วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างชาติสนใจ ทำเรือกอแระ

วันแรกของการทำงานประจำสัปดาห์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันที่ 19 ก.พ. มีประชาชนเข้ามาชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่เข้าชมฟรี ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า อย่างไม่ขาดสาย ส่วนใหญ่ยังคงสวมใส่ชุดไทยมาเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการจัดงานที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงความงดงามของความเป็นไทยในรูปแบบต่างๆ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช องค์พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักเคารพยิ่งของปวงชนชาวไทย ภายในงานมีการจัดนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้มางานเข้ามาเดินชมเรียนรู้เรื่องราวต่างๆด้วยความสนใจ เช่นเดียวกับที่บริเวณสนามเสือป่า จุดจำหน่ายสินค้าและอาหารนานาชนิดจากร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ และร้านค้าจากภาครัฐ-เอกชน มีคนเข้ามาหาซื้อของกินของใช้กันคับคั่ง รวมถึงมาดูการสาธิตการทำขนมค้างคาวเผือก การทำกระแตดอกไม้สด ที่ซุ้มวิทยาลัยในวังหญิงด้วย

ส่วนที่โซนนิทรรศการผ้าไทยและสิ่งทอ บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ผู้เข้าชมงานรวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศให้ความสนใจการสาธิตวิธีการทำเรือกอแระจำลอง โดยนายฮากีม เบยูโซะ อายุ 30 ปี วิทยากรจาก จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นต้นกำเนิดเรือกอแระ กล่าวว่า วิธีการทำเรือกอแระจำลอง ก่อนอื่นจะต้องเลือกไม้เนื้ออ่อน ในการสาธิตนี้ใช้ไม้กระท้อน ที่สามารถตัดฉลุลวดลายได้ง่ายกว่าไม้เนื้อแข็ง และสามารถเขียนลวดลายสวยงาม ลายที่นิยมมากที่สุดได้แก่ ลายยาวอ ที่มีลักษณะคล้ายผ้าโสร่งของชาวอินโดนีเซีย เรือจำลองแต่ละลำ จะใช้เวลาทำประมาณ 4-7 วัน ขึ้นอยู่กับขนาดและรายละเอียดของลวดลาย ส่วนราคาที่จำหน่ายมีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันบาท

ต่อมาเวลา 16.00 น. กลุ่มจิตอาสานำเด็กจาก สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านมหาเมฆ เด็กกำพร้าจากสถานสงเคราะห์เยาวชนมูลนิธิมหาราช จ.ปทุมธานี และชมรมผู้สูงอายุ จ.ปทุมธานี เข้าชมงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว ตามโครงการจิตอาสาพาทัวร์ จากนั้นเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” นอกจากเยี่ยมชมบูธจำหน่ายสินค้าต่างๆแล้ว ยังได้ซื้อเสื้ออุ่นไอรัก กระเป๋าจิตอาสา และสมุดบันทึกแห่งความสุขจากร้านจิตอาสา 904 และร่วมสอยกัลปพฤกษ์ด้วย สำหรับยอดผู้เข้าร่วมงานอุ่นไอรัก วันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา มีจำนวน 38,467 คน และยอดผู้เข้าชมงานตั้งแต่วันที่ 8-18 ก.พ. มีจำนวนทั้งสิ้น 323,615 คน.

วันแรกของการทำงานประจำสัปดาห์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันที่ 19 ก.พ. มีประชาชนเข้ามาชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่เข้าชมฟรี ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า อย่างไม่ขาดสาย 19 ก.พ. 2561 23:49 19 ก.พ. 2561 23:49 ไทยรัฐ