วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศรีสะเกษ' เทียบ 'เขาทราย' ได้หรือยัง ???

'ศรีสะเกษ' เทียบ 'เขาทราย' ได้หรือยัง ???

โดย บอล คอนโด
28 ก.พ. 2561 06:00 น.
  • Share:

กลายเป็นประเด็นถกเถียงบนโลกโซเชียลว่า "เจ้าแหลม" ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น กำปั้นแชมป์โลก WBC รุ่นซุปเปอร์ฟลายเวตขวัญใจชาวไทย ขึ้นชั้นเทียบกับ เขาทราย แกแล็คซี นักมวยระดับตำนานของชาวไทยได้หรือยัง

"เจ้าแหลม" ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น หรือชื่อจริง วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก ที่เพิ่งประกาศศักดาป้องกันแชมป์โลกมวยสากลรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์ของ WBC ด้วยการเอาชนะคะแนน ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา กำปั้นชาวเม็กซิกัน แบบไม่เอกฉันท์

ส่งผลให้ชาวไทยบนโลกโซเชียลต่างตั้งคำถามว่า "เจ้าแหลม" นั้นมีฝีหมัดไม้ลายมือเทียบเท่ากับตำนานกำปั้นชาวไทยอย่าง "เขาทราย แกแล็คซี" หรือ สุระ แสนคำ อดีตแชมป์โลกซุปเปอร์ฟลายเวต WBA ได้หรือยัง

ที่นำมาเปรียบเทียบกันก็เป็นเพราะว่า เจ้าแหลม กับ เขาทราย นั้นขึ้นเวทีทำน้ำหนักต่อยในรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์เหมือนกัน, คว้าแชมป์โลกมาครองได้เหมือนกัน, ถนัดหมัดซ้ายเหมือนกัน อีกทั้งล่าสุดก็ต่อย 50 ไฟต์เท่ากันอีกต่างหาก

แม้ว่ามองย้อนดูสถิติ 50 ไฟต์ระหว่างเจ้าแหลมกับเขาทราย จะเป็นเขาทรายที่ดูดีกว่าโดยมีสถิติชนะ 49 ไฟต์ ชนะน็อก 43 ไฟต์และแพ้เพียงไฟต์เดียว ส่วนเจ้าแหลมมีสถิติ ชนะ 45 ไฟต์น็อก 40 แพ้ 4 เสมอ 1

แต่หากลองมองย้อนดูคู่ชกของเจ้าแหลมดูเหมือนจะมีชื่อเสียงโด่งดังกว่าที่เขาทรายเผชิญ โดยเฉพาะ 2 คู่ชกล่าสุดอย่าง โรมัน กอนซาเลซ กำปั้นชาวนิคารากัวที่เคยถูกยกให้เป็นเบอร์ 1 กำปั้นเทียบปอนด์ต่อปอนด์แต่ก็โดน เจ้าแหลม อัดหมดสภาพ ต่อด้วย ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา กำปั้นฝีมือดีชาวจังโก้ที่โดนเจ้าแหลมกระทุ้งท้องตัวงอเป็นกุ้งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามจะวัดกันแบบนี้ก็พูดยากเพราะเป็นมวยต่างยุค ต่างสมัย เขาทราย ก็มีชื่อเสียงระบือนามไปทั่วโลกไม่แพ้กัน จากการป้องกันแชมป์โลกถึง 19 ไฟต์ อีกทั้งยังได้รางวัล ดับเบิลยูบีเอ อวอร์ดส์ ในงานประกาศเกียรติยศ 1 ใน 17 นักมวยตลอดกาลตอนนั้นเคียงข้างยอดกำปั้นอย่าง โมฮัมหมัด อาลี, อีวานเดอร์ โฮลีฟิลด์, ชูกาเรย์ เลียวนาร์ด, โธมัส เฮิร์น, โรเบอร์โต ดูรัน เป็นต้น

ทั้งนี้ไม่ว่าใครจะมองว่า ศรีสะเกษ หรือ เขาทราย เก่งกว่ากันแต่หากมองแบบชาวไทยคนหนึ่งที่บ้าหมัดมวยอย่างผม ทั้งคู่คือฮีโร่ของชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน..

> บอล คอนโด <

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้