วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนก้าวข้ามบัตรเครดิต จ่ายเงินผ่านมือถือกระฉูด 10เดือนทะลุ 290 ล้านล้าน

จีนก้าวข้ามบัตรเครดิต จ่ายเงินผ่านมือถือกระฉูด 10เดือนทะลุ 290 ล้านล้าน

  • Share:

จีนก้าวผ่านการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต เข้าสู่ยุคจ่ายเงินผ่านมือถือแล้ว ช่วง 10 เดือน ยอดพุ่งทะลุถึง 290 ล้านล้านบาท จนถือเป็นสถิติสูงที่สุดในโลก

เมื่อ 20 ก.พ. 61 เฟซบุ๊ก China Xinhua News รายงาน การทำธุรกรรมไร้เงินสดในจีนขยายตัว เพิ่มขึ้นทั่วประเทศจีน โดยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีน เปิดเผยข้อมูลการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือของจีนตั้งแต่เดือนมกราคม-ตุลาคม 2560 ว่า เป็นสถิติที่มากที่สุดในโลกอยู่ที่ 81 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 400 ล้านล้านบาท) ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นมากจากทั้งปี 2559 ที่มีสถิติอยู่ที่ 58.8 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 290 ล้านล้านบาท)

ตามรายงานในปี 60 ของสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อ Moody's ก็ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2558 มูลค่าในการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของบุคคลที่สามในประเทศจีนก็เติบโตขึ้นในอัตรามากกว่าร้อยละ 100 กลายเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมของบรรดาผู้บริโภคที่ต้องการชำระเงินผ่านธนาคาร โดยมีค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมที่ลดลง

ขณะที่เฟซบุ๊ก China Xinhua News ยังชี้ว่า จีนได้ก้าวผ่านการใช้บัตรเครดิตไปแล้ว โดยการชำระเงินผ่านมือถือของจีนทำให้ผู้คนสามารถสั่งอาหาร ชำระค่าบัตรเครดิต และจัดการบัญชีหุ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือแม่กระทั่งซื้อแพนเค้กที่ร้านแผงลอยข้างทางก็ยังสามารถทำได้ด้วยโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ต้องใช้กระเป๋าสตางค์

บริษัทอาลีบาบาและเทนเซ็นต์ เป็นบริษัทสองแห่งหลักที่ให้บริการการชำระเงินผ่านมือถือในประเทศจีน ซึ่งผลิตภัณฑ์จากทั้งสองบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตก็มีส่วนสนับสนุนสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้

ทั้งนี้ สถิติจากศูนย์ข้อมูลสารสนเทศและเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติจีนระบุว่า ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2560 จีนมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนทั้งสิ้น 724 ล้านคน และผู้คนมากกว่าร้อยละ 35 ในกลุ่มนี้ก็มักชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ในขณะที่ร้อยละ 31.8 ยังคงชอบใช้เงินสดหรือบัตรเครดิตชำระเงินอยู่

ขอบคุณข้อมูล:China Xinhua News

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้