วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จดทะเบียน วาเลนไทน์ ‘บางรัก’ ซิวแชมป์ มากที่สุดในกทม. (คลิป)

จดทะเบียน วาเลนไทน์ ‘บางรัก’ ซิวแชมป์ มากที่สุดในกทม. (คลิป)

  • Share:

ไทยอบอวลไปด้วยความรักในวันวาเลนไทน์ โดยทั่วประเทศพร้อมใจจัดกิจกรรม มอบดอกกุหลาบ-คู่รักแห่จดทะเบียนสมรสในหลากหลายรูปแบบทั้งลอยฟ้า-บนหลังช้าง-ลอดซุ้มกระบี่ตำรวจโบราณ ฯลฯ ขณะที่ใน กทม. คู่รักยังฮิตจดทะเบียนสมรสที่เขตบางรัก ที่มีกิจกรรมแจกทะเบียนสมรสทองคำ ขณะเดียวกัน “ไก่อู” เผย “นายกฯ” ห่วงสวัสดิภาพความปลอดภัยประชาชน โดยเฉพาะเยาวชน เตือนขอให้มีสติ ยับยั้งชั่งใจในวันแห่งความรัก

เป็นประจำทุกปีที่ในวันที่ 14 ก.พ. ซึ่งตามความเชื่อของชาวคริสต์ ถือเป็นวันวาเลนไทน์เพื่อรำลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ และกลายเป็นวันแห่งความรักในทางสากล โดยทั่วประเทศไทยก็มีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับวันแห่งความรักกันอย่างพร้อมเพรียง โดยใน กทม.ตลอดวันที่ 14 ก.พ.ตามสำนักงานเขตต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีชื่อเป็นนามมงคล มีการรับจดทะเบียนสมรสรับวันแห่งความรักเป็นกรณีพิเศษ เช่นที่สำนักงานเขตบางรัก เขตยอดนิยมที่คู่รักพากันมาจดทะเบียนสมรสในวันที่ 14 ก.พ.โดยปีนี้ทางสำนักงานเขตบางรักจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ ณ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง ภายใต้ชื่องาน “ฤดูกาลแห่งรัก ณ บางรัก Season of love @Bangrak” ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เนื่องจากมีคู่รักทุกช่วงวัยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่งกายสวยงาม เดินทางมารอจดทะเบียนสมรสที่มีการจัดขบวนแห่ขันหมาก พร้อมจัดพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์คู่บ่าวสาวตามประเพณีไทยให้เสร็จสรรพ นอกจากนี้ ยังได้ลุ้นรับแจกทะเบียนสมรสทองคำรวม 10 ใบ พร้อมของรางวัลต่างๆมากมาย ซึ่งเวลา 08.00 น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ มีเพียร ที่ปรึกษาของผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน
ขณะที่การจับสลากแจกทะเบียนสมรสทองคำ คู่ที่ได้รับคือนายธนพัชร์ มนตราประสิทธิ์ อายุ 46 ปี และ น.ส.วิราวรรณ จินดา อายุ 32 ปี ชาวบางแค กทม. ที่กล่าวว่ามาถึงยังอาคารไปรษณีย์บางรัก ในเวลา 05.30 น. รับบัตรคิวเป็นคู่ที่ 48 โชคดีคว้าทะเบียนสมรสทองคำใบแรกไปครอง จึงรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้รับรางวัลทะเบียนสมรสทองคำเป็นคู่แรก นอกจากนี้ ก็ยังมีคู่รักหลากหลายมาจด

ทะเบียนที่เขตบางรัก อาทิ นายโทมัส โยแฮนสัน อายุ 64 ปี ชาวสวีเดน และ น.ส.กิมกี่ พันธุยา อายุ 54 ปี คนไทย อยู่กินด้วยกันมา 3 ปี ที่ประเทศสวีเดน ก่อนกลับมาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ที่ ประเทศไทย ขณะที่นายวิโรจน์ รัชวัตร์ อายุ 70 ปี จาก อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ควงแขน น.ส.กชพร เกียรติ– โคกกรวด อายุ 62 ปี มาจดทะเบียนสมรสพร้อมกล่าวว่า รู้จักกันมาตั้งแต่รับราชการ แต่ต่างฝ่ายไปมีครอบครัว จนกระทั่งกลับมาโสดอีกครั้ง จึงมาคบหาดูใจกันใหม่ ก่อนตัดสินใจจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้อง ฯลฯ สำหรับยอดคู่รักที่เดินทางมาจดทะเบียนสมรสที่ไปรษณีย์บางรักในครั้งนี้ มีจำนวน 619 คู่ ซึ่งถือว่ามากสุดใน 50 เขต ขณะที่ภาพรวมใน กทม. มีคู่รักถือฤกษ์ดีวันแห่งความรักเดินทางมาจดทะเบียน 2,546 คู่ น้อยกว่าเมื่อปี 60 ซึ่งมีคู่รักมาจดทะเบียนในวันวาเลนไทน์ 2,663 คู่

ส่วนที่ รพ.ตำรวจ เวลา 08.00-10.00 น. ทีมแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ตำรวจ ผู้รับบริการและครอบครัว รวมถึงจิตอาสา ร่วมใจกันส่งมอบบรรยากาศแห่งความรัก ขับกล่อมบทเพลงเพื่อเป็นสื่อแทนใจ ในโอกาสนี้ พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ นำทีมร่วมกันแจกของขวัญให้แก่ผู้ป่วย ทำให้บรรยากาศของ รพ.ตำรวจ อบอวลไปด้วยความรัก และรอยยิ้มของผู้ป่วย

วันเดียวกัน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ห่วงใยสวัสดิภาพความปลอดภัยของประชาชนในวันวาเลนไทน์ โดย เฉพาะเด็กและเยาวชนที่อาจตกเป็นเหยื่อ หรือไม่ระมัดระวังในการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เพราะเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม อยากให้ทุกภาคส่วนช่วยกันรณรงค์สร้างจิตสำนึกมอบความรักความห่วงใยให้แก่กันด้วยความบริสุทธิ์ ไม่ใช่เพียงแค่ความรักแบบชู้สาว พร้อมกันนี้นายกฯ อวยพรให้ประชาชนมีความสุขปลอดภัย โดยขอให้มีสติยับยั้งชั่งใจ ระมัดระวังอันตรายจากคนแปลกหน้า

สำหรับบรรยากาศในส่วนภูมิภาค ที่มีการจัดกิจกรรมสารพัดรูปแบบเพื่อดึงดูดคู่รักนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ อาทิ ที่ จ.เชียงราย นายสมบูรณ์ ศิริเวช รอง ผวจ.เชียงราย เป็นประธานเปิดงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ “Singha Park Chiangrai International Balloon Fiesta 2018” ซึ่งไฮไลต์ของงานคือการจดทะเบียนสมรสหมู่จำนวน 13 คู่ โดยมีนายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเมืองเชียงราย และคณะมาจดทะเบียนสมรสแก่คู่รักทุกคู่ภายในงาน จากนั้นนำคู่รักขึ้นบอลลูนขึ้นไปบอกรักกันบนฟ้าในกิจกรรม “Balloon Love บอกรักลอยฟ้า” โดยมีนักแสดงและพิธีกรคนดัง “ต้อย-เศรษฐา ศิระฉายา” พร้อมภรรยา “เปี๊ยก-อรัญญา นามวงศ์” คู่รักคนดังเจ้าของตำนาน “รักเราไม่เก่าเลย” ที่ครองรักกันอย่างหวานชื่นมานานกว่า 40 ปี ร่วมขึ้นบอลลูนชมความงามของท้องฟ้าเมืองเชียงรายพร้อมคู่รักอื่นๆ

เช่นเดียวกับที่สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรักมีชื่อว่า Happy Valentine’s Day With Chiang Mai Zoo มีการแสดงมาสคอตแดนซ์แสนน่ารัก พร้อมตั้งซุ้มถ่ายรูปตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้หลากหลายสีกับซุ้ม “รักนี้ชั่วนิรันดร์” สัญลักษณ์นกเงือกที่สื่อถึงความรักของนกทั้งคู่ที่มีให้กันและกัน พร้อมกันนี้ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ทำซุ้มรูปหัวใจจากไม้ไผ่ และประดับตกแต่งด้วยใบไผ่สวยงาม ส่วนที่น้ำตกคลองลาน อุทยานแห่งชาติคลองลาน จ.กำแพงเพชร นายไพโรจน์ แก้วแดง รอง ผวจ.กำแพงเพชร เป็นประธานเปิดงาน “รักมั่นคงดั่งขุนเขาที่คลองลาน” จดทะเบียนให้กับคู่สมรสรวม 62 คู่ คู่บ่าวสาวแต่งกาย ด้วยชุดชาวไทยภูเขาของแต่ละเผ่า

ที่ สภ.เชียงคาน จ.เลย นายวิวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย เปิดงานวาเลนไทน์ ย้อนยุค Love Loei Sharing มีพิธีลอดซุ้มกระบี่ตำรวจโบราณ ตำนานฮักสองฝั่งโขง และทำบุญตักบาตรเสริมสิริมงคล มีคู่รักเข้าร่วมพิธี 30 คู่ ขณะที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดงาน “14 กุมภา วิวาห์ หลานย่า 2561” มีคู่บ่าวสาวจดทะเบียนสมรส 29 คู่ เข้าพิธีผูกขวัญ ผูกข้อมือและให้พร เป็นการผูกเสี่ยวตามประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคลของคู่รักบ่าวสาวทุกคู่ ด้านนายยุทธนา พิทยานันทกุล นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ และนายนิรัตน์ ปังศรีอุทัย รักษาราชการแทนผู้บัญชาการเรือนจำนางรอง จ.บุรีรัมย์ เปิดงานวันพบญาติและร่วมเป็นประธานในงาน “พิธีจดทะเบียนสมรสให้ผู้ต้องขัง 14 กุมภา สัญญารัก” จำนวน 11 คู่ เป็นคู่รักที่อยู่กินร่วมกันมาก่อน กระทั่งอีกฝ่ายมาถูกดำเนินคดีต้องโทษเข้าเรือนจำ

ด้านส่วนจัดแสดงนกฟลามิงโก สวนสัตว์ขอนแก่น นายรุจน์ รังสี นายอำเภอเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีจดทะเบียนสมรสยักษ์ให้กับคู่รัก 14 คู่ ท่ามกลางฝูงนกฟลามิงโก สัตว์ป่าที่เป็นสัญลักษณ์ความรักและความอบอุ่น เช่นเดียวกับสวนนงนุช อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จัดพิธีจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างให้กับคู่บ่าวสาว 14 คู่ พร้อมแห่ชมหุบเขาไดโนเสาร์ บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานมอบทะเบียนสมรสให้กับคู่บ่าวสาว

ส่วนทางใต้ ที่ จ.นราธิวาส พ.อ.ภานุมาศ คล้ายมงคล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 11 พร้อมกำลังตั้งจุดตรวจที่หมู่ 9 ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส สั่งการให้หมวดทหารพรานหญิงที่ 12 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 11 พร้อมตัวมาสคอตทหารจำนวน 2 ตัว มอบดอกกุหลาบสีแดง เพื่อแสดงความรักความห่วงใยที่มีต่อผู้ใช้รถสัญจรไปมาบนท้องถนน เนื่องในวันแห่งความรัก ส่วนที่หาดถ้ำพระนางอ่าวไร่เลย์ จ.กระบี่ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ เป็นประธานเปิดงานปีนผาจดทะเบียนสมรสกับคู่รัก 10 คู่ มีชาวต่างชาติ 2 คู่ และชาวไทย 8 คู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้