วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกย่อง นศ.สาว ม.มหาสารคาม

โดย สหบาท

นานๆจะมีคนกล้าออกมาเปิดโปงขบวนการทุจริตของหน่วยงานรัฐซะที

ยิ่งผู้กล้าคนนี้ เป็นเพียงนักศึกษาผู้หญิง ที่ทนเห็นการทุจริตไม่ไหวด้วยแล้ว ยิ่งต้องช่วยเหลือดูแลเป็นพิเศษ เพราะนับวันหาคนไทยที่มีสำนึกรับผิดชอบแบบนี้แทบไม่เจอ?

หลังเรื่องราวการทุจริตใน ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ถูกแฉโดยนักศึกษาหญิงที่ทนเห็นความทุเรศของพวกฉ้อราษฎร์บังหลวงไม่ไหว...

ชาวบ้าน 3 กลุ่มถูกอมเงินไปมีใครบ้าง 1.กลุ่มรายได้ไม่พอกับการครองชีพรายละ 2,000 บาท 2.เงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อเอดส์รายละ 2,000 บาท และ 3.กลุ่มทุนประกอบอาชีพผู้มีรายได้น้อยรายละ 3,000 บาท

หลัง ป.ป.ท.ลงพื้นที่สอบสวนผู้มีสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือ พบเรื่องน่าตกใจ?

เมื่อผู้มีสิทธิรับเงินส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองมีสิทธิ!

เบื้องต้น ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตมีความผิดตามมาตรา 157 แบ่งตามการกระทำความผิด 1.เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และ 2.เจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

การเปิดโปงการทุจริตของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่นครั้งนี้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบการทุจริตในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ 154 แห่ง!

ไม่รู้ว่าจะเจออะไรที่น่าเกลียดน่ากลัวตัวละบาทอย่างนี้อีกหรือเปล่า?

เห็นหรือยังว่า การตัดสินใจเปิดโปงการทุจริตครั้งนี้ มันดีต่อสังคมขนาดไหน

แต่ยังมีมนุษย์พิเศษบางจำพวก ที่ไม่รู้จะเรียกว่า พวกตงฉินหรือเป็นพวกหลุดโลกดี?

แสดงความคิดเห็นว่า ต้องดำเนินคดี นศ.สาวคนนี้ด้วย เพราะเป็นคนเซ็นชื่อแทนชาวบ้าน หรือเรียกง่ายๆว่าปลอมลายเซ็นให้ขบวนการนี้!

มันจะไม่เซ็นได้ยังไง ในเมื่อเค้าเป็นแค่เด็กฝึกงานในหน่วยราชการ ใครจะไปคิดว่า จะมีคนเอาเรื่องราวการฉ้อราษฎร์บังหลวงของตัวเอง มาให้เด็กฝึกงานได้รู้...ได้เห็น...ได้ทำกับมือ...

ที่เค้ายอมเสี่ยงออกมาร้องเรียนนี่ก็ดีเท่าไหร่แล้ว ไม่งั้นเงินเกือบ 7 ล้านบาทคงหวานคอแร้ง?

เห็นมั้ยว่าวีรกรรมของนักศึกษาสาวคนนี้มันดีขนาดไหน...

สหบาท

นานๆจะมีคนกล้าออกมาเปิดโปงขบวนการทุจริตของหน่วยงานรัฐซะที ยิ่งผู้กล้าคนนี้ เป็นเพียงนักศึกษาผู้หญิง ที่ทนเห็นการทุจริตไม่ไหวด้วยแล้ว ยิ่งต้องช่วยเหลือดูแลเป็นพิเศษ เพราะนับวันหาคนไทยที่มีสำนึกรับผิดชอบแบบนี้แทบไม่เจอ? 14 ก.พ. 2561 13:02 14 ก.พ. 2561 13:46 ไทยรัฐ