วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฟนสาวในโลกความจริงเสริม

แฟนสาวในโลกความจริงเสริม

  • Share:

โลกของ VR และ AR เทคโนโลยีแห่งโลกเสมือนจริงได้คืบคลานเข้ามาหามนุษย์เราในโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้นทุกขณะ หลายๆคนได้เคยสัมผัสกับเทคโนโลยีนี้ หลายๆคนได้สัมผัสแต่ยังไม่ทราบว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

เทคโนโลยีดังกล่าวค่อนข้างที่จะคล้ายกัน แต่มีความแตกต่างกันบ้าง โดย Virtual Reality (VR) หรือโลกเสมือนจริง เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้จากการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั่งกลิ่น

โดยจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมา ตัวอย่างเช่น การจำลองสถานที่ google street view บรรยากาศใต้ท้องทะเลลึก หรือแหล่งท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ รวมทั้งการเล่นเกมเสมือนจริงในมุมมอง 360 องศา โดยใช้แว่น VR เป็นอุปกรณ์ท่องโลกเสมือนจริง

ขณะที่ Augmented Reality (AR) หรือความจริงเสริมจะเพิ่มสภาพแวดล้อมจริงเข้ามา ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือเกมโปเกมอนโก

ซึ่งในอนาคตใกล้ๆ เราจะได้เห็นรูปแบบของเทคโนโลยีเข้ามาในชีวิตประจำวันเรามากขึ้น

augmented.reality.news รายงานว่า ความสัมพันธ์ของสองเทคโนโลยีแม้ว่าจะใกล้เคียงกัน แต่บางสิ่งในโลกของ VR ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่โลก AR ได้ ในญี่ปุ่นได้มีเว็บไซต์ VRKanojo.com บริการเป็นแฟนสาว ด้วยการออก VRKanojo (Kanojo ภาษาญี่ปุ่นแปลว่าแฟนสาว) ให้ผู้สนใจเข้าไปใช้บริการ โดยต้องมีแว่น VR คือ Oculus และ Vive ของเอชทีซี เป็นอุปกรณ์ท่องโลกหาแฟน แต่ข่าวไม่ได้บอกว่าลักษณะการให้บริการเป็นอย่างไรเพียงแต่ระบุว่าเป็นการโต้ตอบกันที่น่ารำคาญ

ขณะเดียวกัน i-vr.jp ได้ออก ARKanojo โดยโพสต์วีดิโอตัวอย่างของการเป็นแฟนบนโลก AR บน YouTube โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะทำให้สาวญี่ปุ่นบนโลกเสมือนจริงจ้องมองคุณบนโลกแห่งความจริง หัวเราะคิกคักแสดงความประหลาดใจในช่วงเวลาต่างๆของการปฏิสัมพันธ์

แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่า เว็บไซต์แอพพลิเคชั่น AR ดังกล่าวนี้จะทำงานได้อย่างไร แต่ถ้าเป็นไปตามสูตรของ VR ดังกล่าวจะทำให้แฟนๆรู้สึกไม่ดี ไม่ใช่สิ่งที่ AR ต้องการในเวลานี้ แต่แน่นอนว่าบุกเบิกแอพที่มุ่งเน้นเรื่องเพศเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

แต่ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การนำชีวิตชีวาเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงเป็นเรื่องที่น่าขยะแขยง เพราะหากบางครั้งแอพที่มุ่งเน้นทางเพศ อยู่ในโลกปิดของคุณที่สามารถดำเนินการปฏิสัมพันธ์กับแฟนสาวแบบส่วนตัวเป็นเรื่องที่น่าขยะแขยง

ขณะนี้เราคงต้องยอมรับกันว่า เทคโนโลยีได้ทำให้มนุษย์เรามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ชีวิตมีความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม แต่บางครั้งคงต้องมีขอบเขตกันบ้าง.

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้