วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้านนี้มีขวาน!! ต่อมสำนึกบกพร่องกับการจอดรถขวางทางคนอื่น

บ้านนี้มีขวาน!! ต่อมสำนึกบกพร่องกับการจอดรถขวางทางคนอื่น

  • Share:

มารยาทในการขับขี่ การคิดคำนึงถึงคนอื่นมากกว่าตัวเอง น้ำใจบนท้องถนนและการเคารพกฎจราจร เหนือสิ่งอื่นใดคนไทยบางคนยังคงขาดวินัยจราจรและการคิดคำนึงถึงผู้ร่วมทางคันอื่นๆให้ มากกว่าคิดถึงแต่ตัวเอง เห็นได้จากเรื่องราวต่างๆ ในโซเชียลไม่ว่าจะเป็นการทะเลาะเบาะแว้งบนถนน การขับที่ขาดความระวังและตามมาด้วยอุบัติเหตุรุนแรง รวมถึงการจอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้านหรือจอดขวางคันอื่นจนเขาออกไม่ได้

เหตุการณ์จอดรถขวางหน้าบ้านที่ค่อยๆ สะสมจนระเบิดออกมาเป็นการทุบทำลายรถยนต์คันที่จอดขวางไม่ได้อยู่ที่ความล้มเหลวของภาครัฐแต่อยู่ที่จิตสำนึกของผู้จอดที่จะต้องระลึกรู้ว่าถ้าจอดขวางแถมยังใส่เกียร์ดึงเบรกมือป้องกันการเข็นนั้นมันเป็นเรื่องที่ย่ำแย่เต็มทนสำหรับต่อมใต้สำนึก ความรู้สึกที่ไม่แคร์ว่าใครจะเป็นอย่างไร เป็นความบกพร่องทางจิตอย่างรุนแรง และกลายเป็นปัญหาที่ลุกลามบานปลายใหญ่โตจากความไม่รู้จักคำว่ายั้งคิดยั้งทำเพื่อไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นในสังคม 

คนที่จอดรถขวางแบบไม่แคร์ใครหน้าไหนทั้งสิ้นนั้นมีอยู่ทั่วไปหมดบนโลกใบนี้ ไม่ใช่เฉพาะแค่ตามตลาดนัดเท่านั้น คนเหล่านี้ยังมีอยู่ทั่วไปตามที่จอดรถของห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณที่จอดรถที่มีความพลุกพล่าน การจอดขวางทางแต่เผื่อทางออกเอาไว้แล้วปลดเบรกมือใส่เกียร์ว่างเป็นสิ่งที่ควรกระทำทุกครั้งที่คิดว่ากำลังจอดรถขวางทางรถคันอื่นๆ หรือที่จริงก็ไม่ควรจอดเลยจะดีกว่าจอดแล้วแม้จะปลดเบรกมือให้เขาเข็นกันได้แต่ก็ออกกันไม่ได้อยู่ดี ยอมเดินไกลหน่อยเพื่อทำให้การจอดไม่ไปรบกวนผู้อื่น คิดถึงคนอื่นให้มากกว่าตัวเอง สังคมนั้นไม่ได้มีแค่เราคนเดียวที่ใช้รถยนต์ จำนวนยานพาหนะในกรุงเทพฯ ที่มากมายมหาศาลถึง 11 ล้านคัน หากมีคนสิ้นคิดจอดแบบยัดพรวดสะบัดก้นพรึบหายไปหลายชั่วโมงหรือเป็นวันๆ โดยทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลอง คนที่ออกไม่ได้เขาจะรู้สึกอย่างไร ยังมีผู้คนอีกมากที่อาจมีธุระด่วนหรือมีความรีบเร่ง การจอดรถขวางทางจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในสังคมที่มีความเอื้อเฟื้ออย่างสังคมของประเทศไทย 

อันท่ีจริงต้องมองไปที่นิสัยหรือสันดานที่มักง่ายรักความสบายไม่ยอมเดินไกลเพื่อจอดไม่ให้ขวางทางหรือไปรบกวนใค สันดานที่ไม่ดีดังกล่าวกลายเป็นสันดอนสร้างความเดือดร้อนไปทั่วจนกลายเป็นปัญหาที่ยากจะเยียวยาแก้ใข หากไม่มีการอบรมบ่มนิสัยกันตั้งแต่เล็กแต่น้อยพอโตขึ้นมาก็จะกลายเป็นคนที่ไม่มีคุณภาพในสังคมที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น นิสัยมักง่ายเอาสบายนั้นสุดท้ายมันจะกลายเป็นปัญหาที่กลับมารุมเร้าคนที่มีลักษณะแบบนั้นจนแทบจะไม่มีที่ยืนในสังคมจากการกระหน่ำโหดของโลกโซเชียล. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้