วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘จาคอป ซูมา’ ปธน.แอฟริกาใต้ยอมลาออกแล้ว พิษคดีคอร์รัปชัน

‘จาคอป ซูมา’ ปธน.แอฟริกาใต้ยอมลาออกแล้ว พิษคดีคอร์รัปชัน

  • Share:

จาคอป ซูมา ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งแอฟริกาใต้แล้ว หลังถูกกล่าวหาในคดีคอร์รัปชันหลายคดี และถูกพรรครัฐบาลกดดันมาตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จาคอป ซูมา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ในช่วงเย็นวันพุธที่ 14 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วและมีผลในทันที หลังพรรครัฐบาล เอเอ็นซี ยื่นคำขาดให้เขาลาออก หรือต้องเผชิญการลงมติไม่ไว้วางใจในวันพฤหัสบดี

นายซูมายืนยันว่า การที่เขาลาออกไม่ใช่เพราะกลัวการลงมติไม่ไว้วางใจ แต่ความรุนแรงและความแตกแยกที่เกิดขึ้นภายในพรรค เอเอ็นซี เป็นหนึ่งในเรื่องที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลาออกของเขา “ไม่ควรมีการสูญเสียชีวิตในนามของผม และ เอเอ็นซี ก็ไม่ควรแตกแยกเพราะชื่อของผม ผมจึงตัดสินใจที่จะลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐ โดยมีผลในทันที”

อย่างไรก็ตาม อดีตผู้นำวัย 75 ปีระบุด้วยว่า แม้เขาจะไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของเหล่าผู้นำพรรค แต่เขาจะสนับสนุนพรรคเอเอ็นซีต่อไป

ในเวลาต่อมา พรรคเอเอ็นซี ออกแถลงการณ์แสดงความยอมรับการลาออกของนายซูมา และระบุว่า การลาออกของเขาสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนชาวแอฟริกาใต้

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา นายซูมา ซึ่งครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 2552 รายนี้ ถูกกดดันมากขึ้นเรื่อยๆ ให้สละตำแหน่งแก่รองประธานาธิบดี ซีริล รามาโฟซา หลังเขาถูกกล่าวหาในคดีทุจริตคอร์รัปชันหลายคดี ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจในแอฟริกาใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้