วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกรพะเยารอลุ้น แม่วัวพันธุ์บรามันคลอดลูก หาดูยากจนต้องถ่ายเก็บ

เกษตรกรพะเยารอลุ้น แม่วัวพันธุ์บรามันคลอดลูก หาดูยากจนต้องถ่ายเก็บ

  • Share:

 เกษตรกรเจ้าของวัวพันธุ์บรามันที่พะเยา เผยภาพที่ทำลุ้นหนักมาก หลังแม่วัวบรามันท้องแก่กำลังออกลูก โดยได้คลอดลูกแบบธรรมชาติได้ลูกวัว 1 ตัว เป็นตัวผู้ น้ำหนักประมาณ 7.30 กิโลกรัม...

เมื่อวันที่ 17 กพ.61 ผู้สื่อข่าวได้รับภาพจากเจ้าของวัวพันธุ์ ที่เลี้ยงไว้ ได้ถ่ายคลิปภาพแม่วัว พันธุ์ บรามัน ที่เลี้ยงไว้ และกำลังจะคลอดลูก บริเวณสนวนหลังบ้านของตนเอง จึงได้ถ่ายคลิปไว้ โดยมีนายดา บุญมี อายุ 67 ปีบ้านเลขที่ 1 หมู่ 4 บ้านบัว ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นเจ้าของได้และเป็นหมอตำแหยทำคลอด คอยดูแลอย่างใกล้ชิด จนแม่วัว พันธุ์บรามัน อายุ 2 ปี หลังจากที่ได้ผสมพันธุ์แบบธรรมชาติกับพ่อวัวพันธุ์สายพันธุ์ ชาโลเล่ ได้คลอดลูก 1 ตัว เป็นตัวผู้ น้ำหนักประมาณ 7.30 กิโลกรัม และคลอดออดกมาอย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก

สำหรับวัวที่เลี้ยงไว้นายดา บุญมี เจ้าของวัว แม่วัวพันธุ์กล่าวว่า ที่บ้านเลี้ยงพันธุ์บรามัน ตัวเมีย 2 ตัว และได้อีก1 ตัว ที่เพิ่งคลอดมา รวมเป็น3ตัว และดีใจที่ได้ลูกวัวเป็นเพศผู้ เพิ่ม ขึ้นมา และจะเลี้ยงไว้อย่างดีเพราะเป็นตัวผู้จะได้เอาไว้เป็นพ่อพันธุ์ เพราะว่าเป็นพันธุ์ผสมระหว่างสายพันธุ์บรามัน กับสายพันธุ์ ชาโลเล่ จึงถือว่าเป็นพ่อพันธุ์ที่ดี เพราะมีความแข็งแรงสมบูรณ์ตัวใหญ่ และเก็บไว้เป็นพ่อพันธุ์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้