วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สุดเจ๋ง! URBAN GREEN IDEAS ธรรมชาติในป่าคอนกรีต

โดย Room

ภายใต้วงล้อมของป่าคอนกรีต การใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวสำหรับคนเมืองคงไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงขอรวบรวมไอเดียการดึงธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและเมือง เพื่อช่วยสร้างประสบการณ์การสัมผัสธรรมชาติในรูปแบบใหม่ที่เข้ากันดีกับทุกพื้นที่ของชีวิต

• INDOOR PLANTING

Curiosity Cabinet ตู้โชว์คอลเลกชั่นต้นไม้

หากที่บ้านมีตู้หรือชั้นวางหนังสือเก่าสามารถนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นตู้โชว์คอลเลกชั่นต้นไม้ในร่มได้ โดยเลือกผสมผสานไม้ใบฟอร์มสวยหรือภาชนะสไตล์ต่างๆ ให้ดูคล้ายการจัดองค์ประกอบศิลปะ เพื่อสร้างจุดเด่นให้มุมต่างๆ ในบ้านตามสไตล์ของคุณเอง

Growing in Water ปลูกต้นไม้ในน้ำ

ไอเดียนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลรักษาต้นไม้อย่างการรดน้ำมากนัก ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนง่ายคงทน อยู่ได้นานกว่าการจัดแจกันทั่วไป โดยเริ่มจากการหาภาชนะโปร่งใส เช่น แจกัน ขวดแก้ว หรือหลอดทดลอง แล้วตัดกิ่งของต้นไม้ชนิดต่างๆ ลงไปชำในน้ำ เช่น พลูด่าง ฟิโลเดนดรอน เล็บครุฑ และบุษบาด่าง เท่านี้ก็สามารถแต่งมุมเล็กๆ ให้เก๋ได้ไม่เบา

• URBAN FARMING

Credit
01. Gary Comer Youth Center Photo: ScottShigley
02.The Liuzhou Chenfeng Brewing Factory Photo:Xinhua


Roof Top Farm สวนผักบนดาดฟ้า

เปลี่ยนพื้นที่บนดาดฟ้าโล่งๆ ให้กลายเป็นสวนผักขนาดใหญ่ ตั้งแต่ผักชนิดต่างๆ ไปจนถึงการปลูกข้าว นอกจากจะได้ผลผลิตไว้บริโภคแล้ว ยังเป็นพื้นที่ให้คนเมืองได้เรียนรู้วิถีชีวิตแบบเกษตรกรรมที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่ ทั้งนี้ควรวางแผนร่วมกับวิศวกรในการคำนวณการรับน้ำหนักของโครงสร้างอาคารก่อนทำสวนดาดฟ้า เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการรั่วซึม และควรปลูกผักประเภทไม้ล้มลุกหรือไม้คลุมดิน เพราะมีน้ำหนักน้อย ลดความเสี่ยงต่อการหักโค่นหากเจอลมแรง

Vertical Vegetable Garden สวนผักแนวตั้ง

ตอบโจทย์ผู้พักอาศัยอยู่ในบ้านที่มีพื้นที่ปลูกผักน้อย หรือคอนโดมิเนียมที่ไม่สามารถปลูกผักลงดินได้ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผักประเภทไม้เลื้อย เช่น บวบ ตำลึง เพียงทำซุ้มเหล็กหรือขึงลวดสะลิงแล้วปลูกผักที่กระบะด้านล่างให้ผักค่อย ๆ เจริญเติบโตขึ้นคลุมตามโครงสร้าง นอกจากได้ผักที่สด สะอาด ปลอดสารพิษไปรับประทานแล้ว ยังช่วยบังแดดได้ด้วย


• KEEP THE BIG TREES


Penetrate ทะลุหลังคา

การออกแบบอาคารให้อยู่ร่วมกับหมู่แมกไม้ดั้งเดิมของพื้นที่เพื่อช่วยสร้างร่มเงาและบรรยากาศร่มรื่น ไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่รู้วิธี ทำได้ด้วยการออกแบบพื้นที่ให้มีช่องว่างรอบโคนต้น และเจาะช่องด้านบนให้กิ่งก้านต้นไม้สามารถทะลุขึ้นไปเหนือหลังคาได้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือระบบโครงสร้างของอาคาร จึงควรวัดขนาดและออกแบบไว้อย่างดีก่อนลงมือก่อสร้าง วัสดุที่ใช้ทำหลังคาสามารถใช้ได้ทั้งการเทสแล็บคอนกรีต หรือใช้กระเบื้องหรือเมทัลชีทเหมือนหลังคาทั่วไป

อ่านเพิ่มเติม ที่นี่ 

เราจึงรวบรวมไอเดียการดึงธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและเมือง เพื่อช่วยสร้างประสบการณ์การสัมผัสธรรมชาติในรูปแบบใหม่... 6 มี.ค. 2561 13:38 6 มี.ค. 2561 17:40 ไทยรัฐ