วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างชาติ-ติดใจ! ขนมไทยโบราณ ในงานอุ่นไอรัก

ประชาชนทั่วไทยยังทยอยเดินทางมาเข้าชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า นักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างแต่งกายแบบย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 เข้าชมความงดงามของสถาปัตยกรรมจำลองสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ตั้งอยู่บริเวณริมกำแพงสวนอัมพร รวมทั้งความงดงามของเรือสุพรรณหงส์จำลอง ที่ประดับประดาด้วยดอกไม้อย่างสวยสดงดงาม และสวนดอกไม้ที่กำลังผลิดอกบานสะพรั่งหลากสีสัน โดยผู้เข้าชมส่วนใหญ่นำกล้องถ่ายภาพ โทรศัพท์มือถือมาบันทึกภาพแห่งความประทับใจเก็บเป็นที่ระลึก ขณะเดียวกัน มีประชาชนเดินทางมาเป็นหมู่คณะ ประกอบด้วย ชาวชุมชนเจริญนคร 55 ชุมชนตรอกต้นโพธิ์ ชุมชนร่วมจิตหลังธนาคารกรุงเทพ ชุมชนท่าน้ำสามเสน ชุมชนสุโขทัยซอย 9 ชุมชนถนนสุคันธาราม ชุมชนข้างวัดสุคันธาราม ชุมชนสันติสุข ชุมชนซอยโซดา เป็นต้น

นางนิภา เกรียงกรุงไกร อายุ 64 ปี กรรมการชุมชนถนนสุคันธาราม กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้แต่งชุดไทยมาชมงานนี้ เห็นผู้เข้าชมงานพร้อมใจกันแต่งชุดไทยย้อนยุคแล้วมีความสุข เพราะเป็นความงดงามของเอกลักษณ์ความเป็นไทย ชาวชุมชนผู้สูงอายุได้เห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 รวมทั้งภาพถ่ายสมัยโบราณ ทำให้คิดถึงอดีตสมัยที่ยังเป็นหนุ่มเป็นสาว อีกทั้งยังได้ชมการสาธิตทำขนมโบราณที่หาชมได้ยาก การร้อยพวงมาลัยดอกไม้ ชื่นชมในภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณที่รักษาวัฒนธรรมของชาติไทยเอาไว้ให้ลูกหลานได้สืบทอดต่อไป

ขณะที่ น.ส.จิรัญชยา กิตติคุณาวิจิร์ อาจารย์โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง ที่มาตั้งจุดสาธิตการทำขนมสมัยโบราณอยู่บริเวณนิทรรศการรัชกาลที่ 5 ริมกำแพงสวนอัมพร กล่าวว่า นำอาจารย์และนักเรียนจากแผนกอาหารของโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง หมุนเวียนมาสาธิตวิธีการทำขนมไทยโบราณ ที่สำคัญเป็นสูตรต้นตำรับที่มีมาแต่โบราณให้กับผู้เข้าชมงานได้เรียนรู้ อาทิ ขนมจีบนก ขนมเบื้องญวน หยกมณี สัมปันนี ข้าวตู ทองม้วนกรอบ เป็นต้น เพราะต้องการเผยแพร่สูตรโบราณแท้ๆให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ลองลิ้มชิมรส รวมถึงหาซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ข้าวตูนั้นตอนงานถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 โรงเรียนได้ทำไปแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงานได้ชิม เมื่อมาเผยแพร่ในงานนี้ปรากฏว่า มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เคยชิมในงานพระบรมศพรัชกาลที่ 9 ได้มาตามหาซื้อ สำหรับรายได้จากการจำหน่าย จะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายโดยพระราชกุศลช่วยเหลือผู้เดือดร้อนทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสบรรยากาศอันอบอุ่นย้อนยุคในงานดังกล่าวแล้ว ยังได้ร่วมสนุกด้วยการสอยสลากกัลปพฤกษ์โพธิ์ไม้เงิน-โพธิ์ไม้ทองในราคาใบละ 25 บาท ร่วมซื้อสลากกัลปพฤกษ์ในราคา 129 บาท นำรายได้ โดยเสด็จพระราชกุศลผ่านโครงการในพระราชดำริจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ

เวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว โดยเข้าเยี่ยมนิทรรศการพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โซนการเลิกทาส และเสด็จประพาสยุโรป จุดสาธิตวิทยาลัยในวังชาย มีการสาธิตงานช่างด้านต่างๆ ประกอบด้วย งานปั้น งานแกะสลักไม้ งานทำพวงมโหตร งานทำหัวโขน งานจิตรกรรม งานลายรดน้ำ และงานประดับมุข จุดสาธิตวิทยาลัยในวังหญิง การร้อยมาลัยดอกไม้สด การทำขนมไทยโบราณ เครื่องแขวน ร้านในพระบรมวงศานุวงศ์ (ร้านจิตอาสา 904) ร้านมูลนิธิสายใจไทย ร้านจำหน่ายบัตรกัลปพฤกษ์ ต้นโพธิ์เงิน ต้นโพธิ์ทอง ร้านจำหน่ายบัตรสลากการกุศล พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีด้วย ในส่วนของประชาชนที่มาเข้าชมงานเมื่อวันที่ 20 ก.พ. มีจำนวน 17,970 คน รวมตั้งแต่วันที่ 8-20 ก.พ.61 มีจำนวนทั้งสิ้น 358,025 คน

ประชาชนทั่วไทยยังทยอยเดินทางมาเข้าชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า นักเรียน นักศึกษา ประชาชน 21 ก.พ. 2561 23:08 21 ก.พ. 2561 23:08 ไทยรัฐ