วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่องเรือเจ้าค่ะ! 10 รู้จักเมืองโบราณ เที่ยวตามรอยการะเกดกับพี่หมื่น

บุพเพสันนิวาสฟีเว่อร์จริงๆ เมื่อออเจ้าทั้งหลายแห่เที่ยว ‘วัดไชยวัฒนาราม’ ตามรอยแม่การะเกดและคุณพี่หมื่นกันมืดฟ้ามัวดิน หลังจากที่ละครดังออนแอร์มาได้ไม่นาน บวกกับมีกระแสเกี่ยวกับวัดไชยฯ ทำเอาขาเที่ยวอยู่ไม่สุข ไปเที่ยวตามรอยกันอย่างคึกคัก

ล่าสุด มีรายงานจาก JS100Radio ว่าเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประชาชนและแฟนละครต่างแห่ไปเที่ยวตามรอยสถานที่สำคัญในละครดังอย่าง วัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา จนส่งผลให้การจราจรติดขัดในพื้นที่โดยรอบ

แม่นายเจ้าคะ ข้าว่าอย่าแห่ไปเที่ยวที่เดียวจนแออัดกันขนาดนั้น เพราะในละครยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจให้คุณไปเที่ยวตามรอยได้อีกเพียบ เช่น วัดพุทไธศวรรย์, ป้อมเพชร, อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา, เมืองโบราณ สมุทรปราการ เป็นต้น

นอกจากเที่ยววัดไชยฯ แล้ว ไทยรัฐออนไลน์ อยากชวนไปล่องเรือเที่ยวที่ เมืองโบราณ สมุทรปราการ ดูสักครั้งก็น่าสนใจดีนะ ตามรอยฉากที่แม่หญิงการะเกดและคุณพี่หมื่นล่องเรือชมเมืองยังไงล่ะ ว่าแล้วก็มาทำความรู้จัก 10 ข้อ เมืองโบราณกันดีกว่าเจ้าค่ะออเจ้า!

1. พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2506 ตั้งอยู่ที่ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 33 ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) ห่างจากตัวจังหวัด 8 กิโลเมตร

2. รูปร่างคล้ายด้ามขวานทอง

พื้นที่แห่งนี้มีรูปร่างคล้ายด้ามขวานทองของประเทศไทย ด้วยความมุ่งมั่นของผู้ก่อสร้างที่ต้องการจะรักษาและสืบสานมรดกศิลปวัฒนธรรมไทยเอาไว้ให้ลูกหลาน จึงได้รวบรวมปราสาท วัง วัด และงานประติมากรรมต่างๆ มาไว้ในพื้นที่เดียว บางแห่งจำลองตามแบบสถานที่จริง บางแห่งยกเอาสิ่งปลูกสร้างจากสถานที่จริงมาบูรณะให้อยู่ในสภาพเดิม 

3. โบราณสถานภาคเหนือ

ภายในแบ่งพื้นที่ตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย เช่น ภาคเหนือ : วัดภูมินทร์วิหารจตุรมุข จ.น่าน ภายในตกแต่งภาพปู่ม่านย่าม่าน, วัดจองคำ จ.ลำปาง เชื่อมต่อวิหาร ศาลา และกุฏิไม้สักทั้งหมดไว้ในอาคารเดียว

4. สิ่งน่าสนใจภาคกลาง

ภาคกลาง : งามเด่นด้วยพระที่นั่งสรรเพชญปราสาทจากสมัยอยุธยา ซึ่งหลงเหลือเพียงซากฐานพระที่นั่ง แต่เมืองโบราณค้นคว้าหลักฐานทางประวัติศาสตร์ต่างๆ แล้วนำมาสร้างขึ้นใหม่ตามต้นแบบอย่างน่าอัศจรรย์

5. พระธาตุดังภาคอีสาน

ภาคอีสาน : พระธาตุพนมที่สร้างตามแบบโบราณ สีขององค์พระธาตุจึงต่างจากที่เห็นในปัจจุบัน และยังมีเขาพระวิหารที่มีการถมที่คล้ายภูเขาสูง ให้ขึ้นไปชมความงดงามของตัวปราสาทและทิวทัศน์เมืองปากน้ำรอบทิศทาง 360 องศา ซึ่งมองเห็นไกลไปถึงปากอ่าวไทยเลยทีเดียว

6. จุดไฮไลต์ห้ามพลาดชม!

ส่วนโซนที่ไม่ควรพลาด คือ โซนรังสรรค์ที่มีสิ่งปลูกสร้างจากจินตนาการของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ (ผู้ก่อตั้งเมืองโบราณ) เช่น ศาลาพระอรหันต์, สะพานรุ้งเขาพระสุเมรุ และสวนพฤกษชาติในวรรณคดีไทย ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลสถานที่เหล่านี้จากบันทึกต่างๆ หรือภาพจารึกในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ซึ่งหาชมไม่ได้แล้วในปัจจุบัน เช่น หอพระแก้ว และหอคำเมืองลำปาง นำมาสร้างขึ้นใหม่ เป็นต้น

7. โซนพักผ่อน ช็อป ชิม ชิล

ยังไม่หมดแค่นี้นะ ที่นี่ยังมีโซนพักผ่อนที่ต้องไปโดน! นั่นคือ ตลาดน้ำและตลาดบกจำลองวิถีชีวิตโบราณ มีอาหารคาวหวานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งต้องแลกเงินโบราณมาใช้จับจ่ายซื้อของ ยิ่งเสริมกับการแต่งตัวชุดไทยของพ่อค้าแม่ขายด้วยแล้ว ราวกับได้ย้อนเวลากลับไปใช้ชีวิตอย่างละเมียดละไมในกรุงสยามเมื่อครั้งอดีตจริงๆ

8. ล่องเรือเที่ยว จุดไหน ทำยังไงบ้าง?

ใครอยากล่องเรือเที่ยวแบบแม่หญิงการะเกด ก็มาล่องเรือได้ที่ 'โซนตลาดน้ำ' ดังกล่าวข้างต้น (ค่าบัตรเข้าชมรวมค่าล่องเรือแล้ว) เขามีบริการพานั่งเรือชมตลาดน้ำ ชมบ้านเรือนสองฟากฝั่งของแม่น้ำ ที่สะท้อนภาพของย่านชุมชนริมน้ำในสังคมเมืองสยามเมื่อครั้งอดีต ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และความเชื่อทางศาสนา ซึ่งมีทั้งวัดทางพระพุทธศาสนา โบสถ์พระคริสต์ มัสยิดของชาวอิสลาม และศาลเจ้าจีน โดยบริการเรือดังกล่าว มีบริการช่วงเวลา 9 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็นเท่านั้น

9. วันเวลาเปิดให้บริการ

เมืองโบราณเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. และมีอัตราค่าบริการ ดังนี้ บัตรเที่ยวชมเวลา 09.00-16.00 น. ผู้ใหญ่ 350 บาท, เด็ก(อายุ 6 - 14 ปี) 175 บาท ค่านำพาหนะเข้าสถานที่คันละ 400 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2709-1644-8 

10. การเดินทาง
สามารถเดินทางได้โดยรถประจำทางและรถยนต์ส่วนบุคคล
- รถประจำทาง : ใช้รถโดยสารปรับอากาศ สาย ปอ.511 (สายใต้ใหม่-ปากน้ำ) ลงที่สุดทางแล้วต่อรถสองแถวสาย 36 ซึ่งจะวิ่งผ่านหน้าทางเข้าเมืองโบราณ
- รถยนต์ : ใช้เส้นทางด่วน ปลายทางที่สำโรง-สมุทรปราการ ถึงสามแยกสมุทรปราการ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสุขุมวิท (ไปทางบางปู) ประมาณ กม.33 เมืองโบราณจะอยู่ทางซ้ายมือ

อ่านเรื่องย่อละครได้ที่นี่ >> บุพเพสันนิวาส

ที่มา : js100radiomuangboranch3thailandthai.tourismthailand

หากออเจ้าอยากตามรอยคุณพี่หมื่นกับแม่การเกดให้ถึงที่สุดละก็ ขอเตือนว่าอย่าลืมหาคูปองส่วนลดดี ๆ มาช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าระหว่างเที่ยวกันนะ

บุพเพสันนิวาสฟีเว่อร์จริงๆ เมื่อออเจ้าทั้งหลายแห่เที่ยว ‘วัดไชยวัฒนาราม’ ตามรอยแม่การะเกดและคุณพี่หมื่นกันมืดฟ้ามัวดิน ขาเที่ยวอยู่ไม่สุข ไปเที่ยวตามรอยกันอย่างคึกคักจนทำเอารถติดเลยทีเดียว 5 มี.ค. 2561 11:38 10 เม.ย. 2561 12:42 ไทยรัฐ