วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าตา! 'ครูชาวกานา' วาดโปรแกรมไมโครซอฟท์บนกระดานดำจนได้รับทุน

คิดว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนคงเคยเห็นภาพคุณครูชาวกานา ใช้ชอล์กวาดกระดานดำเป็นภาพจำลองโปรแกรม Microsoft Word เพื่อสอนแก่เด็ก...

ภาพนี้ถูกส่งต่อจนกลายเป็นไวรัลในต่างประเทศ เครื่องมีอยู่ว่าคุณครูคนหนึ่งที่ชื่อ Owura Kwadwo ผู้สอนวิชา ICT (Information and Communications Technology) ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศกานา ได้ทำการวาดภาพจำลองหน้าตาโปรแกรม Microsoft Word ลงบนกระดานดำ เพื่อสอนการใช้โปรแกรมให้กับเด็กที่ไม่มีคอมพิวเตอร์

เนื่องจากโรงเรียนแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ประกอบกับเด็กในละแวกนั้นมิได้มีฐานะที่ค่อยดีนัก ทำให้ขาดอุปกรณ์การเรียนขึ้นพื้นฐานหลายอย่าง จนคุณครูในโรงเรียนนี้ต้องดัดแปลงสื่อการสอนเพื่อให้เด็กๆ ได้เข้าใจมากขึ้น

Owura Kwadwo เผยภาพนี้ผ่านเฟซบุ๊กของตัวเองพร้อมระบุว่า "กำลังสอนวิชา ICT ที่โรงเรียนในกานา, ผมรักนักเรียนของผม ดังนั้นผมจะพยายามหาวิธีทำให้พวกเขาเข้าใจในสิ่งที่ผมสอน"

หลังจากภาพนี้ถูกส่งต่ออยู่เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เมื่อบริษัทไมโครซอฟท์ได้รู้ข่าวจึงทวีตข้อความว่า "หัวใจหลักของบริษัทคือการสนับสนุนครูในการปฏิรูประบบการศึกษา ดังนั้นเราจะสนับสนุนนาย Owura Kwadwo ในด้านอุปกรณ์จากบริษัทคู่ค้าของเรา เพื่อให้เขาเข้าถึงโปรแกรม MCE และนอกจากนั้นยังจะสนับสนุนแหล่งข้อมูลเพื่อการพัฒนาวิชาชีพฟรีบน education.microsoft.com"

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่ทุกคนเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษา เพื่อร่วมกันพัฒนาสังคมให้เติบโตต่อไป.

ที่มา:

BBC

เมื่อครูหนุ่มชาวกานาสอนโปรแกรม Microsoft Word ผ่านการวาดภาพบนกระดานจนบริษัทไมโครซอฟท์มาเห็นเข้า จึงเกิดสิ่งนี้... 2 มี.ค. 2561 15:36 8 มี.ค. 2561 10:55 ไทยรัฐ