วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภา กทม.ถกกล้วยแขกเร่ราชดำเนิน ฉะ จนท.รับส่วยกล้วยกดไฟแดงเอื้อ

แฟ้มภาพ

สภา กทม.เสนอ 4 ข้อ แก้ปัญหาเร่ขายกล้วย-มันทอดบนถนนราชดำเนิน และบริเวณโดยรอบ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภา กทม. เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2561 นายไพฑูรย์ ขัมภรัตน์ สมาชิกสภา กทม.ได้เสนอญัตติขอให้กทม.จัดระเบียบและกำหนดมาตรการไม่ให้บุคคลนำสินค้ามาขายบนถนนสาธารณะ โดยกล่าวว่า เนื่องจากบริเวณถนนหลานหลวง ถนนนางเลิ้ง ถนนราชดำเนิน และถนนบริเวณโดยรอบ ได้มีบุคคลนำกล้วยทอด-มันทอดเร่ขายบนถนนสาธารณะ ส่งผลกระทบต่อการสัญจรบริเวณดังกล่าว แสดงถึงความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งเป็นพื้นที่โดยรอบเกาะรัตนโกสินทร์ มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเสียหายจากการไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จึงเสนอแนวทางในการแก้ไขดังนี้ 1.กทม.ต้องจัดระเบียบผู้ค้ากล้วยทอด-มันทอด โดยจัดหาสถานที่ขายที่เหมาะสม 2.บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดทั้งกับผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท3.ติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) โดยรอบบริเวณ เพื่อเก็บบันทึกภาพผู้กระทำผิด และติดตามตัวมาดำเนินการตามกฎหมาย และ 4.ประกาศให้บริเวณดังกล่าวเป็นเขตควบคุมการจราจรอย่างเคร่งครัด หรือประกาศอื่นใดที่เกี่ยวข้อง

นายอัครวัฒน์ เทพหัสดิน ณ อยุธยาสมาชิกสภา กทม.กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้เพราะผู้ค้ารู้จักกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เช่น ถนนราชดำเนิน ผู้ค้าสนิทกับตำรวจมาก แบ่งกล้วยทอดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อขอให้ขายในพื้นที่และให้ปล่อยไฟสัญญาณจราจรเอื้อต่อการเร่ขาย

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ส่งเรื่องให้ฝ่ายบริหาร กทม.พิจารณาดำเนินการที่เกี่ยวข้องต่อไป.

เนื่องจากบริเวณถนนหลานหลวง ถนนนางเลิ้ง ถนนราชดำเนิน และถนนบริเวณโดยรอบ ได้มีบุคคลนำกล้วยทอด-มันทอดเร่ขายบนถนนสาธารณะ 14 ก.พ. 2561 23:17 14 ก.พ. 2561 23:17 ไทยรัฐ