วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินตามการะเกด! เปิดสูตร มะม่วงน้ำปลาหวาน เมนูแซ่บต้อนรับหน้าร้อน

เห็นแม่การะเกดกินแล้วน้ำลายสอตามจริงๆ สำหรับเมนู มะม่วงน้ำปลาหวาน ที่แม่นายพาความอร่อยไปเสิร์ฟกันข้ามภพให้ชาวอยุธยาได้ลองชิม ออเจ้าทั้งหลายที่ดูละครเมื่อคืน คงรู้สึกอยากกินตามแม่นายขึ้นมาแล้วล่ะสิ

ว่าแต่...จริงๆ แล้ว เมนูนี้มีมาตั้งแต่สมัยไหนกันแน่ คนไทยสมัยอยุธยารู้จักเมนูนี้หรือเปล่า? จากการค้นหามีข้อมูลระบุว่า มะม่วงน้ำปลาหวาน น่าจะเริ่มเกิดขึ้นเมื่อสมัยกรุงรัตนโกสินทร์นี้เอง เพราะในสมัยอยุธยา บ้านเมืองเราสมัยนั้นต้องทำสงครามกับพม่าตลอด ผู้คนจึงไม่มีเวลาที่จะคิดประดิษฐ์หรือทำอาหารเมนูแปลกใหม่มากนัก

แต่จะให้ความสำคัญกับการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นานๆ เพื่อใช้เป็นเสบียงยามศึกสงคราม ให้เก็บไว้ได้นานที่สุดโดยไม่เน่าเสีย แม้เมนูมะม่วงน้ำปลาหวานจะไม่ใช่เมนูเก่าแก่สมัยอยุธยา แต่ก็เป็นของที่คนไทยนิยมทานกันตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ยิ่งกินอร่อยไปอีก

ไทยรัฐออนไลน์ เสาะหา รวบรวมข้อมูล แล้วสรุปสูตรเด็ดมาฝากกัน

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. กุ้งแห้ง
2. หอมแดงซอย
3. พริกสดซอย/พริกแห้งคั่วป่น
4. น้ำตาลปี๊บ
5. น้ำปลา
6. เกลือ 
7. บางสูตรจะเพิ่ม ‘กะปิ’ เข้าไปด้วย เอาเป็นว่าแล้วแต่คนชอบก็แล้วกัน

ขั้นตอนการปรุง

1. โขลกกุ้งแห้งจนป่นละเอียดและเนื้อขึ้นฟู

2. ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บในปริมาณอย่างละเท่าๆ กัน ลงในหม้อ คนให้ละลายเข้ากันดี เติมเกลือเล็กน้อยเพื่อให้รสเค็มแบบกลมกล่อม

3. ถ้าชอบกะปิ ก็ใส่กะปิลงไปละลายในขั้นตอนนี้ อย่าหนักมือเพราะเรามีความเค็มทั้งจากน้ำปลาและเกลือแล้ว (ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นกะปิก็ตัดออกไป) เคี่ยวจนเดือด

4. ใส่พริกป่น กุ้งเเห้งป่น ตามด้วยหัวหอม (ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกสดซอยลงไปอีกได้)

5. ระหว่างที่เคี่ยว ถ้าน้ำปลาหวานเหนียวเกินไปก็สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้เล็กน้อย พอเดือดดีแล้ว ปิดไฟ ยกลงจากเตา

6. รอให้เย็นแล้วค่อยตักใส่ชามเล็ก ฝานมะม่วงเปรี้ยวเป็นชิ้นๆ นำมาจิ้มกับน้ำปลาหวานกินได้เลย

อ่านเรื่องย่อละคร >> บุพเพสันนิวาส

ที่มา : ch3thailand, ครัวคุณต๋อย, สมาชิก813826

เห็นแม่การะเกดกินแล้วน้ำลายสอตามจริงๆ สำหรับเมนู มะม่วงน้ำปลาหวาน ที่แม่นายพาความอร่อยไปเสิร์ฟกันข้ามภพให้ชาวอยุธยาได้ลองชิม ออเจ้าทั้งหลายที่ดูละครเมื่อคืน คงรู้สึกอยากกินตามแม่นายล่ะสิ 7 มี.ค. 2561 15:59 9 มี.ค. 2561 10:49 ไทยรัฐ