วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แด่ “ลูกพี่” ด้วยดวงใจ!

สัปดาห์ที่แล้ว ฝ่ายกีฬาอาชีพและ กีฬามวยไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดงานเชิดชูเกียรติ “วันมวยไทยแห่งชาติ” เพื่อมอบรางวัลให้กับนักมวย และบุคลากร ในแวดวงกำปั้นบ้านเราที่สร้างผลงานยอดเยี่ยมในรอบปีที่ผ่านมา

หนึ่งในรางวัลที่พวกเราชาวกราวกีฬาไทยรัฐ ภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ก็คือ “รางวัลสื่อมวลชนอาวุโสดีเด่น” ของ “พี่จุ่น บางระจัน” จรูญ วานิชชา ที่ปรึกษาใหญ่ของฝ่ายข่าวกีฬาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ขอบอกว่ารางวัลนี้เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงครับ เพราะถ้ามองหานักข่าวกีฬาอาวุโสสักคนในบ้านเรา ที่ถึงพร้อมด้วยฝีไม้ลายมือและประสบการณ์แล้วล่ะก็ต้องมีชื่อพี่จุ่นของผมติดอยู่ในทำเนียบด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

พี่จุ่นเป็นหัวหน้าข่าวหรือที่ชอบเรียกกันว่ากัปตัน ของกราวกีฬาไทยรัฐมายาวนานเกือบ 5 ทศวรรษ

ผ่านชีวิตผ่านโลกผ่านเรื่องราวต่างๆมาอย่างมากมาย โดยเฉพาะในโลกแห่งข่าวกีฬาซึ่งแกคลุกคลีตีโมงมาแล้วทุกรูปแบบตั้งแต่ยังเป็นหนุ่มกระทง

ถ้า “พี่วิ” ระวิ โหลทอง คือลูกพี่ใหญ่ของวงการนี้ พี่จุ่น บางระจัน ก็เปรียบเสมือนขุนพลผู้มองตาก็รู้ใจ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สำคัญหลายต่อหลายเรื่องในแวดวงกีฬาเมืองไทย

ยังจำได้เมื่อครั้งแรกที่ผมเข้ามาฝึกงานที่กราวกีฬาไทยรัฐเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว พอเห็นนาม ปากกาของแกผมเลยลองถามดูว่า พี่ครับ พี่คือจุ่น บางระจัน ที่เขียนบทบรรณาธิการในหนังสือสตาร์ซอคเกอร์ รายสัปดาห์ หรือเปล่า!
แกมองหน้าผมด้วยสีหน้าเรียบเฉยแล้วพยักหน้าให้เล็กน้อย

จากวันนั้นถึงวันนี้ผมโคตรภูมิใจเลยครับที่ได้เป็นลูกน้องอยู่ใต้ร่มเงาของพี่จุ่น

ได้เรียนรู้ ได้เติบใหญ่ จนมาเป็นเหยี่ยวข่าวกีฬาที่พอมีชื่อเสียงอยู่บ้างในวงการ ก็เพราะลูกพี่คนนี้ให้โอกาสมาตลอด
ด้วยสไตล์ที่เป็นคนพูดน้อยแต่จริงจังในการทำงาน ผมแทบไม่เคยเห็นพี่จุ่นเอ่ยปากสั่งสอนใคร

แต่นั่นแหละ สิ่งที่แกสอนคือการทำทุกอย่างให้เห็นเป็นรูปธรรมโดยไม่ต้องคุยโวโอ้อวด

เขียนถึงพี่จุ่นแล้วก็เลยนึกถึงพี่อีกคนซึ่งเป็นที่รักของนักข่าวกีฬารุ่นน้องทั้งวงการ

นั่นก็คือ “พี่ตุ๋ย” หรือ “คุณตุ๋ย” ศิวดล ชวลิตปรีชา อดีตนายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประ-เทศไทย (ตลอดกาล) และอดีตคนร่วมชายคากราวกีฬาไทยรัฐ

พี่ตุ๋ยคือนักข่าวกีฬาร่วมรุ่นเดียวกันกับพี่จุ่น เรียกว่าความเก๋ากึ้ก แก่ประสบการณ์ ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันแม้แต่น้อย

ต่างกันที่ พี่ตุ๋ยโลดโผนกว่า และมีความเป็น “อินดี้” ในตัว ทำให้เชี่ยวกรากกรำโลกและเปี่ยมไปด้วยบทเรียนนอกตำรามากมายที่เล่าขานให้นักข่าวรุ่นหลังฟังไม่มีวันจบ

แต่สิ่งหนึ่งที่พี่ตุ๋ยและพี่จุ่นมีเหมือนๆกัน

ก็คือความเป็น “ลูกพี่” ที่มีน้ำใจเปี่ยมล้นต่อน้องๆ ความมีเมตตาที่เผื่อแผ่ถึงทุกคน

และความรักที่มีต่อวิชาชีพ “สื่อมวลชนกีฬา” ที่เป็นมาทั้งชีวิตและไม่มีวันจางหายแม้จะรีไทร์ไปแล้ว

เสียดายครับที่วันนี้พี่ตุ๋ยกำลังนอนป่วยพักรักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน และผมไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเพราะตัวเองก็อยู่ในช่วงพักฟื้นร่างกายจากอาการเจ็บป่วยอยู่เหมือนกัน

ก็คงทำอะไรได้ไม่มาก นอกจากตั้งจิตอธิษฐานอวยพรขอให้ “นายกตุ๋ย” ของผมและน้องๆนักข่าวกีฬาทุกคน หายเจ็บหายไข้กลับมาแข็งแรงโดยไว

อยากบอกเหมือนกันกับพี่จุ่นครับว่า “เป็นเกียรติ และภูมิใจที่สุดในชีวิตที่ได้เป็นน้องพี่ตุ๋ย”

และจะเป็นอย่างนี้ตลอดไป ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง!!!

บี บางปะกง

สัปดาห์ที่แล้ว ฝ่ายกีฬาอาชีพและ กีฬามวยไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดงานเชิดชูเกียรติ “วันมวยไทยแห่งชาติ” เพื่อมอบรางวัลให้กับนักมวย และบุคลากร 15 ก.พ. 2561 01:20 15 ก.พ. 2561 01:20 ไทยรัฐ