วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กนง.คงอัตราดอกเบี้ย 1.5% ไม่หวั่นเงินเฟ้อพุ่งดันเศรษฐกิจไทยร้อนแรง

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายนโยบายการเงิน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า การประเมินภาวะเศรษฐกิจไทยล่าสุดในการประชุมครั้งนี้ กนง. เห็นว่า เศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่องและมีความยั่งยืนในการฟื้นตัวมากขึ้น โดยเศรษฐกิจต่างประเทศมีแนว โน้มที่ดีกว่าการประชุมครั้งก่อน อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ตาม กำลังซื้อในประเทศของประชาชนยังไม่ดีเท่าที่ควร และต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการฟื้นตัวชัดเจน ดังนั้น กนง.จึงเห็นว่า นโยบายการเงินควรอยู่ในระดับผ่อนปรนไปอีกระยะหนึ่ง และมีมติเป็นเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% ต่อไป เพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป ควบคู่กับการดูแลเสถียรภาพของประเทศ

“ในการประชุมครั้งหน้า กนง.จะมีการปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้และปีหน้าอีกครั้ง โดยภาพรวมเศรษฐกิจในขณะนี้ปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ในส่วนของกำลังซื้อที่ยังไม่น่าพอใจ เนื่องจากราคาสินค้าเกษตรโลกยังอยู่ในระดับต่ำทำให้รายได้จากภาคเกษตรและนอกภาคเกษตรยังไม่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังพบการย้ายแรงงานจากภาคอุตสาหกรรมมายังภาคบริการที่มีค่าจ้างแรงงานสูงกว่า ขณะเดียวกัน หนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งต้องติดตามความสามารถการชำระหนี้ของครัวเรือน และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง”

สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไป จะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อของ ธปท.ในไตรมาสที่ 2 โดยมีปัจจัยหลักจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่จะเร็วเกินไปที่ กนง.จะพิจารณาเรื่องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งปัจจัยที่ตลาดมองกันว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วขึ้น และมากขึ้นกว่าที่ประเมินไว้ กนง.จะพิจารณาปัจจัยในประเทศมากกว่า ไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามสหรัฐฯ แต่ในส่วนของค่าเงินบาท ยอมรับว่า มีความผันผวนมากขึ้น กนง.จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยขอให้ภาคเอกชนบริหารและป้องกันความเสี่ยงด้วย.

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายนโยบายการเงิน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า 15 ก.พ. 2561 09:33 15 ก.พ. 2561 09:33 ไทยรัฐ