วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.โต้แอมเนสตี้ ปมแถลงรายงานละเมิดสิทธิ์ ย้ำต้องประคองสถานการณ์

ผบ.ทบ.โต้แอมเนสตี้ ปมแถลงรายงานละเมิดสิทธิ์ แจงไม่ยกเลิกคำสั่งคสช. ฉบับ3/2558 ย้ำต้องประคองสถานการณ์ ปูทางสู่เลือกตั้งเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จ.ลพบุรี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล แถลงข่าวเปิดตัวรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลก ประจำปี 2560/61 โดยระบุว่า ไทยยังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนว่า ในปกติเราชี้แจงถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนตลอดว่าอะไรที่เราละเมิดสิทธิ์บ้าง แต่เราดำเนินการตามกรอบและกฎหมาย ไม่ได้มีตรงไหนที่ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใคร หากใครกระทำผิดกฎหมายเราก็ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนข้อเสนอยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3/2558 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองนั้น ขอย้ำว่าช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์พิเศษก็ขอให้มีความเข้าใจเราพยายามประคับประคองให้นำไปสู่การเลือกตั้งตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด ดังนั้นก็ต้องเป็นไปตามกรอบ


"ผมสมมติว่าจะให้อยู่ดีๆ ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว สถานการณ์จะไม่วุ่นวายหนักกว่าเก่าหรือ แล้วบ้านเมืองก็จะวุ่นวายอีก ดังนั้นเราก็ต้องประคองสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ และไม่มีตรงไหนที่เราไปละเมิดสิทธิ์ใคร ทั้งหมดเป็นไปตามกฎหมาย ตอนนี้เราคสช.ก็บังคับใช้กฎหมายตามปกติ" เลขาธิการคสช.กล่าว


พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนั้น ตนเคยชี้แจงไปแล้ว อยากจะบอกอีกครั้งว่าเราต้องประคองสถานการณ์เอาไว้ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ ถ้าเราลงมาเผชิญหน้ากันของกลุ่มม็อบต่างๆ ก็จะสร้างความเสียหายต่อชาติบ้านเมือง ดังนั้นตนก็ขอร้องกัน.

ผบ.ทบ.โต้แอมเนสตี้ ปมแถลงรายงานละเมิดสิทธิ์ แจงไม่ยกเลิกคำสั่งคสช. ฉบับ3/2558 ย้ำต้องประคองสถานการณ์ ปูทางสู่เลือกตั้ง 23 ก.พ. 2561 14:46 23 ก.พ. 2561 15:08 ไทยรัฐ