาร์ ในเมืองไทยเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็ยังมีร้านผัดไทยได้รับคัดเลือกด้วย

สำหรับเมนูผัดไทยที่นำมาขึ้นสำรับวันนี้ จะถูกดัดแปลงให้ต่างไปจากผัดไทยทั่วๆไป โดยการนำผัดไทยมายำ เท่ากับทานอาหารจานเดียวได้ถึงสองอารมณ์สองรสชาติในเวลาเดียวกัน จากการแนะนำของ คุณเก๋–พิม ภักดี อดีตแอร์โฮสเตส การบินไทย ที่ต้องจบอาชีพการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่อง หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุถูกกระเป๋าผู้โดยสารจากช่องใส่สัมภาระบนเครื่องหล่นทับที่บริเวณต้นคอ จนกระดูกคอทับเส้นประสาท ต้องรักษาตัวอยู่นานหลายปี จึงไม่สามารถกลับไปทำงานเดิมได้ ต้องหาอาชีพใหม่เพื่อเลี้ยงชีพ ประจวบกับได้เจอเพื่อนเก่าจึงชวนกันมาเข้าหุ้นขายอาหาร ด้วยความที่ทั้งเธอและเพื่อนต่างชอบทานผัดไทย จึงชวนกันเปิดร้านขายผัดไทยและความที่ทุกร้านที่ขายผัดไทย จะใส่เครื่องปรุงไม่ถึงใจคนทาน คุณเก๋เธอจึงยึดหลัก ลูกค้าคือพระเจ้า!! ผัดไทยร้านเธอจึงตามใจผู้บริโภค ให้สิทธิ์ลูกค้าได้เลือกเครื่องปรุง (ซึ่งเธอเรียกว่าท็อปปิ้ง) ได้อย่างถึงใจพระเดชพระคุณไปเลย และเธอยังขายความต่าง โดยมีเมนูแปลกๆ

ให้เลือก ทั้งผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยไข่กุ้ง (Ebiko) ผัดไทยเบคอน ผัดไทยหมูนุ่ม ผัดไทยแหนม ผัดไทยกากหมู ผัดไทยหนวดปลาหมึก ผัดไทยไข่ปลาหมึก เป็นต้น ใครอยากได้ท็อปปิ้งเบิ้ลกี่ตลบ สั่งได้ตามชอบ ตอนนี้ร้าน “ผัดไทยอร่อยจริง” ของคุณเก๋เปิดขายแบบฟู้ดทรัค ที่ตลาดหัวมุม ตรงถนนเกษตร-นวมินทร์ ตัดกับถนนเลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา กับเปิดเป็นร้านที่ศูนย์อาหาร ณ ริมน้ำ รพ.ศิริราช, ศูนย์อาหาร สนง.ใหญ่เอไอเอ ถ.เดโช ใครที่อยากชิมรสชาติโทร.ได้ที่ 09-5897-7474

ตอนนี้คุณเก๋เธอยังไอเดียกระฉูด คิดไปไกลถึงขั้นจะทำผัดไทยสำเร็จรูปแบบ Freeze Dried คล้ายบะหมี่ปรุงสำเร็จรูป เพื่อส่งออกต่างประเทศ หรือคนไทยที่ต้องการความสะดวกอาจมีติดบ้านไว้รับประทานยามอยากได้ด้วย ซึ่งขณะนี้ใกล้ความเป็นจริงแล้ว นอกจากนี้ คุณเก๋เธอยังคิดหาเมนูใหม่ๆ ออกมาเสริมอยู่เสมอ โดยใช้ผัดไทยเป็นพื้นฐาน อย่าง ยำผัดไทยดอกอัญชัน

ซึ่งมี เครื่องปรุงประกอบด้วย : หมูสับรวนสุก/ พริกขี้หนูสวนสับ/ถั่วฟักยาวฝาน บางๆ/กุ้งสดลวกสุก/กุ้งแห้งทั้งชนิดตัวเล็กและตัวใหญ่/เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นเต๋า/พริกป่น/ถั่วลิสงป่น/มะนาว/ ต้นหอมผักชี/หอมแดง/เส้นเล็กย้อมด้วยสีของดอกอัญชัน/น้ำซอสผัดไทย (มีน้ำมะขามเปียก+น้ำตาลปี๊บ+น้ำตาลทราย+น้ำปลา+น้ำส้มสายชู ผสมเข้าด้วยกัน)

วิธีทำ 1) นำเส้นเล็กสดไปแช่น้ำดอกอัญชันที่คั้นไว้ เพื่อให้เส้นออกสีครามสวย แล้วผึ่งให้แห้ง 2) นำเต้าหู้เหลืองไปผัดกับน้ำซอสผัดไทย พร้อมใส่พริกป่น ถั่วป่น กุ้งแห้งตัวเล็กตัวใหญ่ลงผัดด้วย จนน้ำงวด แล้วพักไว้ 3) นำเส้นเล็กลวกในน้ำเดือดที่ผสมน้ำดอกอัญชันจนนิ่ม 4) ใส่หมูสับรวนสุก กุ้งสดลวกสุก และถั่วฟักยาวฝานบางๆลงผสมกับเส้นที่ลวกไว้ 5) ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูสับ น้ำมะนาว และน้ำซอสผัดไทยที่พักไว้ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 6) ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงซอย และต้นหอมผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟได้เลย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้