ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ชัยวุฒิ' สั่งเร่งช่วยเหลืออุตสาหกรรมรับผลกระทบน้ำท่วม

  27 ต.ค. 2553 17:30 น.
  SHARE

  รมว.อุตสาหกรรม สั่ง เร่งสรุปความเสียหายอุตสาหกรรมผลกระทบน้ำท่วม พร้อมสั่งให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์การเปลี่ยนเครื่องจักรใหม่

  เมื่อวันที่  27 ต.ค. นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี  ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เร่งสรุปความเสียหายของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ล่าสุดได้ให้หน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องวางมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการหลังน้ำลด โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เสนอเกี่ยวกับการให้สิทธิประโยชน์ด้านการปรับเปลี่ยนเครื่องจักร ซึ่งอาจยกเว้นภาษีนำเข้าเครื่องจักรให้กับโรงงานที่ได้รับความเสียหายจนไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาได้ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการลงทุนเพื่อพิจารณาและสรุปความชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 2 พ.ย.นี้

  รมว.อุตสาหกรรม กล่าวต่อว่า การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้กับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมนั้นอาจจะพิจารณาให้กับโรงงานที่ถูกน้ำท่วมอีกครั้งว่าในปีหน้าจะสามารถดำเนินการต่อได้หรือไม่  โดยปีนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว คงต้องให้กรมโรงงานอุตสาหกรรมพิจารณาเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้สถาบันยานยนต์หารือกับผู้ประกอบการรถยนต์และรถจักรยานยนต์เปิดโครงการพิเศษเพื่อช่วยเหลือประชาชนในการซ่อมแซมรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมเป็นกรณีพิเศษ เบื้องต้นทางผู้ประกอบการเอกชนได้ให้การตอบรับเป็นอย่างดีที่จะให้การช่วยเหลือ

  "สิ่งต่างๆ ที่กระทรวงอุตสาหกรรมดำเนินการเพื่อช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการจากน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้ ถือเป็นมาตรการเฉพาะหน้า เพราะที่ผ่านมาฝ่ายที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักคือ ภาคแรงงาน เนื่องจากขณะนี้ไม่สามารถเข้าไปทำงานในโรงงานได้ และโรงงานบางแห่งที่ไม่สามารถหยุดการผลิตจำเป็นจะต้องให้แรงงานทำ 2 กะ ทำให้เกิดการโอเวอร์โหลดและอาจส่งผลต่อกระบวนการผลิตที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ส่วนที่จะมีผลกระทบตามมา ได้แก่ ภาคการขนส่ง วัตถุดิบ และสินค้า ซึ่งจุดนี้คงต้องให้ความช่วยเหลือต่อไป" นายชัยวุฒิ กล่าว

  ส่วนการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) นั้น แม้ว่าพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก และมีการเฝ้าระวังระดับน้ำในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แต่ได้กำชับให้ กนอ.เข้มงวดในการวางระบบการระบายน้ำไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนนอกนิคมอุตสาหกรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:21 น.