วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.จ่อค้นคลีนิกหัวหิน ใกล้จุดทิ้งซากทารก 4 ศพ รอนิติเวชชี้ชัดทำแท้ง

ตร.จ่อค้นคลีนิกหัวหิน ใกล้จุดทิ้งซากทารก 4 ศพ รอนิติเวชชี้ชัดทำแท้ง

  • Share:

ตร.ประจวบฯ เร่งคลี่คลายคดีซากทารก 4 ศพ เช็กคลินิกทั้งหมด เน้นใกล้จุดที่พบ พร้อมรอผลนิติเวช ขณะที่สาธารณสุขจังหวัด เผย ช่วง 10 ปี ในพื้นที่ไม่พบข้อมูลทำแท้ง ลั่นหากพบหมอหรือเจ้าหน้าที่กระทำผิด โดนเชือดแน่ ไม่ละเว้น...

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 14 ก.พ. พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ ผกก.สภ.หัวหิน เปิดเผยภายหลังประชุมครั้งที่ 2 ร่วมกับ พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ทองงามตระกูล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์ ถึงความคืบหน้ากรณีพบซากทารก 4 ศพ ทิ้งกองขยะข้างร้านสะดวกซื้อ ในหมู่บ้านรวมสุข เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ว่า กำลังเร่งดำเนินการหาหลักฐานที่แน่ชัด เพื่อขอนุมัติหมายจากศาล เพื่อเข้าตรวจค้นคลินิกต้องสงสัยแห่งหนึ่ง ในรัศมีที่พบซากทารก 1-5 กิโลเมตร ส่วนคลินิกบริเวณใกล้เคียงก็ยังไม่ตัดทิ้ง ซึ่งต้องเร่งดำเนินการเพราะเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ คาดใช้เวลาในการสืบสวนอีกสักระยะหนึ่ง

นอกจากนี้ได้ประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้ช่วยตรวจสอบคลินิกในหัวหินทั้งหมด ทั้งบริเวณใกล้เคียงและรอบๆ แต่จะมุ่งบริเวณที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุมากที่สุด ส่วนเรื่องการร้องเรียนหรือการแจ้งว่ามีการเปิดคลินิกทำแท้งในอำเภอหัวหิน ยังไม่เคยมีการแจ้งหรือร้องเรียนแต่อย่างใด จึงต้องใช้เวลา ประกอบกับต้องรอผลจากนิติเวชว่าสภาพศพแต่ละศพมีอายุเท่าไร และถูกทำแท้งหรือไม่ รวมทั้งขณะนี้ได้ตรวจสอบคนไข้ที่เข้าทำการรักษาอาการตกเลือดตามโรงพยาบาลต่างๆ และคลินิกในอำเภอหัวหิน ช่วง 2 วันที่ผ่านมา ยังไม่พบคนไข้

ส่วนกล้องวงจรปิด ได้มาเพียงภาพเดียวยังระบุชัดเจนไม่ได้ ต้องรอตรวจสอบกล้องวงจรปิดในจุดอื่นๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจน และต่อเนื่องมากขึ้น ในการขยายผลหาผู้กระทำความผิด

ขณะที่นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากข้อมูลย้อนหลังไป 10 ปี ไม่มีพบข้อมูลการทำแท้งในจ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้ให้ฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข ตรวจสอบในวงกว้าง ตามสถานประกอบการด้านสาธารณสุขทั้งของรัฐและเอกชน และให้การตรวจสอบวิชาชีพเวชกรรม ว่า สถานประกอบการเอกชน เช่น คลินิก มีการประกอบการถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับกระทรวงสาธารณสุข มีการจดทะเบียน และผู้ประกอบการได้รับใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมหรือไม่

ส่วนศพทารก ในเบื้องต้นยังไม่แน่ชัด ว่ามีการทำแท้งในพื้นที่อื่นแล้วนำมาทิ้งที่หัวหินหรือไม่ แต่ในการสอบสวนของตำรวจเชื่อว่าเกิดเหตุขึ้นในอำเภอหัวหิน ได้ให้กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข ประสานการทำงานร่วมกับตำรวจและโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อให้การดำเนินการหาหลักฐานแน่นหนามากยิ่งขึ้น หากพบว่าแพทย์ดำเนินการทำผิดระเบียบ ซึ่งตนเองในฐานะประธานคณะกรรมการแพทย์สภาประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะส่งข้อมูลไปที่แพทย์สภา เพื่อพิจารณาเรื่องจริยธรรม หากเป็นข้าราชการ มีเรื่องวินัยราชการเกี่ยวกับความประพฤติตน และเรื่องอื่นๆอีกหลายเรื่อง

สำหรับข้อมูล ในขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งจะดำเนินการไปตามกฎหมายและระเบียบราชการ ระเบียบแพทย์สภา ไม่มีการละเว้น เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี หากมีข้อมูลเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิด จะดำเนินการตามกฎหมาย จะไม่มีข้อละเว้น หรือให้ช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ในฐานะแพทย์ ค่อนข้างกังวลว่ายุคปัจจุบัน มีการทำแท้งเถื่อนและตั้งครรภ์ไม่พร้อมของผู้หญิงจำนวนมาก ในภาพรวมต้องรณรงค์ให้เยาวชนมีความพร้อม ประชาสัมพันธ์เรื่องสุขศึกษา วิธีการป้องกันไม่ให้ท้อง จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และในความเป็นแพทย์ เรื่องการทำแท้งเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้