วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.-คู่สมรส เที่ยวอุ่นไอรัก (คลิป)

ครม.-คู่สมรส เที่ยวอุ่นไอรัก (คลิป)

  • Share:

ที่พระลานพระราชวังดุสิต ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดวันที่ 14 ก.พ.ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแต่งกายย้อนยุค ทยอยเข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ก.พ.-11 มี.ค.อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อผ่านจุดคัดกรองเข้ามาแล้ว สิ่งที่ผู้เข้าชมงานให้ความสนใจเป็นลำดับต้นๆ คือการถ่ายภาพที่ระลึกบริเวณป้ายงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวบริเวณทางเข้า รวมถึงถ่ายภาพกับเรือสุพรรณหงส์จำลอง และดอกไม้นานาชนิดที่กำลังบานสะพรั่งสวยงาม อย่างไรก็ตาม หากผู้เข้าชมไม่ได้นำกล้องถ่ายภาพมา ในงานมีกลุ่มจิตอาสาแต่ง ชุดไทยคอยบริการถ่ายภาพและปรินต์รูปให้ในราคารูปละ 50 บาท โดยนำรายได้โดยเสด็จพระราชกุศล ส่วนในสนามเสือป่า มีประชาชนให้ความสนใจ มาจับจ่ายซื้อหาสินค้าจากร้านจิตอาสา 904 ภูฟ้า ร้านมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ร้านสภากาชาดไทย มูลนิธิโครงการหลวง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร้านอภิรมย์ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด บริษัท คิง เพาเวอร์ จำกัด บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ฯลฯ ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน มีการนำกลุ่มผู้สูงอายุจากบ้านพักคนชราบ้านบางแค จำนวน 50 คน เข้าร่วมชมงาน โดยมีกลุ่มจิตอาสาในโครงการจิตอาสาพาทัวร์คอยเข็นรถวีลแชร์ให้

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางสุภาพ จาดทองธรรม อายุ 63 ปี อดีตพยาบาล หนึ่งในผู้มา ชมงาน ว่า มาจาก จ.ภูเก็ต นัดกับเพื่อนอดีตพยาบาลอีก 2 คนที่เคยทำงานด้วยมาพบกันที่งานนี้ และได้เช่าชุดไทยที่ร้านจิตอาสา 904 และร้านการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ในราคา 250 บาทตลอดทั้งวัน ร่มคันละ 50 บาท ขาดนิดเดียวคือ ไม่มีถุงเท้าให้ ทำให้ชุดไทยไม่สมบูรณ์แบบ แล้วออกมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก การได้สวมชุดไทยทำให้รู้สึกภูมิใจและปลาบปลื้มมากจนพูดไม่ถูก ก่อนหน้านี้เคยแต่งชุดไทยตอนสมัยเป็นนักเรียน เมื่อโตมาไม่เคยมีโอกาสแต่ง กระทั่งได้มางานนี้ ที่สำคัญอยากจะมาชมนิทรรศการรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นที่รักและเคารพอย่างมาก เพราะตอนงานถวาย พระเพลิงพระบรมศพ ไม่มีโอกาสมาร่วมงาน

ต่อมาเวลา 16.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำคณะรัฐมนตรี พร้อมคู่สมรส สวมชุดไทยย้อนยุค มาถึงพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า โดยนายกฯนุ่งโจงกระเบนสีน้ำตาลเข้ม เสื้อแขนยาวสีกะปิ ซึ่งเป็นชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5 มือถือไม้ตะพด ใบหน้ายิ้มแย้ม โบกมือให้กับผู้มาชมงานอย่างอารมณ์ดี จากนั้นนายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา เลขาธิการพระราชวัง และ พล.อ.ท.ภักดี แสงชูโต รองราชเลขานุการในพระองค์ นำ ครม. ถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก่อนถ่ายภาพร่วมกันที่บริเวณด้านหน้าเรือสุพรรณหงส์จำลอง แล้วพากันเดินชมงานในโซนต่างๆ อาทิ โซนนิทรรศการสยามประชารำฦก ที่ประกอบด้วย นิทรรศการสภาอุณาโลมแดงแห่งชาติสยาม และนิทรรศการประปากรุงเทพ จัดแสดงให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 5 ที่ให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีสาธารณูปโภคที่ทันสมัยเทียบอารยประเทศตะวันตก จากนั้นเข้าชมร้านค้าร้านอาหารที่สนามเสือป่า ร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ อาทิ ร้านจิตอาสา 904, ร้านมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า, ร้านภูฟ้า, ร้านมูลนิธิสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์, มูลนิธิโครงการหลวง เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา ได้เดินชมงานมาที่บูธกัลปพฤกษ์ โพธิ์เงิน และร่วมสนุกซื้อบัตรกัลปพฤกษ์ ใบละ 25 บาท พร้อมจับรางวัล ปรากฏว่านายกฯได้รับรางวัลปลอบใจเป็นผงซักฟอก 1 ห่อ ส่วนนางนราพรจับได้รางวัลผงซักฟอกเช่นเดียวกัน

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า ได้มางานนี้เห็นบรรยากาศต่างๆก็รู้สึกดี จึงอยากเชิญชวนคนไทยให้มาเที่ยวชมงาน แม้อากาศจะร้อนบ้าง เย็นบ้าง สำหรับการเลือกชุดไทยนั้น ชอบสีฟ้า สีคราม ก็เลือกสีให้เป็นสีที่ตรงกับวันเกิด

จากนั้นเวลา 18.00 น.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” สำหรับจำนวนผู้เข้าชมงานอุ่นไอรักฯ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. มีจำนวน 17,658 คน รวมตั้งแต่วันที่ 8-13 ก.พ.มียอดรวมทั้งสิ้น 180,156 คน