วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 รู้จัก ความลับ ‘แหลม ศรีสะเกษ’ กว่าจะเป็นแชมป์มวยโลก

เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ขวัญใจของชาวไทยหลายๆ คนสำหรับ “เจ้าแหลม ศรีสะเกษ” ผู้คว้าชัยในการป้องกันแชมป์โลก WBC ไว้ได้ ไทยรัฐออนไลน์จึงขอย้อนพาไปทำความรู้จักหนุ่มคนนี้ก่อนจะมาเป็นนักมวย ไลฟ์สไตล์ คนรักของเขา ไปอ่านกัน...

1.ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย หรือ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น มีชื่อจริงตามบัตรประจำตัวประชาชน ว่า วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก มีชื่อเล่นว่า ‘ตั้ม’ แต่เพื่อนๆ นิยมเรียกว่า ‘แหลม’ และในวงการมวยเรียกเขาว่า ‘เจ้าแหลม’ เกิดวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2529 (ปัจจุบันอายุ 32 ปี) บ้านเกิดคือ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย

2.“เจ้าแหลม” เป็นลูกชายคนโตในจำนวนลูกชายทั้งหมด 3 คน ของนายเจียมศักดิ์ และนางหนูรัตน์ วังเอก เรียกได้ว่าเขาเกิดในครอบครัวนักมวย เพราะทั้งปู่ พ่อ อา และน้องทั้งสองคนเป็นนักมวยกันหมด

3.ด้านการศึกษาของ แหลม เขาจบการศึกษาเทียบเท่าระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) กำลังศึกษาระดับปริญญาตรีที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา

4.แหลมเริ่มต้นเส้นทางนักมวยมาประมาณอายุได้ 13-14 ปี ปัจจุบัน เขาอยู่ค่ายมวยนครหลวงโปรโมชั่น อยู่ภายใต้การจัดการของ "เสี่ยฮุย" สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ สร้างตำนานและประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการมวยเมืองไทยมาตลอด 40 ปี ไม่ว่าจะเป็น วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น, นภาพล เกียรติศักดิ์โชคชัย, เดวิด นครหลวงโปรโมชั่น, สุริยัน นครหลวงโปรโมชั่น รวมถึง แชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวต ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น และ แบงค์-เธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ ลูกชายคนเล็กของ เสี่ยฮุย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ ‘ศรีสะเกษ’ ที่ทำให้หนุ่มคนนี้ขึ้นชกได้ชนะมาหลายรายการจนได้มาเป็นแชมป์มวยโลก

5.ศรีสะเกษมีคนรักคือ เก๋ พัชรีวรรณ กัณหา อยู่กินกันโดยไม่ได้มีพิธีสมรส ซึ่งเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ปีที่แล้ว แหลมได้สร้างผลงานกระหึ่มโลกได้เป็นหนที่ 2 ป้องกันแชมป์ไว้ได้อย่างยิ่งใหญ่บนแผ่นดินสหรัฐฯ ซึ่งมีครอบครัวและคนรักได้ไปต้อนรับการกลับมาของแหลมที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และในวันนั้นแหลมก็ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการคุกเข่าขอ “น้องเก๋” แต่งงาน ซึ่งฝ่ายหญิงสาวก็ตอบตกลงทันที ทั้งยังวางแผนว่าอยากมีลูก 4 คน เพื่อเป็นโซ่ทองคล้องใจ

6.ก่อนมาเป็นนักมวยขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ ชีวิตแหลมไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาจากบ้านเกิดนั่งรถไฟจากศรีสะเกษเข้าเมืองกรุงมาพร้อมกับคนรักด้วยเงินเพียง 400 บาท หาเลี้ยงชีพตัวเองและแฟนด้วยการเป็น รปภ. อยู่ที่เซ็นทรัลบางนา และเดินสายต่อยมวยไปด้วยพร้อมๆ กัน

7.หลายคนเป็นห่วงว่าเมื่อเป็นแชมป์โลกมีเงินเข้ามามากมายอาจจะใช้เงินอย่างไม่ระมัดระวัง คนรักของแหลมบอกว่า เรื่องการใช้เงินของเขาไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะพี่แหลมเป็นคนมัธยัสถ์เก็บเงินเก่ง แต่ละวันจะมีเหรียญหยอดกระปุกจนเต็มมาตลอด

8.พ่อของแชมป์โลกคนนี้เคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาชอบทุกอย่างของพื้นบ้านอีสาน พวกส้มตำ แจ่วบอง หนูนาย่าง แกงขี้เหล็ก พวกแมลงจิ้งหรีด

9.ทุกครั้งที่ขึ้นชก แหลมจะพกพระเครื่องพวงใหญ่และตะกรุดโทนไว้ตลอด เพราะทุกครั้งที่แขวนพระ มันทำให้เขารู้สึกปลอดภัย นอกจากนั้นก่อนขึ้นชกจะนั่งสมาธิอยู่เสมอ

10.ล่าสุด การแข่งขันศึกมวยสากลชิงแชมป์โลก ที่เดอะ ฟอรัม ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ในรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวตของสภามวยโลก (WBC) ไฟต์บังคับ เจ้าแหลม แชมป์โลกขวัญใจชาวไทย พบกับ ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา รองแชมป์โลกอันดับ 1 ชาวเม็กซิกัน ผู้ท้าชิง ผลออกมาว่า แหลม ได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย ด้วยการป้องกันแชมป์โลกเอาไว้ได้อีกครั้ง

สุดท้ายแถมอีกหนึ่งข้อ ช่องทางติดตามข่าวสารของ ‘แหลม ศรีสะเกษ' IG : srisaket_official , FB : นครหลวง โปรโมชั่น - Nakornloung Promotion

เปิดประวัติ ชีวิตต้องสู้ ‘แหลม ศรีสะเกษ’ แชมป์มวยโลก มวยสากล ประวัติศรีสะเกษ เจ้าแหลม ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย 25 ก.พ. 2561 14:25 27 ก.พ. 2561 16:55 ไทยรัฐ