วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนชอบสีขาวต้องอ่าน! WALLS AND TREES ธรรมชาติกับผืนผนัง

“การสร้างบ้านที่สัมพันธ์กับธรรมชาติ” คือคอนเซปต์หลักของการออกแบบบ้านหลังนี้ ซึ่งต่อยอดมาจากความต้องการของเจ้าของบ้านที่ชอบบ้านสีขาว เรียบๆ และต้องการบ้านที่มีคอร์ตยาร์ดเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ใช้สอย

ภาพกำแพงสีขาวสูงจรดฟ้าของบ้านหลังนี้คือส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมชิ้นใหญ่ที่โดดเด่นแม้จะมองจากที่ไกล นี่คือบ้านหลังใหม่ของคุณป๊อก-อรรถพร คบคงสันติ ภูมิสถาปนิกและเจ้าของสำนักงานภูมิสถาปัตยกรรม T.R.O.P. ที่ได้คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ สถาปนิกจากสำนักงานออกแบบ BoondesignStudio มาทำหน้าที่ร่างเส้นสาย จากความต้องการที่เจ้าของบ้านได้บอกเล่ากับสถาปนิกในที่สุดก็มาลงตัวด้วยการใช้ “กำแพงสีขาว” มาเป็นเครื่องมือหลักในการออกแบบ “บ้านหลังนี้ไม่ได้เริ่มจาก “ห้อง” แต่เริ่มจากการมีกำแพงขนาดใหญ่ตั้งขนานกัน จากนั้นจึงค่อยย่อยสเปซภายในให้กลายเป็นพื้นที่ใช้งานต่างๆ เรียกว่างานชิ้นนี้เกิดขึ้นจาก ‘Series of Wall’ ”

Series of Wall ตามความหมายของสถาปนิกคือ กำแพง 4 ชุด สูงชะลูดเป็นกรอบให้บ้านที่สูง 3 ชั้น กำแพงแต่ละด้านตั้งขนานกันตั้งแต่ 2.50-5 เมตร มีความกว้าง-ยาวเยื้องตัวสับหว่าง และมีขนาดความสูงแตกต่างกันไปตามฟังก์ชันซึ่งจะถูกเติมเข้าไปภายในที่ว่างระหว่างกำแพงตามความเหมาะสม โดยกำหนดไว้เป็นโซนๆ เช่น ชั้น 1 ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัว และส่วนรับประทานอาหาร ส่วนห้องทำงานจะอยู่ที่ชั้น 2 และห้องนอนอยู่ที่ชั้น 3 พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาบด้วยกำแพงทึบตามแนวยาว ปิดส่วนที่เป็นด้านกว้างทั้งหน้าและหลังด้วยการกรุกระจกใสเต็มผนัง ทุกห้องจึงสามารถสัมผัสกับธรรมชาติภายนอกได้อย่างเต็มตา พร้อมกันนั้นกำแพงทึบยังช่วยบังแดดจากทิศเหนือ-ใต้ได้ด้วย

ขณะเดียวกันด้วยลักษณะอาคารที่สูงตามแนวตั้งของกำแพง ยังเอื้อให้เกิดการสร้างสเปซแบบ “คอร์ตยาร์ด” ภายใน ซึ่งทำหน้าที่ดึงแสงและอากาศที่ปลอดโปร่งเข้ามาสู่ห้องต่าง ๆ แถมยังเชื่อมไปสู่สวนป่าหลังบ้าน สวนขนาดใหญ่ที่คั่นกลางระหว่างตัวบ้านกับแนวรั้วเพื่อให้ต้นไม้ช่วยบังแดดยามบ่าย และใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นหรือจัดปาร์ตี้ มีแลนด์สเคปเป็นสระว่ายน้ำรูปตัวแอล (L) และระเบียงไม้กลมกลืนไปกับต้นไม้สูงใหญ่ที่ตั้งใจปลูกให้กระจายอย่างอิสระ

ภาพเงาไม้ที่วูบไหวอยู่บนผนังสีขาวให้ลวดลายอ่อน-เข้มไล่เฉดสีต่างกันไปตามทิศทางของดวงอาทิตย์ เจ้าของบ้านเปรียบความงามนี้เป็นเสมือนภาพวาดนามธรรมของธรรมชาติ จนทำให้เขาแทบไม่ประดับภาพใดๆ ลงบนผนังบ้านซึ่งเรียบโล่งไม่ต่างจากผืนผ้าใบสีขาว และไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็ช่วยให้เกิดภาวะน่าสบายได้ทุกๆ พื้นที่ ตอบโจทย์ความต้องการที่อยากให้ธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างแท้จริง

นี่เป็นเพียงบางส่วนของบ้านหลังนี้ หากยังไม่จุใจสามารถติดตามภาพสวยๆ และเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังงานออกแบบได้แบบเต็มๆ ได้ใน room bookazine ฉบับ Land+Space หรือ ที่นี่

“การสร้างบ้านที่สัมพันธ์กับธรรมชาติ” คือคอนเซปต์หลักของการออกแบบบ้านหลังนี้ ซึ่งต่อยอดมาจากความต้องการของเจ้าของบ้านที่ชอบบ้านสีขาว เรียบๆ... 6 มี.ค. 2561 16:22 6 มี.ค. 2561 17:41 ไทยรัฐ