วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุยกับ 'เดอะทอยส์' หนุ่มเซอร์หน้าใส พูดน้อย แต่เสน่ห์เหลือล้น

นักร้องหนุ่มที่กำลังมาแรงที่สุดใน พ.ศ.นี้ จะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจาก หนุ่มทอย ธันวา บุญสูงเนิน หรือที่เรารู้จักกันในนาม The Toys เจ้าของเพลง หน้าหนาวที่แล้ว และเพลงอื่นๆ ที่โด่งดังอีกมากมาย

ล่าสุดนี้ IT by Choice ได้ไปร่วมงาน “JOOX in Progress 2018: Road to Entertainment Platform” ซึ่งมีศิลปินมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง มากหน้าหลายตา และหนึ่งในนั้นก็คือ หนุ่มทอยนั่นเอง จะช้าอยู่ไย ...เรารีบเข้าไปคุยกับหนุ่มพูดน้อยแต่มีเสน่ห์คนนี้กันเลยดีกว่าจ้า

Q: เริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่เมื่อไหร่

เริ่มเล่นดนตรีแบบจริงจังตอนประมาณมัธยมต้น ส่วนเครื่องดนตรีที่ชอบมากเป็นพิเศษก็จะเป็นกลองครับ

Q: เข้าวงการมาได้อย่างไร

ผมเข้าวงการมาตอนอายุ 14 เป็นมิวสิกโปรดิวเซอร์ เริ่มจากการเป็นเบื้องหลัง อัดกีตาร์ คีย์บอร์ด กลอง และเริ่มขยับมาเรียบเรียง และตามด้วยเนื้อร้อง ทำนอง และขยับมาทำ list mastering และโปรดิวเซอร์ทั้งหมดคนเดียวครับ

Q: เรื่องราวเพลงของทอยได้มาจากอะไรบ้าง

ก็มีทั้งเรื่องตัวเองเล็กๆ น้อยๆ และเรื่องที่เราชอบจากการฟังคนอื่นที่มันดูมีอะไรดึงดูด มาดัดแปลงจนมันลงตัว

Q: ชอบใช้ Gadget อะไรบ้าง

ปกติจะไม่ได้ใช้เยอะ ส่วนใหญ่เวลาว่างก็จะนั่งทำเพลงบนแล็ปท็อป ...ผมใช้โปรแกรมทำเพลงชื่อ Digital Audio Workstation ซึ่งจริงๆแล้วในมือถือก็สามารถทำได้เหมือนกัน

Q: งั้นใช้แอปที่เกี่ยวกับการทำเพลงบ้างไหม

แอปฯก็จะมี DAW นี่แหละ (Digital Audio Workstation) ใช้ผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่มีอยู่แล้ว ใช้ง่าย ไม่ยาก ซึ่งในแอปนี้ผมก็สามารถทำได้ทุกอย่างเลยครับ คิดซาวน์กลอง สังเคราะห์ซาวน์กลอง เรียบเรียงเสียงคีย์บอร์ด แต่ส่วนใหญ่ในโทรศัพท์จะเป็นการสังเคราะห์มากกว่า

Q: ฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งบ้างไหม

ฟังนะ อย่างใน JOOX ผมก็ฟัง ผมว่ามันสะดวกมาก สะดวกต่อศิลปิน สะดวกต่อผู้ฟัง ทำให้ผู้ฟังมาฟังเพลงได้ง่ายขึ้น ศิลปินก็กระจายเพลงได้ง่ายขึ้น มันเหมือนเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างคนฟังและคนทำเพลง ให้เจอกันเร็วขึ้น สะดวกขึ้น

Q: ในฐานะศิลปินเรามองเห็นอะไรในแอปฯประเภทนี้

ถ้าในทางผลประโยชน์ อันนี้ผมไม่แน่ใจ แต่ถ้าในเรื่องของกลุ่มผู้ฟัง แน่นอนว่าจะแตกต่างกันออกไป เช่น Spotify, Apple Music หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ ก็จะมีผู้ฟังคนละกลุ่มกันอยู่แล้ว ผมคิดว่าเราจะได้ผู้ฟังที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะไม่เคยฟัง-ไม่รู้จักเพลงของผม แต่แอปฯ ประเภทนี้จะมีการวิเคราะห์จากแนวเพลงที่ผู้ใช้ชอบฟัง เพื่อแนะนำเพลงที่คิดว่า 'ผู้ใช้น่าจะชอบ' เข้าไป ก็มีโอกาสที่ผู้ใช้จะได้ฟังเพลงจากศิลปินอื่นๆ

Q: ปกติชอบฟังเพลงแนวไหน?

ผมฟังไปเรื่อยครับ แต่โดยส่วนตัวผมชอบ R&B ครับ เพราะว่าผมเป็นคนเสียงเบา ซึ่งแนวเพลงของผมก็จะเป็น R&B ด้วย

และนี่ก็คือสิ่งที่เรานำมาฝากแฟนๆ ของเดอะทอยส์ทุกคน และเพราะตัวตนที่ไม่เหมือนใคร บวกกับความหลงใหลในดนตรีขนาดนี้ คิดว่าเส้นทางสายดนตรีของหนุ่มน้อยคนนี้ต้องไปได้ไกลแน่นอน

IT by Choice เอาใจช่วยนะจ๊ะ :)

ที่มาภาพ: @thetoysthetoysthetoys

ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน หรือ เดอะทอยส์ ที่เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ด้านดนตรีแบบเต็มเปี่ยม และวันนี้เรามีเรื่องคุยกับเขา... 6 มี.ค. 2561 12:19 10 มี.ค. 2561 10:48 ไทยรัฐ