วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โปรดเกล้าฯจัด การ‘แสดงลิเก’ งาน‘อุ่นไอรักฯ’

ประชาชนแห่ชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” คึกคัก สองสัปดาห์กว่า 4 แสนคน โดยล่าสุด “ไชยา มิตรชัย” ร่วมกับสมาคมลิเกฯ และกระทรวงวัฒนธรรม สืบสานศิลปะการแสดงพื้นบ้าน จัดเต็มเล่นลิเก “จันทโครพ” ขณะเดียวกันกองอำนวยการร่วมงานอุ่นไอรักจัดดนตรีแจ๊สสี่เหล่าทัพหมุนเวียนแสดงทุกวันตั้งแต่ 24 ก.พ.นี้เป็นต้นไป

ผ่านมาสองสัปดาห์แล้ว สำหรับการจัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า โดยตลอดวันที่ 24 ก.พ.ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างตื่นตา ตื่นใจกับบรรยากาศในงานที่ผู้เข้ามาชมงานส่วนใหญ่สวมใส่ชุดไทยย้อนยุค มาถ่ายภาพกับสวนดอกไม้หลากสีสันที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต และทั่วบริเวณงาน ส่วนคนที่ไม่ได้แต่งชุดไทยย้อนยุคมา ก็จะมาต่อคิวเช่าชุดที่ร้านของการท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย ที่คิดค่าเช่าวันละ 250 บาท รวมถึงมีบริการเช่าร่มคันละ 20 บาท นอกจากนี้ ที่ร้านจิตอาสา 904 มีการจำหน่ายร่มอุ่นไอรักฯราคา 299 บาท เป็นวันแรก โดยเป็นร่มบ่อสร้าง สินค้าขึ้นชื่อของ จ.เชียงใหม่ ทำจากกระดาษทาพื้นด้วยสีเหลือง วาดลวดลายสัญลักษณ์งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว อย่างสวยงาม ซึ่งจัดทำขึ้นเพียง 1,000 คัน จำหน่ายเฉพาะที่งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว เท่านั้น

ต่อมาเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในงาน จากนั้นในเวลา 18.00-20.30 น. สมาคมลิเกประเทศไทย และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมจัดแสดงลิเกเรื่องจันทโครพ ที่เวทีใหญ่ ทั้งนี้ นายวันชัย อเนกลาภ หรือเด่นชัย อเนกลาภ นายกสมาคมลิเกฯ เปิดเผยว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้สมาคมลิเกฯได้ร่วมจัดการแสดงในงานนี้ และเลือกเรื่องจันทโครพ นิทานพื้นบ้านสอนใจเกี่ยวกับการรักษาคำสัตย์มาใช้แสดง มีนักแสดงลิเกกว่า 40 ชีวิต จาก 19 คณะ มาร่วมใจกันแสดงในครั้งนี้ อาทิ ไชยา มิตรชัย, เด่นชัย กวางขาว, นายเคียงฟ้า, บุญส่ง ธงชัย ฯลฯ รวมถึงได้ตลกดัง กล้วย เชิญยิ้ม มารับบทพระฤาษี พระอาจารย์ของพระจันทโครพ

นายกสมาคมลิเกประเทศไทยกล่าวอีกว่า แต่เนื่องจากที่ผ่านมาเคยแสดงเรื่องจันทโครพ ความยาวเพียง 15 นาที เมื่อต้องเล่นนานถึง 2 ชม.ครึ่ง จึงต้องวางเรื่องใหม่ อีกทั้งปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องให้เหมาะสมเข้ากับการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว มากขึ้น บทสำคัญคือช่วงท้ายเรื่องที่มีการเฉลิมฉลองการครองราชย์ของพระจันทโครพ แม้มีการปรับเปลี่ยนบทไปบ้าง แต่ยังคงเสน่ห์ของการแสดงลิเกไว้อย่างครบถ้วน คือการผสานระหว่างศิลปะการแสดงพื้นบ้านกับความครบรสของเรื่องราวทั้งบทโศก เกี้ยวพาราสี บทบู๊ และตลกไว้อย่างลงตัว

นายวันชัยกล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการแสดงถึงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเห็นความสำคัญของการแสดงลิเก ตนได้แต่งบทกลอน ซึ่งตนและไชยา มิตรชัย จะร่วมร้องก่อนเริ่มการแสดง มีข้อความดังนี้ ขอน้อมมโนโทรจิต เป็นกรประดิษฐ์สวัสดี ขอบคุณพี่น้องวันนี้ที่คงไม่หนีไปไหน ประดิดประดอยร้อยกรองเด่นชัยจึงร้องเป็นกลอน ขอฝากศีลมธุสรเป็นบทกลอนฝากไว้ อุ่นไอรัก คลายความหนาว ขอมอบให้พวกเราทุกท่าน พระราชวังสร้างสรรค์เป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ จากนั้น ไชยา มิตรชัย จะร้องต่อว่า... สมัยเมื่อครั้ง ร.5 จำลองมาได้อย่างดี ประมาณสักร้อยกว่าปี ยิ่งดูก็ยิ่งมีความหมาย มีดอกไม้หลายชนิด ดูแล้วช่างติดตรึงตา เป็นของดีมีคุณค่า โถ...ท่านก็หาเอามาให้ อยากให้จัดไปทุกๆปี ย้อนหลังของดีเมืองไทย

วันเดียวกัน กองอำนวยการร่วมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว แจ้งว่า เพื่อให้ผู้มาเที่ยวชมนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้รับความเพลิดเพลินมากขึ้น ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.นี้เป็นต้นไป จะมีการแสดงดนตรีแจ๊สวงเล็กของสี่เหล่าทัพหมุนเวียนกันมาแสดงวันละ 1 วง บริเวณนิทรรศการอัจฉริยภาพด้านดนตรีและกีฬา เริ่มด้วยวงดนตรีจากทหารบก ทหารอากาศ ตำรวจ และทหารเรือ และอาจมีวงอื่นๆร่วมด้วย สำหรับยอดประชาชนที่มาเที่ยวชมงานอุ่นไอรักฯ วันที่ 23 ก.พ. มีจำนวน 24,250 คน และรวมตั้งแต่วันที่ 8-23 ก.พ.61 มีจำนวนทั้งสิ้น 419,759 คน

ต่อมาเวลา 18.10 น. คุณพลอยไพลิน เจนเซน พระธิดาองค์โตในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราช กัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พร้อมด้วยนายเดวิด วีลเลอร์ สามี และลูกชาย ด.ช.จุลรัตน์ และ ด.ช.ภัททพงศ์ วีลเลอร์ เดินทางมาเยี่ยมชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ก่อนรับประทานอาหารที่ศาลาไทยข้าวรัชมงคล ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณโซนอาหารสนามเสือป่า

ประชาชนแห่ชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” คึกคัก สองสัปดาห์กว่า 4 แสนคน โดยล่าสุด “ไชยา มิตรชัย” ร่วมกับสมาคมลิเกฯ 25 ก.พ. 2561 01:00 25 ก.พ. 2561 01:00 ไทยรัฐ