วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามรอย 'ประยุทธ์' ออนทัวร์ต่างจังหวัด 14 เดือน 20 ทริป

ตามรอย 'ประยุทธ์' ออนทัวร์ต่างจังหวัด 14 เดือน 20 ทริป

  • Share:


ยิ่งใกล้ปลายทางโรดแม็ป “พล.อ.ประยุทธ์” ยิ่งเดินทางไปต่างจังหวัดพบปะประชาชนบ่อยขึ้น ท่ามกลางกระแสกดดันเลือกตั้ง

แม้จะเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง หลังเข้าบริหารประเทศ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ก็ไม่ละเลยภารกิจการลงพื้นที่พบปะประชาชน ทั้งในรูปแบบการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกสถานที่ การติดตามความก้าวหน้าของงานตามนโนบายของรัฐบาล และการพบปะประชาชนตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

แน่นอนว่าแต่ละพื้นที่มี ส.ส.นักการเมือง ของพรรคการเมืองเดิมอยู่แล้ว ทั้งเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ และพรรคขนาดกลางเกือบทุกพรรค แต่สถานการณ์การเมืองที่นักการเมืองต้องนิ่ง เป็นจังหวะลงตัวที่รัฐบาล คสช.ได้พบปะประชาชนบ้าง

เฉพาะรูปแบบการจัดประชุม ครม.สัญจร จัดมาแล้วอย่างน้อย 7 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2558 ที่จัด 2 ครั้ง ปี 2559 มีการเดินทางพบปะประชาชนเป็นหลัก ส่วนปี 2560 จัดครม.สัญจร 4 ครั้ง และปี 2561 จัดแล้ว 1 ครั้ง โดยรวมปี 2560-2561 นี้ จัดไตรมาสละ 1 ครั้ง

เมื่อไล่เรียงทริปการเดินทางของนายกรัฐมนตรีและคณะ ที่ไปต่างจังหวัด ทั้งแบบประชุม ครม.สัญจร และตรวจเยี่ยมติดตามงาน พบปะประชาชนช่วงปลายโรดแม็ปปี 2560-2561 นี้ นับได้ 20 ทริป นับจากปัจจุบันจนถึงต้นปี 2560 พบว่า แต่ละทริปมีโครงการที่เป็นข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะการช่วยเหลือเกษตรกร การศึกษา โครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชน คมนาคม นอกเหนือจากมีนโยบายหลักไปสื่อสารตั้งแต่ประชารัฐ ประเทศไทย 4.0 และล่าสุด ไทยนิยมยั่งยืน รวมไปถึงนายกรัฐมนตรีได้เช็กเรตติ้งความรู้สึกประชาชน พร้อมกล่าวกับประชาชนในหลายพื้นที่ว่า “ไอเลิฟ ยู” ด้วย

อย่างล่าสุด ที่นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางไปคือ จ.นครปฐม วันนี้ (21 ก.พ. 61) ในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ นครชัยศรี พุทธมณฑล และ กำแพงแสน เพื่อพบเกษตรกร ชาวนา โคนม และประชาชน และคิกออฟ “โครงการไทยนิยมยั่งยืน” พร้อมกล่าวกับประชาชนในพื้นที่ว่า “วันนี้รัฐบาลสู้กับความยากจนและสิ่งไม่ดี ดังนั้น เมื่อถึงเวลาเลือกตั้งขอให้เลือกให้ดี" แน่นอนมีคำว่า “ไอ เลิฟ ยู” ให้ประชาชนได้ยินด้วย


5-6 ก.พ. 61 ประชุม ครม.สัญจรที่ จ.จันทบุรี และตรวจราชการที่ จ.ตราด ย้ำแผนงานโครงการก่อสร้างระบบคมนาคม รถไฟทางคู่ภาคตะวันออก พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี

17 ม.ค. 61 เดินทางไปยัง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ติดตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน มอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในชุมชน ตามนโยบายรัฐบาล

สำหรับปี 2560 นั้น ถือว่ามีจำนวนทริปมากที่สุดนับตั้งแต่เข้าบริหารประเทศ โดยมีการประชุม ครม.สัญจรถึง 4 ครั้ง

25-26 ธ.ค. 60 ไป จ.พิษณุโลก-สุโขทัย พบปะประชาชน และประชุม ครม.นอกสถานที่ที่ ครม.มีมติเกี่ยวกับการพัฒนาระบบคมนาคมภาคเหนือ ทั้งถนน และระบบราง เช่น รถไฟทางคู่ ลพบุรี-ปากน้ำโพ รถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ-เชียงใหม่ ที่มีระยะแรก คือ กรุงเทพ-พิษณุโลก ระยะทาง 380 กม.

13 ธ.ค. 60 ไปอ่างเก็บน้ำลำพะยังตอนบน เยี่ยมชมอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ ที่เจาะลอดใต้เขาภูบักดี ที่ผันน้ำให้เกษตรกร 2 ตำบล ใน อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ และประชุมสรุปยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์

8 ธ.ค. 60 ไป จ.ตรัง ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่นี้ นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้หน่วยงานต่างๆ ร่วมมือกัน อย่ามุ่งแต่จะเลือกตั้ง โดยกล่าวกับประชาชนว่า “การเลือกตั้ง เมื่อถึงเวลาจะเกิดขึ้นเอง ขอให้ประชาชนเลือกคนดีๆ เข้ามาก็พอ”

27-28 พ.ย. 60 ประชุม ครม.สัญจรนอกสถานที่ ที่ จ.ปัตตานี-สงขลา ที่มีมติเรื่องมาตรการช่วยเหลือด้านการเงินสำหรับกลุ่มต่างๆ ในพื้นที่ เช่น การช่วยเหลือด้านการเงินให้ผู้ประกอบกิจการ 3 จังหวัดชายแดนใต้ การขยายเวลาพักชำระหนี้ลูกหนี้ ธ.ก.ส. และยังมีเรื่องของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม รวมถึงรถไฟทางคู่ 6 เส้นทาง

3 พ.ย. 60 เดินทางไปตรวจราชการ จ.นครศรีธรรมราช พบประชาชนที่ศูนย์ประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และติดตามการให้ความช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหา พบปะผู้ประสบอุทกภัย และกราบสักการะพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

31 ต.ค. 60 เดินทางไปยัง อ.เมือง จ.ขอนแก่น รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัย และการให้ความช่วยเหลือประชาชน

29 ก.ย. 60 เป็นประธานเปิดการใช้งานสถานีเคเบิลใต้น้ำ จ.สตูล ช่วงเวลานี้ รัฐบาลมีนโยบายที่สื่อสารกับคนไทย คือ การนำพาประเทศสู่ “ประเทศไทย 4.0” นอกเหนือจากพบปะรับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่

18-19 ก.ย. 60 เดินทางไป จ.สุพรรณบุรี-อยุธยา ไหว้พระทำบุญ ชมผลงานโรงเรียนเกษตรกรชาวนา และประชุม ครม.พัฒนาเศรษฐกิจภาคกลาง โดยที่ จ.สุพรรณบุรี มีการสักการะหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลย์วรวิหาร และพบประชาชน

ที่ จ.สุพรรณบุรี นายกรัฐมนตรีกล่าวกับประชาชนในพื้นที่ว่า “รู้สึกดีใจที่มาพบนักเรียน เกษตรกร ในวันนี้ ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญด้านการเกษตรกรรมของประเทศไทย วันนี้รัฐบาลไม่ได้เลือกข้างไหน เราต้องเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงร่วมกัน รัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้ ทำทุกอย่างไม่ได้” และวันที่ 19 ก.ย. 60 เดินทางไปยัง จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อประชุม ครม.นอกสถานที่

28 ส.ค. 60 เป็นประธานพิธีมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ให้สหกรณ์ปฏิรูปที่ดินใน จ.สระแก้ว ตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ให้ประชาชนที่ยากไร้ และไม่มีที่ดินทำกิน พื้นที่ 3,342 ไร่ จำนวน 303 ราย จากที่มีเกษตรกรมาขึ้นทะเบียนทั้งหมด 8,156 ราย

21-22 ส.ค. 60 ไปจ.นครราชสีมา พบผู้ว่าราชการ 20 จังหวัด ติดตามเรื่องแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง และบริหารจัดการน้ำ และโครงการรถไฟความเร็วสูง กทม.-หนองคาย

2 ส.ค. 60 ลงเรือตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วม และเยี่ยมเยียนประชาชน ที่บ้านธาตุดุมเหล่าทัพ เขตเทศบาลนครสกลนคร จ.สกลนคร

7 มิ.ย. 60 ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาด้านการเกษตรตามนโยบายรัฐบาล และชมงานมหานครผลไม้ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี สหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฏ

24 พ.ค. 60 เดินทางไปปาฐกถา ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา หัวข้อการขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0

27 มี.ค. 60 อ.เมือง จ.นครพนม เยี่ยมชม พญาศรีสัตตนาคราช สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.นครพนม และสักการะพระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันเสาร์

24 ก.พ. 60 ติดตามขับเคลื่อนนโยบายสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล ส่งเสริมเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้เกษตรกร 22 อำเภอ 14,375 ราย จ.ศรีสะเกษ

26 ม.ค. 60 ติดตามสถานการณ์อุทกภัย เยี่ยมเยียนประชาชน มอบถุงยังชีพ ที่มีประชาชนเดือดร้อน 79,365 ครัวเรือน จำนวน 232,061 คน จ.สุราษฎร์ธานี

6 ม.ค. 60 ติดตามงานด้านความมั่นคง และสถานการณ์น้ำท่วม จ.นราธิวาส

นี่คือออนทัวร์ในปลายทางโรดแม็ป ที่อาจเข้าใกล้จุดเริ่มต้นของเส้นทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้