วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชิมอาหารโบราณ ในงาน‘อุ่นไอรัก’

ชิมอาหารโบราณ ในงาน‘อุ่นไอรัก’

  • Share:

ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ตั้งแต่เช้าวันที่ 20 ก.พ. ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดไทยแบบย้อนยุค เดินทางมาเข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวอย่างต่อเนื่อง นอกจากประชาชนทั่วไปมาเข้าชมงานแล้ว ยังมีคณะนักเรียนและชาวชุมชนต่างๆ อาทิ ชุมชนเจริญนคร 55 ชุมชนตรอกต้นโพธิ์ ชุมชนร่วมจิตรหลังธนาคารกรุงไทย ชุมชนท่าน้ำสามเสน ชุมชนสุโขทัย ซอย 9 ชุมชนสุคันธาราม ชุมชนข้างวัดสุคันธาราม ชุมชนสันติสุข ชุมชนซอยโซดา เด็กนักเรียนจากโรงเรียนพันธะวัฒนา กว่า 70 คน เข้าชมงานและชิมอาหารโบราณที่หาชิมได้ยาก รวมทั้งซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ อาทิ ร้านจิตอาสา 904 มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ร้านภูฟ้า มูลนิธิสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ดอยคำ ภัทรพัฒน์ มูลนิธิเพชรรัตน-สุวัทนา มูลนิธิสายใจไทย มูลนิธิพระดาบส ฯลฯ

นางจันทรา บัวทอง อายุ 49 ปี เดินทางมาจากเขตบางซื่อ กล่าวว่า ปลื้มใจที่ได้มีโอกาสเห็นงานย้อนยุคแบบนี้ รู้สึกโชคดีที่เกิดเป็นคนไทย ชอบบรรยากาศแบบนี้ นอกจากนี้ ยังอยากให้หน่วยงานของภาครัฐรณรงค์ให้มีการแต่งกายย้อนยุค เพื่อให้เด็กรุ่นหลังได้สัมผัสและเรียนรู้ว่าคนไทยแต่ละสมัยมีการแต่งกายที่แตกต่างกัน

อีกคนคือ น.ส.ติ๋ม กล่ำโพ้ง อายุ 67 ปี ชาวชุมชนท่าน้ำสามเสน เขตดุสิต เดินทางมาพร้อมชมรมผู้สูงอายุภายในชุมชน กล่าวถึงความรู้สึกว่า มาชมงานนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วประทับใจและมีความสุขที่ได้เข้ามางานนี้ ส่วนตัวชอบวัฒนธรรมของความเป็นไทย เมื่อเข้ามาเยี่ยมชมภายในงานก็จะไปศึกษาที่บูธสาธิตการทำพวงมาลัยการทำขนมไทยแบบโบราณแท้ๆ เพราะสามารถนำความรู้ไปต่อยอดให้คนในชุมชนได้พัฒนาและมีอาชีพเสริม สร้างรายได้ต่อไป
จากนั้นเวลา 16.00 น. กลุ่มจิตอาสา นำผู้สูงอายุจากศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการ สวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค ชุมชนชมรมผู้สูงอายุบ้านบางแค กทม. ผู้พิการจากบ้านเฟื้องฟ้า ศูนย์ออทิสติกบ้านราชาวดีหญิงและชาย และบ้านนนทภูมิ จ.นนทบุรี เข้าชมงานดังกล่าว ตามโครงการจิตอาสาพาทัวร์ด้วย

ต่อมาเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีมาตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในงาน โดยได้เข้าเยี่ยมชมสถานีตำรวจโรงพักสามแยก สนามเสือป่า ชมนิทรรศการภาพแห่งความทรงจำ ตรวจเยี่ยมโมเดลการบริหารจัดการน้ำ เยี่ยมสาธารณูปโภค แบงก์สยามกัมมาจล การไฟฟ้า กรมรถไฟ ร้านมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ร้านในพระบรมวงศานุวงศ์ ร้านจิตอาสา 904 ร้านมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก ร้านสมาคมแม่บ้านตำรวจ ร้านจำหน่ายบัตรกัลปพฤกษ์ต้นโพธิ์เงิน โพธิ์ทอง จำหน่ายบัตรสลากการกุศลอุ่นไอรัก คลายความหนาว เป็นต้น

ในส่วนของการแสดงบนเวทีเล็กเป็นการแสดงจากเด็กและเยาวชนชุมชนท้องถิ่น ประกอบด้วย อบต.ทับน้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา อบต.บางปลา จ.สมุทรปราการ อบต.นาโยงใต้ จ.ตรัง อบต.แม่ทา จ.เชียงใหม่ ซึ่งจะเริ่มแสดงตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป สำหรับยอดผู้เข้าร่วมงานวันที่ 19 ก.พ. มีจำนวน 16,440 คน รวมยอดตั้งแต่วันที่ 8-19 ก.พ.61 มีจำนวนทั้งสิ้น 340,055 คน