วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซิวหนุ่มไนจีเรีย ลอบหนีปีนรั้วด่านชายแดนเข้าไทย หลังเขมรระดมจับยา

ซิวหนุ่มไนจีเรีย ลอบหนีปีนรั้วด่านชายแดนเข้าไทย หลังเขมรระดมจับยา

  • Share:

ทพ. - ตม.สระแก้ว สกัดจับหนุ่มไนจีเรียวุ่น! ปีนกำแพงกั้นชายแดนจากเขมรหนีเข้าไทย หลังตลาดโรงเกลือหลังป.ป.ส.เขมรระดมกวาดล้างต่างชาติค้ายาเสพติดในกรุงปอยเปต ต้อนรับรองนายกฯ กัมพูชาที่จะเดินทางมาวางศิลาฤกษ์ สร้างโดมอุโมงค์รถไฟที่วงเวียนปอยเปต 23 ก.พ.นี้...
 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 ก.พ.61 พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย.ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รองผกก.(สส) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกลาดตระเวนเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและการลักลอบนำยาเสพติดจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย บริเวณตะเข็บชายแดนตามช่องทางธรรมชาติท้ายตลาดโรงเกลือ ตรงข้ามกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา

หลัง พ.ต.อ.เบญจพล และนายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ ได้รับการแจ้งประสานจากนายซาน เซียน โฮ ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปตฯ ว่า ป.ป.ส.กัมพูชา ได้ร่วมกับทหารและตำรวจกัมพูชา ระดมกำลังร่วมกันกวาดล้างจับกุมและทลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดของชาวต่างชาติที่ลักลอบเข้ามาฝังตัวอยู่ในพื้นที่กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเป้าหมายที่เป็นชาวผิวดำ ซึ่งอาจทำให้มีชาวต่างชาติต้องสงสัยลักลอบหนีข้ามตะเข็บชายแดนเข้ามาในประเทศไทยได้ เพื่อเป็นการต้อนรับและรองรับการเดินทางมาเป็นประธานในการวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างโดมอุโมงค์รถไฟที่วงเวียนปอยเปตฯ กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตรงข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ของนายแก กิม ยาน รองนายกฯ และรมว.มหาดไทยกัมพูชา ในฐานะเป็นผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติกัมพูชาด้วย ในวันที่ 23 ก.พ.61 นี้


และจากการประสานความร่วมมือดังกล่าวขณะ จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯลาดตระเวนมาถึงบริเวณริมกำแพงกั้นพรมแดนท้ายตลาดโรงเกลือฯ ได้ตรวจพบชายชาวต่างชาติต้องสงสัยผิวดำ สวมเสื้อยืดคอกลมสีขาวมีเสื้อคลุมแขนยาวสีฟ้าคลุมทับ นุ่งกางเกงยีนส์ขายาวสีดำ กระโดดข้ามกำแพงกั้นพรมแดนจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย จนท.จึงนำกำลังเข้าควบคุมตัวไว้ได้ จากการสอบถามเบื้องต้นอ้างว่าเป็นชาวโมซัมบิก จากแอฟริกา ตรวจค้นไม่พบเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวมาร่วมกันสอบสวนที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1201 จุดตรวจ อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ 


จากการสอบสวนเบื้องต้นโดยผ่านล่าม อ้างว่าชื่อ นายกรีต คริสโตเฟอร์ ออนคูเบ อายุ 27 ปี แต่เมื่อ จนท.ตรวจสอบในโทรศัพท์มือถือของนายกรีต คริสโตเฟอร์ ออนคูเบ พบว่ามีการภาพถ่ายของพาสปอร์ต ระบุชื่อนายกรีต คริสโตเฟอร์ ออนคูเบ อายุ 27 ปี สัญชาติไนจีเรีย ไม่ใช่เป็นชาวโมซัมบิก ตามที่กล่าวอ้างข้างต้น และยังอ้างอีกว่าได้ทำพาสปอร์ตหายในขณะอยู่ในประเทศไทย แต่ก็ไม่สามารถนำหลักฐานการแจ้งหายมาแสดงต่อ จนท.ได้


ต่อมา พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้นำหมายเลขพาสปอร์ตที่ถ่ายไว้ในโทรศัพท์มือถือของนายกรีต คริสโตเฟอร์ ออนคูเบ ไปตรวจสอบกับระบบตรวจคนเข้าเมือง พบว่านายกรีต คริสโตเฟอร์ ออนคูเบ เป็นชาวไนจีเรีย เดินทางเข้าประเทศไทยทางสนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ผ่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 14 ม.ค.61 ใช้วีซ่า ประเภทอยู่ชั่วคราว (non-90) อนุญาตอยู่ในประเทศไทยได้ถึงวันที่ 16 ส.ค.61 และประสานไปยัง ตม.กัมพูชา พบว่านายกรีต คริสโตเฟอร์ ออนคูเบ ไม่ได้มีการกระทำความผิดในฝั่งกัมพูชา 


จึงควบคุมตัวส่งให้ สว.(สอบสวน)สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดีข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดช่องทาง พร้อมทั้งเร่งสอบสวนขยายผลว่าพาสปอร์ตของนายกรีต คริสโตเฟอร์ ออนคูเบ มีการแจ้งหายไว้ที่ใด และเดินทางออกจากประเทศไทยไปกัมพูชาเมื่อไหร่และช่องทางไหน เพื่อแจ้งข้อหาลักลอบเดินทางออกและเข้าประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกข้อหา พร้อมทั้งเร่งสอบขยายผลว่ามีส่วนร่วมหรืออยู่ในเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติหรือไม่ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้