วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำแพงเพชร คนไทยเชื้อสายจีนเตรียมของเซ่นไหว้ สักการะเจ้าพ่อเสือ ตรุษจีน

คนไทยเชื้อสายจีน ใน จ.กำแพงเพชร จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ ไปสักการะเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า และศาลเจ้าพ่อหลักเมือง อธิษฐานขอพรวันตรุษจีนกันคึกคัก

ชาวไทยเชื้อสายจีนจังหวัดกำแพงเพชร เดินทางกันไปที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า นำสิ่งของไหว้เจ้าต่างๆ เช่น หมู เป็ด ไก่ ผลไม้ 5 อย่าง กระดาษเงินกระดาษทอง ถูกจัดมาไหว้กันเต็มโต๊ะ ไหว้เทพเจ้าอธิษฐานขอพร ขอให้กิจการค้าขายต่างๆ ให้มีความเจริญรุ่งเรือง และขอให้ครอบครัวมีความร่มเย็นเป็นสุข และตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงรุ่งเช้า ทำให้บริเวณศาลเจ้าต่างๆ มีเสียงดังสนั่นของประทัด และชาวไทยเชื้อสายจีนที่เดินทางมาไหว้เจ้า

ศาลเจ้าพ่อเสือแห่งนี้ เป็นศาลเจ้าที่คนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดกำแพงเพชรมีความเคารพนับถือและศรัทธาเป็นอย่างมาก โดยมีความเชื่อว่าเทพเจ้าทุกพระองค์จะดลบันดาลประทานพร และเพื่อความเป็นสิริมงคล มีความสุขในชีวิต และมีความเจริญก้าวหน้าในการประกอบอาชีพการงาน ธุรกิจการค้า ปกป้องคุ้มครองบ้านเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุข ที่ถือปฏิบัติติดต่อกับมาอย่างยาวนาน

หลังจากไหว้กันที่ศาลเจ้าพ่อเสือปึงเถ่ากงม่ากันเสร็จแล้ว ครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนก็จะเตรียมเครื่องเซ่นไหว้อีกชุด เดินทางมากันที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เพื่อเซ่นไหว้กันตามประเพณี เพื่อเป็นสิริมงคล แก่ครอบครัว ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดกำแพงเพชร ตั้งอยู่บริเวณวัดพระแก้ว และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเมืองกำแพงเพชร

บรรยากาศที่หน้าศาลเจ้าก็มีประชาชนทยอยเดินทางมากันทั้งครอบครัวอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย พร้อมขนของเซ่นไหว้มากันที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ภาพอบอุ่นของครอบครัวยิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนเพื่อนบ้านชาวเมืองกำแพงเพชรที่รู้จักมักคุ้นกันก็ใช้ช่วงเวลารอธูปมอดพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนอย่างเป็นกันเอง ที่ได้มีโอกาสมาพบกัน หลังไหว้เจ้ากันเสร็จแล้ว จะมีเสียงของประทัดจุดเพื่อเฉลิมฉลองตามความเชื่อว่าจะสามารถขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและเคราะห์ภัยต่างๆ ให้หมดไปนั่นเอง.

คนไทยเชื้อสายจีน ใน จ.กำแพงเพชร จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ ไปสักการะเจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า และศาลเจ้าพ่อหลักเมือง อธิษฐานขอพรวันตรุษจีนกันคึกคัก 15 ก.พ. 2561 08:57 15 ก.พ. 2561 09:16 ไทยรัฐ