วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ยันไม่ลาออก! หลังข่าวลือเตรียมชิงเก้าอี้เลขาฯ กกต.

"สมชัย" ยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง กกต. หลังข่าวลือเตรียมสมัครเลขาฯ กกต. เชื่อในงาน กกต.เก่า-ใหม่ เผยเตรียมแถลงเปิดใจ 26 ก.พ.นี้ แย้มจันทร์นี้เผยถึงการตัดสินใจบางอย่างแน่

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกระแสข่าวว่า จะลาออกจากตำแหน่ง กกต. เพราะไม่อยากเป็นคดีความ หากมีการจัดการเลือกตั้งว่า จะไม่มีการลาออกจากตำแหน่งแน่นอน เพราะวิธีการดังกล่าวไม่ได้ก่อให้เกิดผลดี ซ้ำยังเป็นการทำให้สถานการณ์บ้านเมืองหลังจากที่ สนช.ลงมติไม่รับ 7 กกต.ใหม่ อยู่ในภาวะติดขัดมากยิ่งขึ้น เพราะหากมี กกต.ชุดปัจจุบันลาออก 2 คน จะเป็นการนำไปสู่ภาวะสุญญากาศ คือ ไม่สามารถตัดสินใจในเรื่องสำคัญต่างๆ ที่เป็นภารกิจหน้าที่เตรียมการเลือกตั้งของ กกต.ได้ ดังนั้นจึงไม่ควรตัดสินใจใดๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อบ้านเมือง

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนในวันจันทร์ เวลา 14.00 น. ที่ตนแจ้งว่าจะมีการแจ้งผลการตัดสินใจบางอย่างต่อผู้สื่อข่าวนั้น เป็นเรื่องของการตัดสินใจส่วนตัว ไม่ใช่มติ กกต. และไม่ใช่เรื่องลาออก แต่เป็นการตัดสินใจเพื่อให้เกิดผลที่ดีที่สุดแก่ทุกฝ่าย และน่าจะทำให้การส่งต่องานระหว่าง กกต.ชุดใหม่และชุดเก่า ไม่ว่าจะมาเมื่อใด หรือเข้าใกล้การเลือกตั้งเพียงใด ก็น่าจะช่วยให้การส่งมอบงานมีความราบรื่นมากขึ้น

แหล่งข่าวรายงานว่า น่าจะเป็นการตัดสินใจของ นายสมชัย ในการลงสมัครรับคัดเลือกเป็นเลขาธิการ กกต. ซึ่งเป็นการยอมลดตำแหน่งตนเอง ไปสู่ตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานภายใต้การบังคับบัญชาของ กกต.ที่เหลือ ซึ่งสามารถเป็นตัวเชื่อมระหว่าง กกต.ใหม่และ กกต.เก่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า กกต.อีก 4 ท่านที่เหลือ จะตัดสินใจเลือกหรือไม่ เรื่องนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้

ด้าน นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า หลังจากนี้ กกต.ก็คงทำงานไปตามปกติตามหน้าที่ของตัวเอง โดยไม่มีความวิตกกังวลแต่อย่างใด ซึ่งส่วนตัวอยากให้ได้ กกต.ชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติงานโดยเร็ว เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า กกต.จะลาออกกัน ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เป็นอย่างไร นายศุภชัย กล่าวว่า "ไม่ทราบครับ".

"สมชัย" ยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง กกต. หลังข่าวลือเตรียมสมัครเลขาฯ กกต. เชื่อในงาน กกต.เก่า-ใหม่ เผยเตรียมแถลงเปิดใจ 26 ก.พ.นี้ แย้มจันทร์นี้เผยถึงการตัดสินใจบางอย่างแน่ 25 ก.พ. 2561 14:13 25 ก.พ. 2561 14:41 ไทยรัฐ