วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” ครองใจผู้ปลูก

มะเดื่อหวาน มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีข้อแตกต่างกันที่ขนาดของผลและสีสันของผล ส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวานจัดและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง รวมทั้งเอาผลสุกไปอบแห้งแพ็กขายได้ราคาดีรับประทานอร่อยมาก ซึ่งในปัจจุบันคนไทยกำลังนิยมปลูกและนิยมรับประทานมะเดื่อหวานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะ “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” ถูกนำเข้ามาปลูกแล้วเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทยบ้านเรา ผลมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 200 กรัมต่อผล สีสันของผลสุกเป็นสีแดงสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อในเป็นสีน้ำผึ้งหรือสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานหอมมีความมันจากเมล็ดเจือปนเป็นที่ชื่นชอบของผู้รับประทานอย่างกว้างขวาง

มะเดื่อหวานญี่ปุ่น หรือ FICUS RACEMOSA FIG, FICUS CARI CA อยู่ในวงศ์ MORACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะเดื่อหวานทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-7 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรูปแฉก 3 แฉก คล้ายใบเมเปิ้ล แต่ขนาดจะใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ดอก เป็นแบบแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกเป็นสีขาวแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสีส้มตามลำดับ ทำให้เวลามีดอกบานพร้อมกันทั้งต้นดูงดงามยิ่ง

ผล รูปกลมมนหรือกลมรี ก้นผลตัดตรงเป็นรูปหยดน้ำหรือคล้ายผลน้ำเต้า ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกหรือแก่จัดจะเป็นสีแดงอมม่วง เนื้อผลหนามีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก เนื้อสุกฉ่ำน้ำ รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก ผลสุกนิยมนำไปแปรรูปได้หลายอย่างตามที่กล่าวข้างต้น รวมทั้งอบแห้งแพ็กขายได้ราคาดีมีผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่ง “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” จะมีดอกและติดผลได้ตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายแหล่งใหญ่เพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 สามารถเดินทางไปชมต้นจริงและทดลองชิมผลสุกได้ที่สวนโดยตรง ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

มะเดื่อหวาน มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีข้อแตกต่างกันที่ขนาดของผลและสีสันของผล ส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวานจัดและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว 7 มี.ค. 2561 14:43 7 มี.ค. 2561 14:43 ไทยรัฐ