วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้งสุดท้ายคนแน่นขนัด แห่ไปเที่ยวงาน 'อุ่นไอรัก'

เหลือเวลาแค่สัปดาห์เดียวแล้วสำหรับงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ที่จัดมาตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.และจะมีไปจนถึงวันที่ 11 มี.ค.นี้ โดยตลอดวันที่ 4 มี.ค. ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศจูงลูกหลานแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค เข้าเที่ยวชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” อย่างต่อเนื่อง รวมถึง นักท่องเที่ยวทั้งชาวยุโรปและชาวจีน โดยผู้เข้าชมงานส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการถ่ายภาพป้ายงานอุ่นไอรักฯ ที่ตกแต่งด้วยดอกไม้สวยสดงดงาม รวมทั้งเรือสุพรรณหงส์จำลอง ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าประตูทางเข้า นอกจากนี้ยังร่วมเก็บภาพสวนดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งไม้เมืองหนาวและดอกไม้ไทยที่กำลังออกดอกสีสันต่างๆไว้เป็นที่ระลึกด้วยความประทับใจ

อีกจุดหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงาน คือการสาธิตการทำอาหารไทยสูตรโบราณ ที่บูธวิทยาลัยในวัง (หญิง) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณในซุ้มริมกำแพงฝั่งสนามเสือป่า โดยในวันที่ 4 มี.ค. มีการสาธิตวิธีทำขนมจีบตัวนกไส้ไก่ เป็นขนมจีบที่ดัดแปลงมาจากขนมจีบไทย ทำให้มีความน่ารัก และน่ารับประทานมากขึ้น วิธีการทำต้องใช้ความพิถีพิถันทั้งในส่วนของวัตถุดิบ ส่วนผสมและวิธีการขึ้นรูปตัวนก หากแป้งที่ใช้ในการทำตัวนกนวดไม่นุ่มเนียน จะทำให้ตอนห่อนั้นตัวนกจะแตก ไม่สวย สำหรับวิธีรับประทาน จะรับประทานกับเครื่องเคียง ได้แก่ ผักกาดหอม ผักชี ตะลิงปลิง พริกขี้หนูสวนและกระเทียมเจียว โดยมีจำหน่ายราคาชุดละ 50 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชมงานอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงมีประชาชนจำนวนมากมาเที่ยวชมงานและต้องการที่จะแต่งชุดไทยย้อนยุค เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของงาน ทำให้ที่บริเวณร้านจิตอาสา 904 ร้านของการ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งอยู่ภายในสนามเสือป่า ซึ่งให้บริการเช่าชุดไทย ราคาวันละ 250 บาท แน่นขนัดไปด้วยคนที่มารอเช่าชุด ดังนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้มารอเช่าชุดไทย เจ้าหน้าที่ได้เปิดจุดเช่าชุดไทยร้านจิตอาสา 904 สาขา 2 ที่บริเวณห้อง 606 ข้างโรงละครสนามเสือป่า ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลร้านจิตอาสา 904 กล่าวว่า ที่ผ่านมามีผู้มาเช่าชุดแต่ละวันราว 800 คน แต่ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์จะมีมากขึ้น เฉลี่ยราว 1,200 คน จึงเปิดรับบัตรคิวเวลา 09.30-11.30 น. จากนั้นจะหยุดเพื่อเคลียร์ให้ผู้ที่รับบัตรคิวช่วงเช้าได้เช่าชุดทั้งหมดก่อน และเริ่มแจกบัตรคิวอีกครั้งในเวลา 14.30 น. นอกจากบริการเช่าชุดไทยแล้ว ทางร้านจิตอาสา 904 ยังต้องเตรียมชุดไทยสำหรับเจ้าหน้าที่และผู้ที่มาร่วมงานในโครงการจิตอาสาพาทัวร์อีกด้วย ซึ่งแต่ละวันจะต้องเตรียมชุดไทยทั้งหมด 1 พันชุด

เจ้าหน้าที่ร้านจิตอาสา 904 กล่าวอีกว่า ยิ่งใกล้วันสุดท้ายของงานในวันที่ 11 มี.ค. ยิ่งมีผู้เข้าชมงานและเช่าชุดไทยเป็นจำนวนมาก จนต้องเพิ่มชุดไทยอีกไม่ต่ำกว่าวันละ 50 ชุด ขอแนะนำผู้ที่จะมาเช่าชุดไทยเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว เมื่อถึงคิวเลือกชุดแล้ว ควรเลือกสีที่ชอบและชุดที่พอดีกับตัวเท่านั้น ก่อนนำสิ่งของสัมภาระไปฝากและชำระเงิน เพื่อให้มีความเป็นระเบียบและชุดจะได้ไม่ปะปน ที่สำคัญเพื่อความรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในเวลา 17.30 น.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในงาน ขณะที่การแสดงบนเวทีสนามเสือป่าในช่วงเย็นเป็นการแสดงพื้นถิ่นจากเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี องค์การบริหารส่วนตำบลช่วงเปา จ.เชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองโรง จ.กาญจนบุรี และเทศบาลตำบลบ้านสวน จ.พัทลุง ในส่วนยอดผู้เข้ามาชมงานวันที่ 3 มี.ค. มีจำนวน 63,916 คน ยอดรวมตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.-3 มี.ค. 61 มีจำนวนทั้งสิ้น 727,764 คน

เหลือเวลาแค่สัปดาห์เดียวแล้วสำหรับงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ที่จัดมาตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.และจะมีไปจนถึงวันที่ 11 มี.ค.นี้ 5 มี.ค. 2561 03:11 5 มี.ค. 2561 03:11 ไทยรัฐ