วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพนักธุรกิจรัสเซีย 50 บริษัทเยือนไทย ลงพื้นที่อีอีซีดูของจริงก่อนถมเงินใส่

ทัพนักธุรกิจรัสเซีย 50 บริษัทเยือนไทย ลงพื้นที่อีอีซีดูของจริงก่อนถมเงินใส่

  • Share:

(นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังหารือกับนายอเล็กเซย์ กรูซเดียฟ รมช.พัฒนาเศรษฐกิจ สหพันธรัฐรัสเซียว่า ทางรัสเซียต้องการเดินหน้าการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์กับประเทศไทย ซึ่งไม่ใช่แค่การค้าขายต่อกันเท่านั้น แต่ต้องการใช้ไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน ซึ่งก่อนหน้านี้ นายอเล็กเซย์ กรูซเดียฟ ได้หารือกับ รมว.อุตสาหกรรม และนำคณะลงพื้นที่ดูโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยระบุว่าทางรัสเซียสนใจที่จะมาลงทุนด้านเทคโนโลยีในเมืองนวัตกรรม เนื่องจากรัสเซียมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านที่ประเทศไทยต้องการ เช่น เทคโนโลยีชีวภาพหรือไบโอเทค หุ่นยนต์โรโบติก นอกจากนี้ ยังได้หารือกันถึงการตั้งกองทุนสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาสตาร์ตอัพร่วมกัน ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่ทางไทยต้องการสนับสนุนเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ทางรัสเซียยังต้องการให้คณะของไทยเดินทางไปเยือนรัสเซียในช่วงเดือน พ.ค.นี้ ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการไปเยือนครั้งนี้ ซึ่งจะมี 4 กระทรวงสำคัญร่วมคณะด้วยได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน และคาดหวังว่าการไปเยือนครั้งนี้จะมีความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในด้านใดบ้าง ซึ่งจะต้องกำหนดให้ชัดเจน หรือรัสเซียจะเข้ามาลงทุนด้านใดและมีบริษัทใดบ้างที่ต้องการมาลงทุน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้หารือกับนายอเล็กเซย์ กรูซเดียฟ รมช.พัฒนาเศรษฐกิจ สหพันธรัฐรัสเซีย ในโอกาสที่นำคณะนักธุรกิจชั้นนำขนาดใหญ่ของรัสเซียเกือบ 50 บริษัทในสาขาสำคัญ ได้แก่ การขนส่งและโลจิสติกส์ พลังงาน สารสนเทศและเทคโนโลยีดิจิทัล เวชภัณฑ์ ไบโอเทคโนโลยี เกษตรและอาหาร และการเงิน มาเยือนไทย เพื่อหาลู่ทางการขยายการค้า การลงทุน โดยนักธุรกิจรัสเซียที่เดินทางมาครั้งนี้ ได้ลงพื้นที่จริงเพื่อดูโครงการอีอีซีด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการขยายการค้าและการลงทุน ทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องให้จัดตั้งคณะทำงานร่วม เพื่อเชื่อมโยงโครงการอีอีซีของไทยกับโครงการพัฒนาของรัสเซีย เพื่อดูแลเชื่อมโยงเรื่องการลงทุนและกำหนดแผนดำเนินงานที่จะเกิดผลที่เป็นรูปธรรมต่อไป โดยมั่นใจว่าจะดึงนักลงทุนมาได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้