วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องเล่าจากสวนครูองุ่นสู่ห้องสมุดนิทานหุ่นมือเคลื่อนที่

เรื่องเล่าจากสวนครูองุ่นสู่ห้องสมุดนิทานหุ่นมือเคลื่อนที่

  • Share:

"หลังจากที่ข้าพเจ้าเสียชีวิตแล้ว ขอให้ที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ทำประโยชน์ให้กับสังคม" คำกล่าวจากครูองุ่น ครูที่อุทิศทั้งชีวิตเพื่อสังคม มองทุกคนมีคุณค่าอย่างเท่าเทียมกันกับพื้นที่ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นปอดให้กับย่านเศรษฐกิจที่ยังคงหลงเหลืออยู่ใจกลางสุขุมวิท “ทองหล่อ ซอย 3” เป็นผืนดินที่เราท่านต่างรู้กันดีว่ามีมูลค่ามากมายหลายร้อยล้าน แล้วเหตุใดที่แห่งนี้ยังคงหลงเหลือเป็นปอดสีเขียวอยู่กลางกรุง

"สวนครูองุ่น-มูลนิธิกระจกเงา" ร่วมกับมูลนิธิไชยวนา เป็นโครงการสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ พื้นที่สีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ สถานที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ ฝึกทักษะและพบปะผ่อนคลาย สำหรับเด็ก พ่อแม่ ครอบครัว จนกระทั่งบุคคลทั่วไป เพื่อให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของครูองุ่น มาลิก ที่ระบุไว้ในพินัยกรรมของท่านและสวนครูองุ่น-มูลนิธิกระจกเงาแห่งนี้ จะเป็นสื่อกลางของความสัมพันธ์ทั้งหมด โดยจะออกมาในรูปแบบของ พื้นที่สาธารณะสำหรับเด็ก ที่พักผ่อนหย่อนใจ ห้องสมุดมนุษย์ ร้านแบ่งปัน พื้นที่กิจกรรมสำหรับบุคคลทั่วไป หน่วยงานต่างๆ NGOs หรืออาจจะเรียกว่า เป็นลานปล่อยของก็ว่าได้

ด้วยความสำคัญของการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ของครอบครัว ทั้งพัฒนาการต่างๆ เราจึงได้สร้างแหล่งการเรียนรู้สวนครูองุ่น-มูลนิธิกระจกเงาขึ้นมาให้กลายเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน รอยยิ้ม และการเรียนรู้ควบคู่ เราหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าสถานที่แห่งนี้จะสร้างความทรงจำดีๆ ให้กับทุกคน สร้างความรักความเข้าใจและความเพลิดเพลินตลอดการมาเยือนและวันนี้อีกหนึ่งบทบาทของสถานที่แห่งนี้ที่กำลังจะเป็นจริงด้วยมือของพวกเราทุกคน “ห้องสมุดหุ่นมือเคลื่อนที่” อีกหนึ่งเจตนารมณ์ของครูองุ่นที่อยากให้สถานที่แห่งนี้เป็นเสมือนห้องสมุดแห่งการเรียนรู้ของพ่อแม่และเด็กที่จะสามารถเสริมสร้างจินตนาการผ่านนิทานหุ่นมือที่ครูองุ่นรัก โดยดังเดิมครูองุ่นนั้นเป็นผู้ก่อตั้งและสร้างหุ่นมือให้กลับมามีชีวิตโดยมีหุ่นมือมากมายที่ครูองุ่นเย็บขึ้นมากับมือและใช้แสดงให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินไปกับเรื่องราวต่างๆ ผ่านการปฏิสัมพันธ์ระหว่างเด็กและผู้เล่า ทำให้เกิดจินตนาการกับเด็กๆ เจตนารมณ์นั้นยังคงอยู่และกำลังจะเป็นจริงกับการพลิกฟื้นโครงการสร้างให้ที่แห่งนี้เป็นห้องสมุดนิทานหุ่นมือเคลื่อนที่ ด้วยการร่วมมือกับ บริษัม แซมโซไนท์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดทำโครงการ Samsonite Trade in Y10 : Open Up The Little Journey เชิญชวนให้ผู้สนใจมาบริจาคกระเป๋าที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อนำมาสร้างนิทานหุ่นมือเคลื่อนที่ โดยสามารถนำกระเป๋าใบเก่าบริจาคได้ที่จุดขายแซมโซไนท์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ - 15 เมษายน 2561 และในทุกๆ วันเสาร์ทางสวนครูองุ่นจะมีอาสาสมัครมาร่วมสร้างหุ่นมือและฉากที่ทำจากกระเป๋าใบเก่า เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะบรรจุลงในกระเป๋าเดินทาง เพื่อให้หุ่นมือเรื่องนั้นสามารถให้ผู้สนใจหยิบยืมไปเล่าได้ทุกสถานที่ ดังห้องสมุดที่ครูองุ่นหวังไว้

และนี้คือเรื่องราวบทใหม่ของสถานที่แห่งนี้ที่รอพวกเราๆ ทุกคนร่วมสร้างให้ที่แห่งนี้เกิดขึ้นจริง เป็นดังพื้นที่แห่งจินตนาการที่สามารถออกเดินทางไปหาเด็กๆ เพื่อเปิดโลกใบใหม่ให้กับเด็กๆ ได้สามารถเดินทางไปในโลกกว้างแห่งจินตนาการของพวกเขาผ่านนิทานหุ่นมือจากเราทุกคน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/GWcgui
หรือโทร. 02-761-9999
#SamsoniteTradeInY10 # OpenUpTheLittleJourney #นิทานหุ่นมือเคลื่อนที่