วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฝ้าระวังเมล่อนออสซี่ มั่นใจได้ไม่มาไทย

จากกรณีสำนักงานมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย พบผู้ป่วย 15 คน ผู้เสียชีวิต 3 คน ในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย หลังบริโภคเมล่อนที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียลิสทีเรีย ที่มาจากฟาร์มในรัฐนิวเซาท์เวลส์ จนเป็นที่หวั่นเกรงว่า เมล่อนปนเปื้อนเชื้อดังกล่าวอาจจะส่งมายังไทยด้วย

นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เผยว่า หลังจากทราบข่าวเรื่องนี้ มกอช.และกรมวิชาการเกษตร มีคำสั่งด่วนให้เจ้าหน้าที่ด่านกักกันพืชติดตามเฝ้าระวัง เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียลิสทีเรีย สามารถติดมากับผลไม้ได้ทุกชนิด และก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2557 เราเคยได้รับการแจ้งเตือนจากสหรัฐอเมริกา อาจมีเชื้อแบคทีเรียลิสทีเรียติดมากับแอปเปิ้ลนำเข้า

ซึ่งในครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ด่านกักกันพืช กรมวิชาการเกษตร มกอช.และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ได้ร่วมกันเฝ้าระวัง แต่ไม่ปรากฏว่าพบแต่อย่างใด

“ปัจจุบันทุกประเทศจะมีระบบตรวจติดตาม หากพบว่าสินค้ามีการปนเปื้อนจะแจ้งประเทศปลายทางทันที เพื่อเฝ้าระวังทั้งก่อนและหลังการนำเข้าสินค้าลอตนั้นๆ หากตรวจพบจะใช้การทำลาย 2 กรณีคือ ทำลายปลายทางทั้งลอต หรือส่งกลับประเทศต้นทาง แต่กระนั้นก็ตามเชื้อตัวนี้ยังไม่มีรายงานว่า เคยพบในไทย และเราไม่ได้นำเข้าเมล่อนจากออสเตรเลีย ดังนั้น ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อดังกล่าวอย่างแน่นอน”

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ บอกว่า เชื้อชนิดนี้ทนทานต่อสภาวะต่างๆในสิ่งแวดล้อมได้ดี สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่อากาศหรือออกซิเจนน้อย แฝงอยู่ในควานเย็นตั้งแต่ 2-4 ํ C และอุณหภูมิห้อง อยู่ได้ทั้งในมูลสัตว์ ดิน น้ำ น้ำนมดิบ อาหารเนื้อสัตว์สุกดิบ กลุ่มที่ติดเชื้อและมีความเสี่ยงกว่าคนทั่วไปคือ ผู้ที่เป็นเบาหวาน หญิงมีครรภ์ ผู้สูงวัย และเด็กเล็ก มีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิต 20-30% ผู้ป่วยที่ติดเชื้อชนิดนี้ จะมีอาการไข้ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และเสียชีวิต

สำหรับในประเทศไทยยังไม่เคยมีรายงานว่ามีผู้ป่วยจากเชื้อชนิดนี้ มีแต่เพียงรายงานพบผู้ป่วย ซึ่งบริโภคเนื้อสุกๆดิบๆมาจากต่างประเทศ และมาแสดงอาการป่วยที่ประเทศไทยเท่านั้น.

จากกรณีสำนักงานมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย พบผู้ป่วย 15 คน ผู้เสียชีวิต 3 คน ในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย หลังบริโภคเมล่อนที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย 7 มี.ค. 2561 15:37 7 มี.ค. 2561 15:37 ไทยรัฐ