วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอปเปิลวอทช์เขย่าขวัญนาฬิกาสวิส

แอปเปิลวอทช์เขย่าขวัญนาฬิกาสวิส

  • Share:

อิทธิพลของเทคโนโลยีและสมาร์ทโฟนได้เข้ามาเปลี่ยน แปลงพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของมนุษย์เราอย่างเป็นที่ทราบกันดี ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันมีความสะดวกสบาย มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกอย่างเห็นได้ชัดเจน

แน่นอนว่า ความนิยมดังกล่าวได้สร้างผลกระทบให้กับหลายๆ ธุรกิจและหลายๆอุตสาหกรรม ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคเพื่อความอยู่รอดดังที่ทราบกันดี

ในช่วงที่ผ่านมา เทคโนโลยีสวมใส่ หรือ Wearable Technology เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาให้สวมใส่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อเก็บข้อมูลแล้วนำไปประมวลผลต่อ หรือตอบสนองความต้องการด้านโสตประสาท เช่น การเก็บข้อมูลต่างๆของร่างกายเพื่อนำไปประมวลผลด้านสุขภาพ, การฟังเพลงไร้สาย, การดูหนัง เสมือนได้เข้าไปอยู่ในโรงภาพยนตร์จริงๆ เป็นต้น

ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จสูงหนีไม่พ้น นาฬิกาอัจฉริยะ หรือ Smart Watch ที่นำโดย Apple Watch ค่ายแอปเปิล แค่เข้าสู่ตลาดเพียง 2-3 ปีเท่านั้นแต่ก็กำลังสร้างผลกระทบโดย techcrunch.com รายงานว่า กำลังทำลายล้างอุตสาหกรรมนาฬิกาประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตนาฬิกาชั้นนำระดับโลก

นับว่าสอดคล้องกับข้อมูลของ “แอปเปิล” ที่ผมเคยไปทำข่าวงานเปิดตัว iPhone X เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่ผ่านมา ที่หอประชุม Steve Jobs Theater ใน “แอปเปิล พาร์ค” เมืองคูเปอร์ติโน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่ง “ทิม คุ้ก” ซีอีโอแอปเปิล ได้กล่าวถึงความสำเร็จของแอปเปิล วอทช์ เพียงสั้นๆว่า แอปเปิล วอทช์ เป็นนาฬิกาที่มียอดขายแซงโรเล็กซ์ ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งของผู้ผลิตนาฬิกา
โลกแล้ว

Canalys ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดระบุว่า ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลขายสินค้า แอปเปิล วอทช์ มียอดขายมากกว่านาฬิกาสวิส รวมกันถึง 1.2 ล้านเครื่อง โดยแอปเปิล วอทช์มียอดขายรวม 8 ล้านเครื่อง ขณะที่นาฬิกาจากค่ายสวิสมียอดขายรวม 6.8 ล้านเครื่อง

ทั้งนี้ ตัวเลขยอดขายดังกล่าวได้ประมาณการขายตามข้อมูลพื้นฐานการตลาด แต่ได้บ่งชี้ถึงแนวโน้ม โดยไตรมาสแรกของปี 2016 แอปเปิลมียอดขาย 1.5 ล้านเครื่อง ขณะที่นาฬิกาสวิส มียอดขายรวม 5.9 ล้านเครื่อง และไตรมาสต่อๆ มามียอดขายเพิ่มขึ้นมาตลอดจน

ล่าสุด ไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา แอปเปิล ได้แนะนำแอปเปิล วอทช์ซีรีส์ 3 สู่ตลาดขายดีจนเห็นตัวเลขดังกล่าว

ซึ่งยอดขายของแอปเปิล วอทช์ เพียงแบรนด์เดียว สามารถทำยอดขายแซงนาฬิกาจากสวิสซึ่งมีนับพันๆแบรนด์ จึงมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ว่า อุตสาหกรรมนี้กำลังระส่ำหนัก ขณะที่ยอดขายรวมนาฬิกาหรูเองก็ได้รับผลกระทบ นับตั้งแต่ปี 2014 โดยตลาดใหญ่คือประเทศจีน ที่นิยมซื้อนาฬิกาหรูราคาแพงให้เป็นของขวัญให้เจ้าหน้าที่ที่ทุจริต ได้ลดการสั่งซื้อลง

แต่จะใช้วิธียืมจากเพื่อนไหม อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน!

หนุ่มดิจิทัล

cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้