Thairath Logo
กีฬา

จัดแปลง-นาข้าวเทิดในหลวงร.10

Share :

ชาวนาแสดงความจงรักภักดีด้วยการปลูกข้าวและตกแต่งเป็นสัญลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 รายนี้เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่แปลงนาเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ของนายธวัชชัย หมวกสังข์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 หมู่ 7 บ้านพัฒนาร่วมจิต ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย หลังทราบว่าปลูกข้าวและตกแต่งเป็นสัญลักษณ์เลข ๑๐ พร้อมข้อความ “ทรงพระเจริญ” เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีถวายแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อไปถึงพบทุ่งนาอันเขียวขจีด้วยต้นข้าวตกแต่งเป็นสัญลักษณ์เลข ๑๐ พร้อมข้อความ “ทรงพระเจริญ” แล้วยังมีข้อความ “พ่อบอกให้เรารักกัน” ด้วย

นายธวัชชัยเจ้าของที่นากล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยปลูกข้าวลงในแปลงนาผืนนี้และตกแต่งเป็นสัญลักษณ์เพื่อแสดงความจงรักภักดีถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาแล้วโดยออกแบบเป็นรูปชฎาครอบอยู่บนเลข ๙ ถัดลงมาเป็นเลข ๙ ขนาดใหญ่วางอยู่บนพาน ขนาบซ้ายขวาด้วยฉัตร ๙ ชั้น มีเลข ๙ ที่ปลายยอดฉัตร ส่วนด้านล่างเป็นตัวอักษร “เกิดในรัชกาลที่ ๙” และ “ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป” จนกระทั่งถึงวันเก็บเกี่ยวได้นำเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ได้มาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ต.ทุ่งหลวง เพื่อเก็บไว้เป็นสิริมงคล

พอมาช่วงปลายปีที่ผ่านมา คิดที่จะแสดงออกถึงความจงรักภักดีบนแปลงนาข้าวอีกครั้งเพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ โดยออกแบบให้ด้านบนสุดจะเป็นรูปชฎาครอบอยู่บนเลข ๑๐ ถัดลงมาเป็นเลข ๑๐ ขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนแท่นขนาบซ้ายขวาด้วยพานพุ่มและเลข ๙ ส่วนด้านล่างมีข้อความ “ทรงพระเจริญ” และ “พ่อบอกให้เรารักกัน”
นายธวัชชัยกล่าว

ชาวนาผู้จงรักภักดี กล่าวด้วยว่า กระทั่งวันที่ 1 ม.ค.2561 ตนและสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ลงมือปลูกข้าว เริ่มจากช่วยกันตีแปลงนาอีกครั้ง ขึงเชือกวางแนวเพื่อหว่านเมล็ดข้าวเปลือกพันธุ์หอมมะลิศรีสำโรง ระยะสั้น (3 เดือน) ลงในบล็อก ตามแบบที่เตรียมไว้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาต้องคอยดึงหญ้าและวัชพืชที่ขึ้นแซมออกเพื่อให้มีเฉพาะต้นข้าวเท่านั้น จนถึงขณะนี้ข้าวมีอายุเกือบ 2 เดือนแล้ว หากมองจากมุมสูงจะเห็นต้นข้าวเขียวขจีเต็มผืนนาเป็นภาพตามที่ตนได้ออกแบบไว้และจะเก็บเกี่ยวได้ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ ตนและครอบครัวตั้งใจไว้ว่าจะนำเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ได้มอบให้ทางจังหวัดเพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยที่ต้องการนำไปเก็บไว้เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
นาข้าวรัชกาลที่ 10ปลูกข้าวสุโขทัยธวัชชัย หมวกสังข์ข่าวทั่วไป