วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยโฉนดที่ดิน ‘เปรมชัย’ มีสนามบิน1กม. ขุดสระขนานมีภูเขาฉากหลัง

เผยโฉนดที่ดิน ‘เปรมชัย’ มีสนามบิน1กม. ขุดสระขนานมีภูเขาฉากหลัง

  • Share:

แจ้งเอาผิดบริษัทของพี่สาว ชาวบ้านครวญโดนปิดล้อม

เจ้าหน้าที่ป่าไม้และที่ดินเร่งรังวัดที่ดินรุกป่า 6,215 ไร่ ของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รุกป่า จ.เลย ส่วนที่ดินของ “เปรมชัย กรรณสูต” มีการสร้างสนามบินส่วนตัวยาว 1 กม. ขนานกับสระน้ำมีภูเขาเป็นฉากหลังงดงาม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพรแจ้งความดำเนินคดีบริษัทและพี่สาวเจ้าสัวรับเหมา ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ กฎหมายที่ดิน และ พ.ร.บ.ส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม แต่จะโยงถึงเจ้าสัวคนดังหรือไม่ขึ้นอยู่กับการสอบสวนของตำรวจ กรมป่าไม้เร่งตรวจสอบว่ายังมีบ้านหรือรีสอร์ตรุกป่าพื้นที่อื่นอีกหรือไม่ ตำรวจนำซากสัตว์ป่าเหยื่อแก๊งพรานไฮโซไปเอกซเรย์พบหัวกระสุนคล้ายปืนลูกซองอีก 2 เม็ด ด้าน ผบก.พฐก.เผยผลตรวจรถพาหนะพรานไฮโซพบลายนิ้วมือจำนวนหนึ่งอยู่ระหว่างตรวจว่าเป็นของใคร

ขณะที่การสอบสวนดำเนินคดีเจ้าสัวธุรกิจรับเหมาระดับชาตินายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ถูกนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จับกุมพร้อมซากเสือดำ เก้ง ไก่ฟ้าหลังเทา และปืนกับเครื่องกระสุนจำนวนมาก ยังเป็นที่จับตาของสังคมว่าจะเอาผิดผู้ต้องหาได้หรือไม่ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีการสอบการครอบครองที่ดินของเจ้าสัวคนดัง รวมทั้งบริษัทที่เกี่ยวข้อง โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบการครอบครองที่ดิน 3 จุด คือรังเย็นรีสอร์ต ภูเรือวโนทยาน และชาโตเดอเลย โรงงาน ผลิตไวน์ จำนวน 147 แปลง เนื้อที่ 6,215 ไร่ รุกพื้นที่ป่าใน อ.ด่านซ้าย ต่อเนื่อง อ.ภูเรือ จ.เลย ของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่นายเปรมชัยมีชื่อเป็นกรรมการบริษัท มีการแจ้งความดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.พ. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ที่ดินอำเภอด่านซ้ายและอำเภอภูเรือ กว่า 20 คน เข้าทำการรังวัดที่ดินรังเย็นรีสอร์ต หมู่ 7 ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย บ้านชัยชนะในภูเรือวโนทยาน หมู่ 2 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย และชาโตเดอเลย หมู่ 6 ต.ร่องจิก เนื้อที่ 6,215 ไร่ เพื่อตรวจสอบว่าเป็นพื้นที่ที่ถูกเพิกถอนแล้วนำมาออกโฉนดหรือไม่ พื้นที่ใดอยู่ในเขตป่าสงวนภูเรือ ภูขี้เถ้า และป่าภูเปลือย เพื่อให้เสร็จทันตามกำหนด 30 วันที่รองอธิบดีกรมป่าไม้ระบุไว้

ส่วนโฉนด 5 แปลง 102 ไร่ 68 ตารางวา มีชื่อนายเปรมชัย กรรณสูต ครอบครองอยู่ใกล้สนามบินส่วนตัวหลังชาโตเดอเลย สนามบินกว้างร่วม 100 เมตร ยาว 1 กม. มีสระน้ำขนาดใหญ่ขนานไปกับสนามบิน มีภูเขาเป็นฉากหลังสวยงาม ต่อมานายวีระ โสประดิษฐ์ ผู้ใหญ่บ้านหัวฝาย หมู่ 2 ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย จ.เลย พร้อมชาวบ้านร่วม 100 คนที่ได้รับความเดือดร้อนเพราะถูกทางรังเย็นรีสอร์ตปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน ร่วมกันให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว โดยนายวีระกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีนายทุนมากว้านซื้อที่ดินชาวบ้านขายให้รังเย็นรีสอร์ตอย่างต่อเนื่องนานร่วม 20 ปี ทำให้ที่ดิน

ชาวบ้านที่อยู่ด้านในถูกปิดทางกลายเป็นที่ตาบอด เจ้าของที่ดินต้องจำใจขายให้รังเย็นรีสอร์ตรวมแล้วกว่า 2,000 ไร่ ตอนนี้คนในบ้านเหมือนติดเกาะเพราะถูกปิดทางเข้าออก เคยไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.ด่านซ้าย แต่เรื่องก็เงียบ และมีทหารไม่ทราบจากหน่วยไหนมาคอยคุ้มกันไม่ให้ชาวบ้านผ่านพื้นที่ของรีสอร์ต จนมาทราบอีกทีเมื่อปีที่แล้วมีเจ้าหน้าที่มาทำการรังวัดเพื่อออกโฉนดที่ดิน ชาวบ้านแปลกใจว่าพื้นที่ภูเขาป่าสงวนออกโฉนดได้อย่างไร

ขณะเดียวกันนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจพยัคฆ์ไพร เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ด่านซ้าย จ.เลย กรณีบริษัท ซี.พี.เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รวมทั้งนางพิไลจิตร เริงพิทยา นางนินพร จรณะจิตต์ และนางอรเอม เทิดประวัติ ทั้งสามคนเป็นพี่สาวนายเปรมชัย กรรณสูต ลงลายมือชื่อในนามของบริษัท นำที่ดินที่ถูกเพิกถอนมาทำหนังสือรับรองการทำประโยชน์บางส่วนมายื่นออกโฉนดที่ดิน จึงมีเจตนาครอบครองที่ดินโดยมิชอบตามมาตรา 54 พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 9 กฎหมายที่ดิน และมาตรา 97 พ.ร.บ.ส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 รวมพื้นที่ทั้งหมด 6,215 ไร่

นายชีวะภาพกล่าวว่า ที่ดินของบริษัท ซี.พี.เค. มีเจตนาครอบครองโดยมิชอบ เนื่องจากนำที่ดินที่เพิกถอนมาออกโฉนดตั้งแต่ปี 2534 จากนั้นปี 2536 กรมที่ดินได้เพิกถอนคำร้องของบริษัททั้งหมด และในปี 2552 บริษัทได้ยื่นขอสัมปทานใช้พื้นที่จากสำนักงานที่ดินแต่ไม่มีการอนุมัติ กระทั่งงบปี 2556 บริษัทยื่นถอนคำร้องออกมาทั้งหมด และในปีเดียวกันได้นำพื้นที่บางส่วนไปออกโฉนดจำนวน 38 แปลง 679 ไร่ ถือว่ามีเจตนาครอบครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบ นอกจากนี้จะมีการขยายผล เนื่องจากในที่ดินดังกล่าวมีการตัดถนน มีการก่อสร้างอาคารจำนวนมาก ซึ่งจะตรวจสอบว่ามีสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ เบื้องต้นกรมป่าไม้ได้เพิกถอนที่ดิน 6,215 ไร่กลับมาเป็นของรัฐแล้ว

หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กล่าวต่อว่า ส่วนนายเปรมชัย กรรณสูต เป็นกรรมการบริษัทดังกล่าว จะมีความผิดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการสอบสวนของตำรวจว่าจะสามารถเชื่อมโยงเอาผิดได้หรือไม่ ในส่วนกรมป่าไม้ได้เร่งขยายผลต่อว่า นายเปรมชัยยังมีรีสอร์ตบ้านพักบุกรุกป่าในพื้นที่อื่นด้วยหรือไม่ คาดว่าคดีนี้คงไม่จบง่ายๆ มันเป็นมหกรรมบุกรุกป่าอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของรีสอร์ตบ้านพักบ้านชัยชนะ อยู่ในพื้นที่ 6,215 ไร่ที่ได้แจ้งความไว้เบื้องต้น มีความผิดฐานบุกรุกป่าอยู่แล้ว ในส่วนของรังเย็นรีสอร์ต จำนวน 19 ไร่ที่มีโฉนดนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าออกโฉนดโดยชอบหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ได้ ดำเนินคดีสนามกอล์ฟเขาสอยดาวไฮแลนด์ ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี บุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว ดำเนินกิจการโดยบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด กลุ่มอิตาเลียนไทยของตระกูลกรรณสูต และกลุ่มทุนธนาคารใหญ่ เป็นผู้ถือหุ้น เป็นพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ 482 ไร่ เป็นที่ดินในครอบครองของนางพิไลจิตร เริงพิทยา จำนวน 48 ไร่เศษ แต่อัยการส่งฟ้องเพียง 189 ไร่ นางพิไลจิตรและบุคคลที่เกี่ยวข้องหลายรายที่กรมอุทยานฯ เสนอไป ชื่อหลุดในชั้นพนักงานสอบสวน มีเพียงบริษัทสวนจันทบุรี และคนที่อ้างเป็นลูกจ้างอีก 2 รายถูกส่งฟ้อง ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง กรมอุทยานฯ ชนะคดีชั้นอุทธรณ์ คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา ต้องจับตาว่าคดีที่ยืดเยื้อนานกว่า 15 ปี จะจบอย่างไร

ด้านการสอบสวนคดีแก๊งพรานไฮโซ ตอนสายวันเดียวกัน พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นำซากเสือดำ เนื้อเสือดำที่ปรุงสุก ซากไก่ฟ้าหลังเทา และซากเก้ง มาเอกซเรย์ที่ รพ.ทองผาภูมิ เพื่อหาชิ้นส่วนกระสุนและหลักฐานอื่นๆที่อาจตกค้างอยู่ในซากสัตว์ดังกล่าว โดยเอกซเรย์ราว 1 ชั่วโมง หัวกระสุนคล้ายปืนลูกซองที่บริเวณเนื้อไก่ฟ้าหลังเทา จำนวน 2 เม็ด ส่งไปยังกองพิสูจน์หลักฐานกลางเพื่อตรวจสอบตามขั้นตอน

ส่วน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. กล่าวถึงผลการเก็บตัวอย่างลายนิ้วมือและดีเอ็นเอภายในรถยนต์แลนด์ครุยเซอร์ สีครีม ทะเบียน 7 กค 2192 กรุงเทพมหานคร ของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ว่า พบลายนิ้วมือแฝงจำนวนหนึ่ง ยังไม่สามารถจำแนก ได้ว่าลายนิ้วมือเป็นของบุคคลใดบ้าง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะนำลายนิ้วมือแฝงทั้งหมดไปเปรียบเทียบเพื่อพิสูจน์ทราบบุคคล เชื่อมโยงการเกิดเหตุว่ามีการยิงปืนล่าสัตว์จากภายในรถจริงหรือไม่ จะเร่งดำเนินการเพื่อให้ทราบผลภายใน 30 วัน จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีการดัดแปลงรถเพื่อซุกซ่อนปืน และยังไม่พบดีเอ็นเอสัตว์ป่าภายในรถ หากพบตัวอย่างเลือดสัตว์ป่าก็ต้องรายงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชตามขั้นตอน ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนส่งรถกลับไปยัง สภ.ทองผาภูมิ เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุแล้ว

พล.ท.ชัยยุทธ พร้อมสุข ประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ในวันที่ 15 ก.พ. ที่จะมีการเชิญ น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก มาให้ข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาในการเสนอขอแก้ไขพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ว่า กรรมาธิการฯมีเรื่องด่วนเข้ามาต้องพิจารณาเป็นการเร่งด่วน จำเป็นต้องเลื่อนการเชิญ น.ส.กาญจนาและนายวิเชียรมาให้ข้อมูลกับกรรมาธิการฯออกไปก่อน และยังไม่มี กำหนดว่าจะเชิญมาให้ข้อมูลอีกครั้งเมื่อไหร่ อย่างไร ก็ตาม กรรมาธิการฯให้เจ้าหน้าที่นำของไปมอบให้กับทั้ง 2 ท่านเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานต่อไปด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้