วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กราดยิงสนั่นมัธยมฟลอริดา! หนุ่ม 19 ดับเพื่อนนักเรียน - ครู 17 ชีวิต

หนุ่มน้อย 19 ปี ศิษย์เก่าโรงเรียนมัธยมรัฐฟลอริดา บุกเดี่ยวควงปืนกราดยิงเพื่อนและครูเสียชีวิต 17 ราย หลังก่อเหตุเข้ามอบตัวโดยดี ขณะที่ข้อมูลส่วนตัวระบุ มือยิงถูกไล่ออกจากโรงเรียนไปแล้ว จนท.ไม่เปิดเผยว่าสาเหตุใด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์ในเขตปาร์คแลนด์ เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 61 เกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนมัธยม "มาจอริตี้ สโตนแมน ดั๊กลาส" ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 17 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 คน ล่าสุด ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง

ทั้งนี้ คนร้ายได้ใช้ปืนกราดยิงในโรงเรียนมัธยมดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในเขตปาร์คแลนด์ ทางตอนเหนือของเมืองไมอามี เมื่อเวลาประมาณ 14.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ (02.20 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาในประเทศไทย) เจ้าหน้าที่ หน่วยสวาท ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งปิดโรงเรียน อพยพนักเรียนกว่า 3,000 คน ออกจากพื้นที่ทันที

เวลาต่อมาผู้ก่อเหตุได้เข้ามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบชื่อคือ "นายนิโคลาส ครูซ อายุ 19 ปี" ซึ่งถูกไล่ออกจากโรงเรียน "ด้วยเหตุผลบางประการ" ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ นอกจากนี้ยังสามารถยึดของกลางที่มีทั้งปืนไรเฟิลรุ่นเออาร์-15 และเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก ส่วนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างน้อย 17 คน ในจำนวนนี้ 2 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 16 คน ส่วนใหญ่ถูกยิงภายในอาคารเรียน

ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า "ครูซ" กดสัญญาณเตือนภัยการเกิดเพลิงไหม้ จนส่งเสียงดังไปทั่วโรงเรียน สร้างความแตกตื่นให้กับเพื่อนนักเรียนและครู ก่อนลงมือกราดยิง 

หลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ทวีตข้อความแสดงความเสียใจอย่างสูงสุดไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต โดยผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า ไม่ควรมีนักเรียน ครู และบุคคลใดก็ตาม "รู้สึกไม่ปลอดภัย" ในโรงเรียน.

หนุ่มน้อย 19 ปี ศิษย์เก่าโรงเรียนมัธยมรัฐฟลอริดา บุกเดี่ยวควงปืนกราดยิงเพื่อนและครูเสียชีวิต 17 ราย หลังก่อเหตุเข้ามอบตัวโดยดี ขณะที่ข้อมูลส่วนตัวระบุ มือยิงถูกไล่ออกจากโรงเรียนไปแล้ว จนท.ไม่เปิดเผยว่าสาเหตุใด 15 ก.พ. 2561 08:13 15 ก.พ. 2561 08:58 ไทยรัฐ