วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' แนะทำฉันทานุมัติร่วมกำหนดเลือกตั้ง เปิดทางออกประเทศ

"นพดล" ยก 3 ข้อ แนะทางออกประเทศ จี้เลิกคำสั่ง คสช. ชงทำฉันทานุมัติร่วม หยุดยัดข้อหารุนแรงคนชุมนุมอยากเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.61 นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ว่า สถานการณ์ยังอึมครึม ต่างฝ่ายต่างยึดแนวคิดของตน หากไม่ร่วมมือกัน การบริหารงานต่างๆ สำเร็จยาก คนที่รับภาระคือประชาชน แต่เชื่อว่ายังมีทางออกที่จะเกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย คือ 1. เปิดให้ประชาชนและพรรคการเมือง มีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น โดยการยกเลิกคำสั่งที่ห้ามคนชุมนุมทางการเมือง และห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม เพราะเรื่องนี้ไม่กระทบกับความมั่นคงของรัฐบาลและ คสช.

2. คสช.และรัฐบาลควรสร้างความชัดเจนทางการเมือง เนื่องจากมีการเลื่อนโรดแม็ปซ้ำๆ จนคนไม่เชื่อมั่น ขอเสนอให้ทำฉันทานุมัติ 2561 ร่วมกันของทุกฝ่าย ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใดแน่ การปล่อยให้คลุมเครือต่อไปจะไม่เป็นผลดีต่อใครเลย และ 3. เหตุผลหนึ่งของการรัฐประหารคือการสร้างความสามัคคีในชาติ วันนี้ยังไม่สำเร็จ ทุกฝ่ายต้องช่วยกันทำอะไรอีกมาก สิ่งที่ทำได้เลยคือทำให้บรรยากาศบ้านเมืองกลับมาเป็นปกติ ดังนั้นควรยุติการดำเนินคดีและตั้งข้อหารุนแรงกับคนที่ใช้เสรีภาพในการชุมนุมหรือเรียกร้องการเลือกตั้ง เพราะเป็นสิทธิที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ วันนี้ประเทศยังมีทางออกที่ดี ง่ายและตรง อยู่ที่ผู้มีอำนาจจะทำหรือไม่ เพราะการทำให้บ้านเมืองกลับมาเป็นปกติสุขและสร้างความชัดเจนทางการเมือง ทุกคนมีแต่ได้ 

"นพดล" ยก 3 ข้อ แนะทางออกประเทศ จี้เลิกคำสั่ง คสช. ชงทำฉันทานุมัติร่วม หยุดยัดข้อหารุนแรงคนชุมนุมอยากเลือกตั้ง 25 ก.พ. 2561 12:26 25 ก.พ. 2561 13:23 ไทยรัฐ