ข่าว
100 year

นายกฯร่วมถกปัญหาค่าเงินอาเซียนปลายเดือนนี้

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2553 17:00 น.
SHARE

นายอลงกรณ์ พลบุตร

“มาร์ค” ร่วมถกอาเซียน ที่เวียดนามส้ินเดือนต.ค. หาแนวทางแก้ปัญหาค่าเงินอาเซียนแข็งและแนวทางลดผลกระทบ พร้อมผลักดันอาเซียนไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนภายในปี 58...

นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 27-30 ต.ค.นี้ จะมีการประชุมสุดยอดอาเซียน (อาเซียน ซัมมิต) ครั้งที่ 17 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม โดยก่อนการประชุมผู้นำจะมีการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (เออีเอ็ม) ซึ่งมีตนเป็นผู้แทนฝ่ายไทย และการประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (อาเซียน เคาน์ซิล) มีนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าคณะฝ่ายไทย โดยในการประชุมผู้นำอาเซียน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเข้าร่วมการประชุมด้วย ซึ่งจะหารือถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลกขณะนี้ว่าจะมีผลกระทบกับอาเซียนมาก น้อยเพียงใด โดยเฉพาะปัญหาค่าเงินในสกุลต่างๆ ของอาเซียนแข็งค่า และส่งผลกระทบต่ออาเซียนมาก นอกจากนี้ จะเร่งรัดการผลักดันอาเซียนไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ภายในปี 58

“ผู้นำอาเซียนมีประเด็นเรื่องเศรษฐกิจโลกที่จะต้องคุยกันอยู่แล้ว และเรื่องค่าเงินถือเป็นเรื่องใหญ่ในตอนนี้ คงหลีกเลี่ยงไม่คุยไม่ได้ ซึ่งอาเซียนคงจะหารือกันว่าแต่ละประเทศมีมาตรการในการบริหารจัดการค่าเงินแข็งค่าอย่างไร เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน และช่วยกันหาทางป้องกัน ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อ อาเซียน” นายอลงกรณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้