วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนแห่ถ่ายภาพ โรงพักย้อนยุค

คนแห่ถ่ายภาพ โรงพักย้อนยุค

  • Share:

โรงพักย้อนยุค ผู้เข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว มาลงบันทึกประจำวันแบบยุคเก่า เก็บไว้เป็นที่ระลึกที่โรงพักสามแยก ข้างประตูทางเข้าสนามเสือป่า ซึ่งจำลองโรงพักสมัย ร.5 โดยมี ตร.แต่งเครื่องแบบในยุคนั้นอยู่ประจำการจริง.

ประชาชนใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ และยังเป็นวันหยุดช่วงเทศกาลตรุษจีน พาลูกหลานมาสัมผัสบรรยากาศสยามย้อนยุคในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่าอย่างต่อเนื่องตลอดวันที่ 18 ก.พ. โดยผู้เข้า ชมงานถ้าไม่แต่งกายย้อนยุคมาจากบ้าน ก็จะมาหาเช่าชุดภายในงานเพื่อถ่ายภาพความสวยงามของ ดอกไม้นานาพรรณ รวมถึงเรือสุพรรณหงส์จำลอง บริเวณกลางพระลานพระราชวังดุสิต และเข้าชม นิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตลอดจนนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ อาคารจำลองสถาปัตยกรรมแบบย้อนยุค และยังได้ความรู้ มากมายจากนิทรรศการความเป็นมาของหน่วยงาน ต่างๆ อาทิ การรถไฟแห่งประเทศไทย การไฟฟ้าการประปา การไปรษณีย์ไทย และธนาคารสยาม กัมมาจล หรือธนาคารไทยพาณิชย์ในปัจจุบัน

อีกจุดหนึ่งที่ผู้ชมงานให้ความสนใจคือ โรงพัก สามแยก ตั้งอยู่ข้างประตูทางเข้าสนามเสือป่า ซึ่ง เป็นโรงพักแห่งแรกของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (สน.พลับพลาไชย 2) เป็นการจำลองโรงพักสมัยรัชกาลที่ 5 ที่นำรูปแบบมาจากสถานีตำรวจภูธรอำเภอสรรพยา จ.ชัยนาท อายุกว่า 100 ปี โดยบน โรงพักจำลองมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำการอยู่จริง ตำรวจทุกนายจะแต่งชุดหงอนแดง แข้งดำ ซึ่งเป็นชุดตำรวจยุคแรก ลักษณะเสื้อสีกากี มีกระดุมสีเงิน 6 เม็ด กางเกงสีกากี สวมหมวกทรงกระบอกสีดำ มีพู่สีแดงอยู่ด้านบน สวมถุงเท้าสีดำดึงสูงครึ่งน่องรองเท้าหนังสีดำ โดยบนโรงพักมีตำรวจคอยรับแจ้งความ 6 นาย ด้านล่างมีวงดุริยางค์ตำรวจบรรเลง เพลงขับกล่อมผู้มาเที่ยวชมงาน

จากการเปิดเผยของ พ.ต.ท.หฤษฎ์ ทองธิราช สวป.สน.พญาไท กล่าวถึงกิจกรรมบนโรงพักสามแยก ว่า โรงพักแห่งนี้ให้บริการประชาชนที่เข้ามาร่วมงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว มาลงบันทึกประจำวันแบบย้อนยุคไว้เป็นที่ระลึก โดยใช้ชื่อกรมพลตระเวน ซึ่งเป็นชื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติในสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งแต่เปิดงานมามีผู้เข้าชมงานมาลงบันทึกประจำวันเป็นที่ระลึกแล้วประมาณกว่า 1 หมื่นคน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนมาถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่แต่งกายย้อนยุคไว้เป็นที่ระลึก โดยแต่ละวันมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหมุนเวียนมาที่โรงพักแห่งนี้ 6 นาย นอกจากนี้ ยังให้บริการแจ้งความคนหายหรือพลัดหลงในงานนี้ด้วย

ต่อมาเวลา 16.00 น. จิตอาสาพาทัวร์ ผู้พิการ จากสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านวิถี (ชาย) และสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านกึ่งวิถี (หญิง) และชมรมผู้สูงอายุลาดสวาย และผู้ดูแล จำนวน 55 คน เข้าชมงาน และในเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ขณะที่เหล่านักแสดงที่มาร่วมเพิ่มสีสันให้กับงานในช่วงเย็น ประกอบด้วย โน๊ต-วัชรบูล ลี้สุวรรณ โบ-เบญจวรรณ อาตเนอร์ บอย-โชคชัย บุญวรเมธี เปา-สมพร คชินทร และเอ้-วารุณี อยู่โพธิ์ เป็นต้น โดยนักแสดงทุกคนต่างแต่งกายในชุดย้อนยุคสวยงาม เพื่อให้ผู้มาเที่ยวชมงานได้ถ่ายภาพคู่ ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายภาพละ 50 บาท เพื่อนำรายได้ทูลเกล้าฯถวายโดยเสด็จพระราชกุศลต่อไป สำหรับยอดผู้เข้าร่วมงานอุ่นไอรักฯ วันที่ 17 ก.พ. จำนวน 41,458 คน ยอดรวมตั้งแต่วันที่ 8-17 ก.พ.61 มีทั้งสิ้น 285,148 คน