วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงแรมสุดเท่กับเส้นสายแลนด์สเคปฟอร์มสามเหลี่ยม

โดย Room

ตะกั่วป่า หรือชื่อเดิมว่า ตะโกลา อดีตเคยเป็นเมืองท่าศูนย์กลางการค้าขายสำคัญของจังหวัดพังงา เรือสินค้าต่างถิ่นมากมายมักมาเทียบท่าค้าขาย ไม่ว่าจะเป็นดีบุก ผ้าไหมเนื้อดี เครื่องเทศ เครื่องกระเบื้องจากจีนและเครื่องแก้วสุดประณีตจากอาหรับ ซึ่งพวกเขาต่างเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลโดยมีกลุ่มดาว “La Vela” หรือกลุ่มดาวเรือใบ ช่วยนำทางคณะผู้เดินเรือมายังแผ่นดินผืนนี้...

แม้ตะกั่วป่าวันนี้จะไม่ใช่เส้นทางการค้า แต่ก็ยังมีผู้เดินทางต่างถิ่นแวะมาเยี่ยมเยือนในฐานะเมืองท่องเที่ยวสำคัญ จากประวัติศาสตร์ท้องถิ่นและทัศนียภาพของท้องทะเลที่สวยติดอันดับ นี่จึงเป็นที่มาของการเปิดตัวโรงแรมแห่งใหม่ในชื่อ LA VELA KHAO LAK ภายใต้รูปลักษณ์สุดโมเดิร์นริมหาดบางเนียง

ความโดดเด่นของที่นี่คือการนำรูปทรง “สามเหลี่ยม” ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจาก “เรือใบ” มาถ่ายทอดเรื่องราวและสร้างเอกภาพของงานออกแบบ นอกจากตัวอาคารและห้องพักที่ได้รับการตกแต่งภายใต้คอนเซ็ปต์นักเดินทาง ผสมผสานกลิ่นอายของเมืองตะกั่วป่า และวัสดุจากธรรมชาติ การออกแบบบริบทรอบๆ อย่างแลนด์สเคปก็มีส่วนสำคัญ เพื่อช่วยเชื่อมโยงพื้นที่พักผ่อนแต่ละโซนเข้าด้วยกัน โดยเป็นฝีมือของคุณป๊อก-อรรถพร คบคงสันติ ภูมิสถาปนิกจาก T.R.O.P.

ความโฉบเฉี่ยวของเส้นสายชวนตื่นเต้นคือภาพที่หลายๆ คนมองเห็น แต่ใช่จะมีเพียงความหวือหวาอย่างเดียว เพราะทุกพื้นที่ได้รับการออกแบบฟังก์ชั่นที่เข้าถึงง่ายแถมยังช่วยสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่เปรียบเสมือน “มหาสมุทร” เชื่อมตัวอาคารที่พักทั้งซ้าย-ขวาเข้าด้วยกัน โดยมีคอร์ตรูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่สองฝั่งเพื่อให้รับกับรูปทรงอาคารบีชคลับ และเพื่อไม่ให้อาคารบีชคลับที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าหาดบดบังมุมมองจากห้องพัก จึงออกแบบให้อาคารยกตัวสูงขึ้นจากพื้นดิน เสมือนกรีดสเปซแล้วพับขึ้นมา เพื่อซ่อนสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ไว้ใต้เนินหญ้าที่ลาดเอียง ส่งผลให้เส้นทางที่เชื่อมไปยังชายหาดมีลักษณะถูกกดให้ลาดลง นำไปสู่อุโมงค์เดินลอดใต้สระน้ำ เปลี่ยนผ่านความรู้สึกระหว่างเดินจากผืนมหาสมุทรจำลองหรือสระว่ายน้ำ ไปบรรจบกับท้องทะเลในธรรมชาติสุดปลายทางเดิน เพื่อเปิดประสบการณ์การเข้าถึงชายหาดในรูปแบบที่ไม่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อน

ผืนน้ำเหนืออุโมงค์ยังได้ออกแบบให้เชื่อมต่อเป็นผืนเดียวกันได้อย่างแยบยล เพิ่มความเอ็กซ์คลูซีฟด้วยการเข้าถึงสระว่ายน้ำได้ง่ายๆ จากระเบียงหน้าห้องพักชั้น 1 ได้ทันทีแบบไม่เสียความเป็นส่วนตัว เพราะผู้ออกแบบได้ทำแนวต้นไม้กั้นระหว่างห้องพักในองศาที่ช่วยบังสายตาจากภายนอกได้อย่างดี

งานภูมิสถาปัตยกรรมของโปรเจกต์นี้คือการเชื่อมพื้นที่ทุกส่วนเข้าด้วยกัน ภาพรวมทั้งหมดนี้จึงนับเป็นความท้าทายอย่างยิ่งของนักออกแบบว่าจะสื่อไอเดียลงไปอย่างไรให้ดูแนบเนียน ชนิดที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัว ภายใต้เส้นสายที่ดูหวือหวาแต่กลับเข้าถึงง่ายและช่วยสร้างความรู้สึกรีแล็กซ์ผ่อนคลาย

หากได้มาพักผ่อนที่นี่ เราเชื่อว่าไม่เพียงคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์การพักผ่อนแบบชิลๆ ยังจะได้ชมงานดีไซน์ที่แทรกตัวอยู่ตามมุมต่างๆ ราวกับได้ชมงานศิลปะที่เราสามารถเข้าไปเป็นส่วนประกอบได้ท่ามกลางหาดทราย สายลม แสงแดด

ติดตามงานออกแบบที่ผสมผสานพื้นที่สีเขียวให้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตได้ และอีกหลากหลายไอเดียในการสร้างสรรค์มุมสีเขียวแบบใกล้ตัวอีกมากมาย ได้ใน room bookazine หรือ ที่นี่ 

ความโดดเด่นของที่นี่คือการนำรูปทรง “สามเหลี่ยม” ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจาก “เรือใบ” มาถ่ายทอดเรื่องราวและสร้างเอกภาพของงานออกแบบ... 6 มี.ค. 2561 15:36 13 มี.ค. 2561 12:31 ไทยรัฐ