วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มดอาจจะมีประสิทธิภาพ ผลิตยาปฏิชีวนะ

มดอาจจะมีประสิทธิภาพ ผลิตยาปฏิชีวนะ

  • Share:

Credit : AntWeb

เมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐอริโซนา ในสหรัฐอเมริกา เผยถึงการค้นพบที่น่าตื่นเต้นแห่งแวดวงเภสัชกรรม เนื่องจากวิจัยพบว่ามดตัวน้อยตัวนิดอาจมีพลังมหาศาลระดับคลังอาวุธของยาปฏิชีวนะก็ว่าได้ ซึ่งประสิทธิภาพนั้นคาดว่าจะช่วยฆ่าบรรดาเชื้อโรครวมถึงแบคทีเรียและเชื้อรา โดยทีมวิจัยได้ทำการทดลองกับมด 20 สายพันธุ์ พบว่ามีสารต้านหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ (antimicrobial) ในมด 12 สายพันธุ์จากทั้งหมดที่นำมาวิจัย

นักวิจัยเผยว่ามด 12 กลุ่มนี้มีต่อมพิเศษในการผลิตสารซึ่งเปรียบเสมือนโรงงานเคมีดีๆ นี่เอง จากการที่มันจะห่อหุ้มตัวเองด้วยสารคัดหลั่งที่มาจากต่อมผลิตสาร จากนั้นจะแจกจ่ายสารยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ไปรอบๆรังของมัน คล้ายกับเวลาที่เราใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดบ้านนั่นเอง ทั้งนี้ มดใช้สารเคมีที่ผลิตขึ้นเพื่อป้องกันการบุกรุกของจุลินทรีย์ ซึ่งประกอบด้วยแบคทีเรียหลายชนิดและเชื้อรา เพราะเชื้อโรคเหล่านี้สามารถปล่อยสารเคมีไปทำลายระบบประสาทส่วนกลางของมดก่อนที่จะคร่าชีวิตมดในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ยังมีการค้นพบที่สำคัญคือ มดอีก 8 สายพันธุ์ที่เหลืออยู่ว่าบางชนิดไม่ได้ผลิตยาต้านจุลินทรีย์ แต่แบคทีเรียกลับทำอะไรมดไม่ได้ นั่นหมายความว่ามดอาจมีวิธีอื่นเพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อโรค อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่าขั้นตอนแรกคือต้องระบุว่ามดสายพันธุ์ใดมีศักยภาพในการผลิตยาปฏิชีวนะที่สามารถต้านทานโรคของมนุษย์ได้มากที่สุด หลังจากนี้ก็จะเป็นการค้นคว้าหาแนวทางในการสังเคราะห์ยาปฏิชีวนะต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้