วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยแอร์เอเชีย เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์  ดอนเมือง-ระนอง

ไทยแอร์เอเชีย เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ดอนเมือง-ระนอง

  • Share:

สนามบินระนองคึกคักจัด พิธีต้อนรับ ไทยแอร์เอเชีย เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์  ส่งแอร์บัส เอ320-200 บินเชื่อมดอนเมือง-ระนอง หนุนท่องเที่ยวให้เติบโตอย่างยั่งยืน...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2561 ที่ท่าอากาศยานระนอง สายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ เส้นทาง ดอนเมือง-ระนอง-ดอนเมือง โดยมีนายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนให้การต้อนรับ

นางสาววิชชุรี กันตะเพ็ง ผู้อำนวยการฝ่ายปฎิบัติการภาคพื้นสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า กรมท่าอากาศยานร่วมกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเส้นทางบินดอนเมือง-ระนอง-ดอนเมือง สนับสนุนโครงการทัวริสต์แอร์พอร์ต (Tourist Airports) เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เส้นทางดอนเมือง-ระนอง-ดอนเมือง โดยเปิดให้บริการ วันละ 1 เที่ยวบิน (7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์) โดยใช้เครื่องบินแบบแอร์บัส เอ320-200 จำนวน 186 ที่นั่ง

สำหรับการเปิดเส้นทางบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียมายังท่าอากาศยานระนอง ในครั้งนี้เป็นการสนับสนุนนโยบายของกรมท่าอากาศยาน ภายใต้โครงการทัวริสต์แอร์พอร์ต (Tourist Airports) โดยท่าอากาศยานระนองเป็นท่าอากาศยานนำร่องท่าอากาศยานแรก เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุน และกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจังหวัดระนองเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพสูงและมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ คาดว่าการเพิ่มเที่ยวบินดังกล่าวจะช่วยจูงใจให้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

สำหรับท่าอากาศยานระนอง สามารถรองรับอากาศยานแบบโบอิ้ง 737 และ แอร์บัส เอ320 จำนวนรวม 3 ลำได้ในเวลาเดียวกัน มีขนาดทางวิ่งยาว 2,000 เมตร กว้าง 45 เมตร อาคารที่พักผู้โดยสารสามารถรองรับผู้โดยสารเข้า-ออกในชั่วโมงเร่งด่วนได้ 300 คนต่อชั่วโมง โดยในปี 2559 มีผู้โดยสารจำนวน 102,581 คน และในปี 2560 มีผู้โดยสารจำนวน 121,484 คน เพิ่มขึ้น 18,903 คน คิดเป็น 18%

ปัจจุบันท่าอากาศยานระนองมีสายการบินนกแอร์เปิดให้บริการ 3 เที่ยวบินต่อวัน (21 เที่ยวบินต่อสัปดาห์) และจะมีเที่ยวบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเพิ่มอีก 1 เที่ยวบินต่อวัน (7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์) รวมเป็น 28 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ กรมท่าอากาศยานพร้อมที่จะส่งเสริมและสนับสนุนการเปิดเส้นทางของสายการบิน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารตามนโยบายของนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม สนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยเน้นย้ำให้ท่าอากาศยานที่อยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยานทั้ง 28 แห่งบริการผู้โดยสารทุกท่านเสมือนท่าอากาศยานเป็นบ้านของเรา ตามสโลแกน “ยิ้มแย้มยินดีสุขขีที่บ้านเรา”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้